Công ty TNHH De Heus: Hướng đến hình thành hệ sinh thái chăn nuôi bền vững

11:18:08 AM | 22/12/2020

Chặng đường gần 12 năm gắn bó với thị trường Việt Nam, Công ty TNHH De Heus không ngừng lớn mạnh, vươn lên đứng vị trí thứ 2 tại thị trường Việt Nam cả về quy mô, sản lượng lẫn doanh thu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung và lĩnh vực thủy sản nói riêng. Đặc biệt tại Vĩnh Long, Chi nhánh 1 và Chi nhánh 2 của De Heus đã trở thành thương hiệu thân quen của người nông dân khi luôn tích cực đồng hành hỗ trợ tốt nhất về mặt kỹ thuật cũng như đẩy mạnh cải tiến máy móc công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Hiếu, Giám đốc Đối ngoại Việt Nam & Campuchia, Công ty TNHH De Heus. Công Luận thực hiện.

Ông có thể khái quát đôi nét về chặng đường phát triển cũng như những thành quả nổi bật của De Heus?

Dẫu chặng đường 12 năm phát triển trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam là không dài so với lịch sử 30 năm phát triển của ngành song những thành tựu Công ty TNHH De Heus gặt hái được rất đáng trân quý, tạo bệ phóng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của ngành thủy sản Việt Nam trong tiến trình hội nhập.

Ngay sau khi đầu tư vào thị trường Việt Nam chưa lâu thì De Heus đã xác định khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực có tiềm năng rất lớn để phát triển trong lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản. Với vị trí địa lý là trung tâm của ĐBSCL, Vĩnh Long được De Heus khảo sát và lựa chọn làm địa điểm đầu tư từ rất sớm. Từ việc mua lại một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản năm 2011, đến nay De Heus đã có nhiều nhà máy và dự án tại Vĩnh Long (Nhà máy Chi nhánh Vĩnh Long 1, 2 và 3; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Gia cầm).

Đặc biệt, Nhà máy Chi nhánh Vĩnh Long 1 và 2 là hai nhà máy giữ vai trò chiến lược đối với sự phát triển của Công ty, đóng góp đến hơn 35% tổng sản lượng, doanh thu của De Heus tại thị trường Việt Nam. Cụ thể  tại Nhà máy Chi nhánh Vĩnh Long 1, trong 5 năm đầu đi vào sản xuất (2011 - 2015), tổng số nhân viên tại Chi nhánh tăng từ 24 người lên 80 người, tổng sản lượng hàng bán ra tính tới cuối năm 2015 đạt 78 tấn/năm. Tính tới cuối tháng 11/2020, tổng số nhân viên tại Chi nhánh là 148 người, tổng sản lượng hàng bán ra theo năm tăng 22% so với cuối năm 2015.

Còn Nhà máy Chi nhánh Vĩnh Long 2 chính thức đi vào sản xuất từ năm 2016 với tổng sản lượng hàng bán ra tới thời điểm cuối năm là 147 tấn thức ăn chăn nuôi/năm, số nhân viên chính thức là 156 người. Tính đến cuối tháng 11/2020, tổng sản lượng hàng bán ra của Nhà máy tăng khoảng 30% so với cuối năm 2016, tổng số nhân viên chính thức tăng lên tới 223 người.

Hoạt động trong điều kiện cạnh tranh ngày một gay gắt và thị trường có nhiều biến động song Công ty TNHH De Heus vẫn khẳng định được vị thế thương hiệu và ngày càng phát triển bền vững. Vậy đâu là nguyên nhân và động lực giúp Công ty có được thành công này?

Ngay từ khi De Heus đầu tư vào Việt Nam nói chung - tỉnh Vĩnh Long nói riêng thì ngành chăn nuôi đã trải qua rất nhiều những thăng trầm: Từ dịch bệnh hoành hành cho tới thị trường đầu ra của sản phẩm bấp bênh. Trong bối cảnh khó khăn chung, Chi nhánh Vĩnh Long 1, 2 của Công ty vẫn phát triển bền vững. Để De Heus đạt được thành công như ngày hôm nay, chúng ta phải kể tới rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban ngành, địa phương trong việc triển khai xây dựng và đưa dự án đi vào hoạt động, sản xuất kinh doanh. Nhờ sự trợ lực quý báu này mà Công ty chúng tôi có nền tảng, động lực cũng như quyết tâm đưa các dự án của mình phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn.

Thứ hai là định hướng, chiến lược phát triển đúng đắn cùng quyết tâm của Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ nhân viên Công ty.

