Hải quan TP.HCM thu giữ hơn 30kg ma túy qua tuyến chuyển phát nhanh

10:47:32 | 17/8/2021

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Cục Hải quan TP.HCM một mặt đã nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp nhằm thông quan nhanh hàng hóa, không để ùn tắc tại các cửa khẩu sân bay, cảng biển. Mặt khác, tăng cường công tác chống buôn lậu, kiểm soát ma túy qua địa bàn, đặc biệt là tuyến chuyển phát nhanh thời gian qua đã bị các đối tượng lợi dụng.

Tháng 6/2021, nắm được thông tin lợi dụng tình hình dịch bệnh các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy với đường dây lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp từ Cộng hòa Pháp về TP.HCM, sau đó đưa đi các tỉnh tiêu thụ, Cục Hải quan TP.HCM và tiến hành xác lập Kế hoạch số 30/KH-KSMT do Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng phê duyệt, đấu tranh triệt phá đường dây này.

Qua hai tháng theo dõi, đã phát hiện 10 bưu kiện quà biếu phi mậu dịch nhập khẩu có nghi vấn do cùng một đối tượng gửi từ Pháp gửi về TP.HCMthông qua dịch vụ chuyển phát nhanh và điểm đến cuối cùng là các tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Ngày 16/8/2021, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì (Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh thực hiện) phối hợp với Cục Điều tra CBL-TCHQ, Phòng PC04-Công an TP.HCM tiến hành mở kiểm tra chi tiết các bưu kiện nêu trên.

Kết quả kiểm tra, đã phát hiện và thu giữ tổng cộng hơn 29kg ma túy tổng hợp MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) và hơn 1,4kg ketamine.

Ma túy bị phát hiện được ngụy trang tinh vi trong ruột những viên kẹo sô-cô-la (mỗi viên kẹo chứa khoảng hơn 20 viên nén MDMA), hoặc để lẫn trong các gói bánh với phương thức đóng gói bao bì, trọng lượng… giống hệt như sản phẩm thật, bằng mắt thường không thể phát hiện được.  Vụ việc đang được Cục Hải quan TP.HCM và lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, bắt giữ gần 50 vụ việc liên quan đến vận chuyển trái phép hàng cấm là ma túy, thu giữ gần 150 kg ma túy các loại.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)