Cơ hội để KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút đầu tư từ EU

09:08:32 | 7/9/2020

Sở hữu tiềm năng lợi thế đa dạng cộng hưởng cùng môi trường đầu tư thông thoáng, chính sách cởi mở, chính quyền cầu thị, thân thiện đã góp phần đưa Quảng Ngãi trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó KKT Dung Quất và các KCN giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi cũng như Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Điểm hội tụ của các dự án quy mô lớn

Là một trong 5 KKT ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam, đến nay KKT Dung Quất đã thu hút được các dự án quy mô lớn ứng dụng kỹ thuật cao như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất suất với công suất 6,5 triệu tấn/năm và đầu tư nâng cấp lên 8 triệu tấn/năm; Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất với công suất 4 triệu tấn/năm; Nhà máy công nghiệp nặng Doosan với tổng mức vốn đầu tư 315 triệu USD; Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP…Cùng với KKT Dung Quất, sức hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi còn đến từ 4 KCN tập trung và 15 cụm công nghiệp, làng nghề được đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu cho các nhà đầu tư. Trong đó KCN - Dịch vụ - Đô thị VSIP với diện tích 1,746 ha được đánh giá là KCN hiện đại, kiểu mẫu.

Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (gọi tắt Ban Quản lý) – ông Nguyễn Minh Tài cho biết lũy kế đến hết tháng 6/2020, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 352 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 293.283 tỷ đồng (tương đương 14,347 tỷ USD); trong đó có 59 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD và 293 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 253.367 tỷ đồng (tương đương 12,56 tỷ USD).

Tính đến nay, trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 170 doanh nghiệp đang hoạt động. Thời gian qua, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tăng trưởng ổn định trên hầu hết các lĩnh vực, với sự hoạt động ổn định của các dự án: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Công nghiệp nặng Doosan Vina, Sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất và các dự án công nghiệp nhẹ trong KCN VSIP… Ở thời điểm hiện tại, trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN đã giải quyết việc làm cho 50.400 lao động.

Với quan điểm "Thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Ngãi", thời gian qua tỉnh Quảng Ngãi cũng như Ban Quản lý luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển; đồng thời tăng cường đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN. Theo đó lãnh đạo tỉnh chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ cải cách, rút ngắn TTHC với cơ chế nhanh gọn, một đầu mối. Năm 2018, tỉnh đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công, là đầu mối một cửa cấp tỉnh tập trung, thực hiện liên kết việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của 16 Sở; qua đó giảm chi phí và thời gian giải quyết TTHC cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý đề xuất tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Phó Chủ tịch là Trưởng Ban chỉ đạo, họp tháo gỡ khó khăn thường xuyên cho các dự án đầu tư lớn trên địa bàn. Ngoài ra để hỗ trợ nhà đầu tư, Ban Quản lý còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết những vướng mắc cụ thể cho từng dự án…; phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; kịp thời tham mưu đề xuất UBND tỉnh để giải quyết, tháo gỡ về cơ chế, chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trên cơ sở nhận thức rõ hạ tầng đồng bộ, hiện đại sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết để hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư, Ban Quản lý còn dành ưu tiên hàng đầu và huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng. Hiện Ban đang tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng KCN trong KKT Dung Quất như: KCN - Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi; Khu đô thị Công nghiệp Dung Quất (giai đoạn 1A); dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN nhẹ Bình Hòa - Bình Phước của nhà đầu tư Hàn Quốc; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phổ Phong của Công ty CP phát triển Khánh Hưng…Đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành, Trung ương, tỉnh Quảng Nam và nhà đầu tư thực hiện dự án đưa khi từ mỏ Cá Voi Xanh vào bờ, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các dự án điện khí tại KKT Dung Quất.

Chủ động đón dòng vốn đầu tư từ EU

Mục tiêu đến năm 2025, phát triển KKT Dung Quất trở thành KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, là một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có trung tâm lọc hoá dầu và năng lượng quốc gia, với các đô thị Vạn Tường, Dốc Sỏi và một số đô thị vệ tinh khác; là một trong những đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng khu vực miền Trung và Tây Nguyên; là động lực thúc đẩy sự nghiệp CNH - HĐH của tỉnh nhà.

Theo Trưởng Ban Nguyễn Minh Tài, bắt đầu từ ngày 1/8/2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã chính thức được thực thi và sau đó đến lượt Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn cho tỉnh Quảng Ngãi nói chung, KKT Dung Quất và các KCN nói riêng trong thu hút dòng vốn đầu tư từ EU. Trước mắt trong năm 2020 này, để thực hiện tốt chỉ tiêu thu hút đầu tư đạt 500 triệu USD, Ban Quản lý thực hiện đa dạng hoá các hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tập trung thu hút các dự án từ EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ…. Nâng cao chất lượng lựa chọn dự án đầu tư và tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, kiên quyết thu hồi các dự án triển khai chậm tiến độ và hoạt động không hiệu quả. Phối hợp với các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN trong công tác xúc tiến đầu tư và cấp Giấy chứng nhận ĐKĐT cho các dự án đầu tư thứ cấp vào KCN VSIP Quảng Ngãi, Khu đô thị - công nghiệp Dung Quất và các KCN trên địa bàn. Tiếp tục tập trung hỗ trợ chủ đầu tư triển khai các dự án có quy mô lớn như: các dự án khu du lịch sinh thái của Tập đoàn FLC và các công ty thành viên; dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Khu đô thị - Công nghiệp Dung Quất….

Song song đó Ban Quản lý cũng tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, gia tăng tiện ích; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến đầu tư vào các ngành nghề có lợi thế so sánh; xúc tiến đầu tư theo quốc gia, vùng lãnh thổ gắn với cải cách thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh để đưa KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tiếp tục trở thành "thỏi nam châm" hút các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.

Thanh Tùng (Vietnam Business Forum)