Thứ ba, môi trường đầu tư và các chính sách trong thu hút đầu tư của Việt Nam nói chung - tỉnh Vĩnh Long nói riêng đều rất hài hòa, phù hợp. Chính điều này đã tạo sức bật quan trọng cho sự phát triển của Công ty trong giai đoạn vừa qua. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa về các chính sách ưu đãi của tỉnh cũng như các chương trình, chính sách hỗ trợ bà con nông dân tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi, qua đó góp phần nâng cao giá trị kinh tế cũng như nâng tầm thương hiệu nông - thủy sản tại địa phương.

Nhìn lại hoạt động của De Heus trong chặng đường vừa qua, điều gì khiến ông còn băn khoăn, trăn trở cũng như mối quan tâm lớn nhất của Công ty trong những năm tới?

Đối với De Heus nói chung và cá nhân tôi nói riêng thì trăn trở lớn nhất chính là làm sao để ổn định được chăn nuôi bền vững, người chăn nuôi có lãi, đời sống ngày càng tốt hơn, sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh, vấn đề môi trường chăn nuôi được đảm bảo, sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Thêm một quan ngại nữa, nếu Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng không có chiến lược phát triển bền vững và giảm giá thành sản phẩm trong chăn nuôi thì chúng ta sẽ khó cạnh tranh với các sản phẩm tương tự được nhập khẩu từ những nước có nền chăn nuôi tiên tiến, dần dần chúng ta sẽ mất thị trường ngay trên chính "sân nhà".

Trong những năm tới, một trong những vấn đề mà De Heus quan tâm nhất là xây dựng thành công các chuỗi liên kết bền vững trong chăn nuôi, đảm bảo các thành viên trong chuỗi liên kết đều có hiệu quả và lợi nhuận bền vững.

Song song với phát triển sản xuất kinh doanh thì công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động được ban lãnh đạo De Heus chú trọng ra sao, thưa ông?

Mục đích của De Heus là làm sao xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, an toàn, từng bước nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động. Mục tiêu đến năm 2025, mức thu nhập của người lao động sẽ ở mức cao nhất trong ngành.

Ngoài những việc liên quan đến nội bộ Công ty thì chúng tôi luôn luôn ý thức làm sao để góp công sức vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà cũng như công tác an sinh xã hội tại địa phương thông qua dự án Phát triển năng lực chăm sóc mắt. Dự án được điều phối bởi Quỹ chăm sóc mắt Hà Lan, phối hợp thực hiện cùng các đối tác y tế tại tỉnh Vĩnh Long như: Bệnh viện Mắt tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm Y tế các huyện, xã với sự tài trợ của De Heus. Dự án Phát triển năng lực chăm sóc mắt tại Vĩnh Long đã được khởi động vào năm 2016 và sẽ hoạt động trong thời gian 10 năm, tức là đến năm 2026. Tính đến nay, dự án này đã bước qua năm thứ 5.

Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng phát triển của Công ty đến năm 2025?

Triết lý kinh doanh của chúng tôi là không ngừng phát triển, chính vì vậy trong những năm tới chúng tôi có rất nhiều dự án để tạo nên hệ sinh thái chăn nuôi bền vững và cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho người chăn nuôi. Chúng tôi đang có kế hoạch đầu tư rất mạnh vào lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất con giống, giết mổ và chế biến.

Từ nay đến năm 2025, chúng tôi  đặt mục tiêu: Duy trì tốc độ tăng trưởng ít nhất 10%/năm; vươn lên vị thế công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam (năm 2020 De Heus xếp thứ 2 trong Top các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam); trở thành Công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi, Công ty có sức hấp dẫn tốt nhất đối với người lao động, Công ty có đóng góp tốt nhất cho sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội ở những tỉnh mà chúng tôi đầu tư.

Cảm nhận của ông về môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Long những năm gần đây?

Tôi cảm nhận được môi trường đầu tư tại Vĩnh Long rất tích cực và rất chuyên nghiệp, chính quyền tỉnh rất cầu thị, sẵn sàng lắng nghe và đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đây là lý do chúng tôi quyết định đầu tư thêm 2 nhà máy (sau nhà máy đầu tiên được mua lại vào năm 2008) và Trung R&D đầu tiên tại Vĩnh Long - cột mốc đưa Vĩnh Long trở thành địa phương mà De Heus có số dự án đầu tư nhiều nhất trên thế giới với tổng cộng 4 dự án cơ sở hạ tầng (3 nhà máy và 1 trung tâm R&D.) Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Long cũng đang có những bước tiến tốt với các kế hoạch đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính….

Trong tương lai, nếu có thể đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, xây dựng các tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, tạo bệ phóng đưa Vĩnh Long vươn lên trở thành "điểm sáng" về thu hút đầu tư của cả nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum