Chiến lược nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp FDI

10:08:31 AM | 31/12/2020

Có lợi thế nguồn lao động trẻ dồi dào nhưng Việt Nam vẫn đứng trước thách thức về năng suất lao động thấp, và có khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực. Trước khó khăn này, nhiều doanh nghiệp lớn đã chủ động có những giải pháp phát triển và chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân viên để đem đến sự hài lòng cho người lao động, từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Nâng cấp môi trường làm việc, ưu tiên sự hài lòng cho người lao động

Một môi trường sống và làm việc căng thẳng, áp lực sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất theo thời gian, nhưng nếu tạo ra môi trường làm việc tích cực sẽ đưa đến các lợi ích lâu dài, dẫn đến năng suất lao động cao hơn, giúp doanh nghiệp có lực lượng lao động ổn định. Dù vậy, thực tế lại không mấy khả quan khi phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực về vốn hạn hẹp, khả năng đầu tư hạn chế, nên chưa đủ nguồn kinh phí để chăm lo xây dựng môi trường làm việc chất lượng cho nhân viên.

Theo thống kê năm 2019, năng suất lao động của Việt Nam đạt 110,4 triệu đồng/lao động, là năm có mức tăng năng suất lao động cao nhất trong giai đoạn 2016-2019. Nhưng so với các nước trong khu vực và trên thế giới, năng suất lao động của Việt Nam vẫn được cho là thấp - chỉ bằng 7,6% mức năng suất của Singapore, 37,9% của Thái Lan. Một trong những nguyên nhân là bất cập trong trình độ tổ chức, quản lý và đào tạo, hiệu quả sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng hiện nay đã có những doanh nghiệp có những chính sách đầu tư nghiêm túc về môi trường sống và làm việc cho nhân viên để cải thiện năng suất lao động.

Điển hình như Lee & Man - nhà máy giấy đặt tại Hậu Giang gần đây đã xây dựng hoàn thành “Khu nhà ở cho chuyên gia và cán bộ công nhân viên của Công ty” với 419 căn hộ, có khả năng đáp ứng nhu cầu về cho ở cho 1.500 người, đảm bảo điều kiện sống và làm việc cho công nhân viên. Dự án ký túc xá (KTX) mới này không đơn thuần là cung cấp chỗ ở mà còn nhằm tạo thêm điều kiện để gia đình công nhân viên có nơi ăn chốn ở tiện nghi, thuận tiện di chuyển, an tâm làm việc.


Dự án với kinh phí xây dựng hơn 380 tỷ đồng, được xem là dự án nhà ở dành cho công nhân viên quy mô và hiện đại bậc nhất ĐBSCL

Khuôn viên KTX không thiếu những địa điểm giải trí như sân bóng đá, bóng rổ,… giúp nhân viên tái tạo sức lao động sau cả ngày làm việc nặng nhọc, mệt mỏi. Bên cạnh đó, công ty cũng xây dựng các phòng nghiên cứu và đào tạo để nhân viên nghiên cứu và trau dồi kiến thức. Đây chính là không gian gắn kết hàng ngàn con người, kể cả lãnh đạo công ty Lee & Man. Cuối cùng chúng tôi đã tìm được một ngôi nhà chung và một gia đình lớn để dựa vào." - ông Nguyễn Văn Đậu, nhân viên của Lee & Man xúc động cho biết.

Đảm bảo môi trường sống, làm việc chất lượng đi đôi với các chính sách về đào tạo, chế độ phúc lợi đầy đủ

Để nâng cao chất lượng nguồn lao động, đáp ứng nhu cầu ngày tăng của thị trường, Lee & Man thường xuyên tổ chức hoặc cử nhân viên tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng vận hành nhà máy. Mặt khác, Lee & Man đã phối hợp với các trường Cao đẳng, Đại học chất lượng trong nước như Cao đẳng Điện lực, Đại học Nông lâm TP.HCM… để mở lớp đào tạo sinh viên ngành điện và kỹ thuật sản xuất giấy cho con em địa phương nhằm phát triển nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng rất năng nổ trong những hoạt động xã hội. Được biết, hằng năm, công ty đều trích những khoản quỹ để trao tặng quà, học bổng cho các em học sinh trên địa bàn, xây dựng trường học, đóng góp quỹ an sinh phúc lợi xã hội của tỉnh nhằm chung tay chăm lo tốt hơn đời sống bà con tại địa phương.


Lee & Man Việt Nam quan niệm việc đóng góp cho cộng đồng cũng đóng vai trò quan trọng không kém việc tạo lợi thế và phát triển năng lực kinh doanh

“Con người là yếu tố trọng tâm trong hành trình theo đuổi mục tiêu PTBV mà Lee & Man đề ra từ đầu. Trong đó, KTX mới là một dự án quan trọng cho thấy sự đầu tư nghiêm túc và có trách nhiệm của chúng tôi cho người lao động, đồng thời khẳng định cam kết của Lee & Man cho một Hậu Giang bền vững thông qua việc phát triển nhân lực địa phương.” – ông Patrick Chung – TGĐ Lee & Man Việt Nam tự hào nói về dự án KTX của công ty.

Trong hoạt động sản xuất, Lee & Man đã và đang nỗ lực triển khai hầu như tất cả các hoạt động để đảm bảo việc kinh doanh song hành cùng mục tiêu PTBV. Cụ thể, Lee & Man sử dụng đến 95% nguyên liệu là giấy tái chế để sản xuất, đồng thời theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn để vừa tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, vừa giảm thiểu áp lực cho môi trường.

Có thể nói, chính các giải pháp của những doanh nghiệp như Lee & Man, nhằm nâng cao năng suất lao động đã góp phần quan trọng để một mặt các doanh nghiệp có được nguồn nhân lực với hiệu suất làm việc theo nhu cầu, mặt khác đóng góp vào sự phát triển của ngành giấy Việt Nam.

Nguồn: Vietnam Business Forum