Hợp tác doanh nghiệp Việt Nam- Singapore còn nhiều dư địa phát triển

09:59:39 | 25/3/2021

Việt Nam và Singapore dành ưu tiên lớn cho tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên cơ sở nhu cầu và phát huy thế mạnh của mỗi nước.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ và làm việc với Đại sứ Singapore Jaya Ratnam mới đây tại trụ sở VCCI, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore tiếp tục có những phát triển tích cực và thực chất trong những năm qua. Singapore là đối tác quan trọng của Việt Nam, trong đó, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đang hoạt động rất hiệu quả là biểu tượng trong hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch VCCI cũng cho biết thêm, tại tất cả các tỉnh thành của Việt Nam mà ông đến làm việc đều mong muốn Singapore đẩy mạnh đầu tư và xây dựng thêm nhiều khu công nghiệp kiểu mẫu như VSIP.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, Việt Nam và Singapore còn rất nhiều dư địa để hai nước xúc tiến hợp tác trong thời gian tới, trong đó Singapore có thế mạnh về vốn còn Việt Nam thì lợi thế về tài nguyên, nguồn nhân lực... Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm R&D, xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp; công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ chất lượng cao, tham gia vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn được học hỏi Singapore trong việc xây dựng chính phủ minh bạch, phát triển bền vững, tự cường, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Về chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, Singapore có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chương trình hỗ trợ, đào tạo. Doanh nghiệp Việt Nam phát triển hơn thì hợp tác với Singapore tốt hơn, tạo ra nhiều lợi ích hơn. Chúc mừng Đại sứ Jaya Ratnam nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, Chủ tịch VCCI tin tưởng trên cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam, quan hệ Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục được vun đắp, có bước phát triển mới, tốt đẹp hơn. Trước đó ông Ratnam làm đại sứ tại EU, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cũng rất mong Đại sứ sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Singapore nói riêng và quan hệ Việt Nam – EU cũng như ASEAN – EU nói chung.

Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Đại sứ Singapore Jaya Ratnam khẳng định, Singapore đang ngày càng quan tâm đến việc mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Singapore  xác định Việt Nam là thị trường quan tâm hàng đầu không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế truyền thống mà còn cả những lĩnh vực mới như: kết cấu hạ tầng và giải pháp đô thị, vực sáng tạo và khởi nghiệp; thương mại điện tử…. Hiện các nhà đầu tư Singapore đang tìm thêm cơ hội để đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh... Ngoài ra, các doanh nghiệp Singapore cũng rất quan tâm đến hợp tác trong các lĩnh vực như: kết nối, cơ sở hạ tầng, logistics, thương mại điện tử hay dịch vụ và chế biến… với mong muốn làm sao để giảm chi phí cho doanh nghiệp hai bên khi hợp tác, đầu tư. “Đại sứ quán và VCCI cần tìm hiểu để xây dựng thêm nhiều các hoạt động giúp gia tăng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước”, Đại sứ Jaya Ratnam nhấn mạnh.

Về việc xây dựng và phát triển thêm mô hình các khu công nghiệp VSIP, Đại sứ Jaya Ratnam khẳng định, Singapore sẵn sàng xây dựng thêm nhiều khu công nghiệp tại các tỉnh thành của Việt Nam. Đại sứ cũng hy vọng hai nước có thể hợp tác chặt chẽ để đưa các trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore trở thành những trung tâm đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả, điển hình trong tương lai.

Đặc biệt, Đại sứ Jaya Ratnam cho biết, tháng 8 tới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) sẽ tổ chức kỳ họp đặc biệt thường niên tại Singapore, ông rất mong muốn Việt Nam và VCCI sẽ tham gia trực tiếp tại Singapore. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh đã và đang dần được kiểm soát tại hai nước, Đại sứ rất kỳ vọng Việt Nam và Singapore sẽ dần dần mở cửa biên giới để các doanh nghiệp có thể đi lại dễ dàng hơn.

Hà Thu (Vietnam Business Forum)