Khu công nghiệp Dệt may phố Nối: Nâng cao hiệu quả đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế Hưng Yên

09:50:50 | 13/4/2011

Khu công nghiệp (KCN) dệt may phố Nối do Công ty Cổ phần phát triển hạ tầng Dệt may Phố Nối (VINATEX-ID) – là một doanh nghiệp có tiềm lực mạnh trong đầu tư hạ tầng công nghiệp. Dự án KCN Dệt may Phố Nối được đánh giá cao tại tỉnh Hưng Yên. Đi đầu trong việc xử lý nước thải KCN, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, KCN dệt may Phố Nối đã và đang phát triển lớn mạnh, là điểm nhấn trong chiến lược thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN.

Dự án KCN Dệt may Phố Nối có tổng mức đầu tư khoảng ( 650 ) tỷ đồng, có quy mô 120.6ha, được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 (25,17ha) đã hoàn thành và lấp đầy 100% diện tích đất trong KCN, hiện có hơn 10 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Với tiêu chí xây dựng một KCN đồng bộ, hiện đại và phát triển bền vững, KCN Dệt may Phố Nối đã đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật với các hạng mục công trình: hệ thống giao thông vận tải, trạm xử lý nước thải theo tiêu chuẩn Châu Âu với công suất 10.000 m3/ngày đêm, khi cần có thể nâng công suất lên 15.000 m3/ngày đêm; nhà máy cung cấp nước sạch với công suất 5.000 m3/ngày đêm hiện đang đầu tư nâng công suất lên 17.000 m3/ngày đêm; hệ thống thông tin liên lạc; điện; mạng lưới điện thoại và đường truyền tốc độ cao ADSL. Ngoài ra còn có trạm y tế, phòng khám sức khỏe, đội bảo vệ an ninh 24/24 được đào tạo chính quy, đội vệ sinh môi trường và chăm sóc cây xanh… cùng các dịch vụ xung quanh KCN: Trường Cao đẳng Bách Khoa Hưng Yên, bệnh viện đa khoa Phố Nối, Siêu thị Intimex, các ngân hàng ACB, Techcombank…

KCN Dệt may Phố Nối là điểm nhấn trong chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh Hưng Yên. Tiếp tục đầu tư nâng tổng diện tích lên 120.8 ha vào giai đoạn II, đây chính là cơ hội cho công tác đầu tư cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư vào KCN Dệt may Phố Nối. Tính đến năm 2010, Công ty đã đền bù giải phóng mặt bằng, trong đó có 95 ha là xây dựng hạ tầng, hơn 5 ha là phạm vi nghiên cứu dự án xây dựng nhà ở phục vụ nhu cầu cho khoảng 10 000 công nhân trong KCN. Hiện nay, công ty đang chuẩn bị triển khai thi công xây dựng và đến năm 2012 sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng và giao đất cho nhà đầu tư. Dự kiến khi KCN Dệt may Phố Nối giai đoạn II được lấp đầy sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng năm đến sáu nghìn lao động với thu nhập ổn định. Ngoài nguồn đóng góp của KCN cho ngân sách Nhà nước, khi các doanh nghiệp đầu tư vào KCN sẽ đóng góp nguồn thu rất lớn cho ngân sách của tỉnh Hưng Yên; đồng thời thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

KCN Dệt may Phố Nối có vị trí đặc biệt thuận lợi: Nằm trên trục đường giao thông quan trọng tại khu vực giao nhau giữa đường Quốc lộ 5 và 39, nối liền các trung tâm kinh tế lớn ở phía Bắc, cách Hà Nội 28 km, cảng Hải Phòng 73 km, cảng Cái Lân 90 km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài trên 40 km, ga đường sắt Lạc Đạo 15km (đường sắt Hà Nội – Hải Phòng), gần trạm thông quan của tỉnh Hưng Yên trên đường quốc lộ 5 đang hoạt động và Khu đô thị Thăng Long đang. Ngoài ra, KCN Dệt may Phố Nối còn nằm ngay khu dân cư và các vùng lân cận có nguồn lao động dồi dào chất lượng cao được đào tạo từ các trường học nghề, trung cấp, cao đẳng kỹ thuật sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư.

Ngoài vị trí thuận lợi, chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng, cởi mở, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên nói riêng và các ưu đãi theo pháp luật hiện hành của Nhà nước Việt Nam nói chung Vinatex-ID còn có nhiều ưu đãi riêng đối với các nhà dầu tư trong và ngoài nước khi đầu tư vào KCN Dệt may Phố Nối: các nhà đầu tư đăng ký thuế đất sớm trong KCN sẽ có cơ hội lựa chọn vị trí, diện tích và nhiều ưu đãi thuận lợi; được hỗ trợ làm thủ tục đầu tư vào KCN; được hỗ trợ, tư vấn tuyển chọn lao động địa phương; được tạo điều kiện về hành lang pháp lý…

Ông Nguyễn Thanh Quân – Giám đốc công ty chia sẻ: “Để tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, mang lại nhiều thành công cho các nhà đầu tư Vinatex-ID luôn xác định đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.” Sau 10 năm thực hiện dự án, Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối hiện đã thu hút 10 dự án đầu tư đi vào hoạt động trong lĩnh vực dệt may và công nghiệp nhẹ, trong đó có 2 dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài, 1 dự án liên doanh và 7 dự án vốn đầu tư trong nước. Tổng vốn đăng ký vào KCN-GĐI (khoảng 4.000 Tỷ đồng), giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Từ những thành công của KCN Dệt may Phố Nối sẽ là kiểu mẫu để chính quyền địa phương và các nhà đầu tư vận dụng triển khai thành công các Khu công nghiệp khác.

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế. Đó vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức cho mỗi doanh nghiệp. Để phát triển một cách bền vững không chỉ bản thân các doanh nghiệp phải nỗ lực hết mình mà còn phải cần đến sự điều tiết của nhà nước qua những chính sách như: luật đất đai, thuế sử dụng đất trong các KCN, cơ chế thu tiền thuế sử dụng đất cho các DN 100% vốn nước ngoài đầu tư vào KCN của nhà đầu tư trong nước, thuế thu nhập DN… tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, ổn định./.

Trần Trang – Vũ Hằng