Lời kêu gọi hành động của cộng đồng doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương

1:44:52 PM | 9/2/2021

Hôm nay (9/2), các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ 21 nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã gặp nhau trực tuyến tại kỳ họp của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ 1 của năm 2021.


T.S Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) Việt Nam 

T.S Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) Việt Nam đã tham dự kỳ họp quan trọng này để thảo luận cùng các thành viên ABAC về hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế khu vực.

Tại kỳ họp, các thành viên ABAC nhất trí rằng thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thế kỷ. Vì vậy các doanh nghiệp trong khu vực APEC cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua khó khăn, dần mở cửa lại thị trường để khôi phục kinh tế khu vực.


Chủ tịch VCC 
 TS. Vũ Tiến Lộc tham gia cuộc họp trực tuyến cùng Thủ tướng New Zealand bà Jacinda Ardern (trái) và bà Rachel Taulelei Chủ tịch ABAC 2021

Trọng tâm trong năm nay của ABAC là con người, địa điểm và sự thịnh vượng - ba yếu tố cần thiết để xây dựng xã hội đáng sống.

Thứ nhất, sự bao trùm là mục tiêu quan trọng của ABAC - để đảm bảo tất cả mọi người đều được tiếp cận với vắc xin COVID-19, hàng hóa thiết yếu và nguồn cung cấp thực phẩm; làm thế nào để các doanh nghiệp nhỏ có thể hoạt động trên một sân chơi bình đẳng; và cách trao quyền cho phụ nữ.

Thứ hai, địa điểm có ý nghĩa bảo vệ hành tinh của chúng ta. ABAC mong muốn dẫn đầu về ứng phó biến đổi khí hậu. ABAC sẽ nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, thông qua thúc đẩy năng lượng tái tạo, khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Thứ ba, việc đạt được một khu vực thịnh vượng, đặc biệt là sau những cú sốc của năm 2020, đòi hỏi mục tiêu cơ bản nhất của APEC - thị trường mậu dịch tự do và cởi mở. Bao gồm các sáng kiến để giữ cho chuỗi cung ứng hoạt động và thương mại thông suốt, cũng như mở lại biên giới và nối lại du lịch sẽ phục hồi tăng trưởng kinh tế của khu vực.

ABAC cho rằng “các công cụ kỹ thuật số là nền tảng cho khả năng phục hồi, tính bền vững và hội nhập. Các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo có thể mở ra cơ hội lớn hơn nữa”. ABAC tiếp xây dựng tham vọng cao nhất có thể cho năm nay, và ủng hộ Tầm nhìn kêu gọi xây dựng một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, năng động, kiên cường và hòa bình vào năm 2040.

Nguồn: DDDN