Doanh nhân Nguyễn Xuân Thành: Người truyền lửa đam mê

09:12:31 | 26/8/2021

Bắt tay vào kinh doanh từ hai bàn tay trắng, cuộc đời của doanh nhân Nguyễn Xuân Thành là hành trình dài vượt qua những khó khăn, thử thách. Chính tầm nhìn sắc bén trong kinh doanh đã giúp ông thành công trên thương trường, đồng thời có nhiều cống hiến cho quê hương và xã hội. 

Người con nặng lòng với quê hương

Tập đoàn Xuân Thành được thành lập từ tháng 7/2009, tiền thân là Tổ hợp xây dựng Bình Minh. Chọn gây dựng và phát triển tại Ninh Bình, với doanh nhân Nguyễn Xuân Thành đó là “cái duyên”. Sau bao năm bôn ba thời trai trẻ, ông lại trở về lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, nơi đã nuôi dưỡng ước mơ và chắp cánh cho những dự án đầu tiên của mình.


Ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành 

Đến nay trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, trở thành tập đoàn lớn mạnh với 30 công ty thành viên hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực trên nhiều địa bàn, Tập đoàn Xuân Thành đã tạo việc làm cho trên 15.000 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp, góp phần đổi mới diện mạo quê hương. Đặc biệt, Tập đoàn Xuân Thành đã là một thương hiệu quốc gia - niềm tự hào của người Việt trong hành trình vươn ra thế giới. 

Các công trình mà Tập đoàn thi công trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo dựng nên dáng vóc mới cho Ninh Bình, nổi bật như: Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 700 giường bệnh; Nhà máy xử lý chất thải rắn tỉnh Ninh Bình; Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh 900 giường bệnh, Công trình đê tả sông Hoàng Long; Trụ sở liên cơ quan Tỉnh ủy; Dự án chống ngập úng thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư…

Không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, doanh nhân Nguyễn Xuân Thành còn luôn muốn được đóng góp công sức của mình cho các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội. Với ông, muốn thành công trong kinh doanh ngoài có "Tầm" thì phải có cả “Tâm”. Hằng năm Tập đoàn của ông đều dành hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện và an sinh xã hội. 

Khát vọng vươn ra biển lớn

Là người nhạy bén trong kinh doanh và thời cuộc, doanh nhân Nguyễn Xuân Thành nhận thấy nhu cầu đầu tư vào tỉnh Ninh Bình cũng như vào các khu công nghiệp (KCN) trong tỉnh đang có xu hướng tăng cao, nhiều nhà đầu tư đã về tìm hiểu và mong muốn được đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của Ninh Bình là quỹ đất trong các KCN để thu hút dự án đầu tư không còn nhiều; một số cơ chế, chính sách về ưu đãi khuyến khích đầu tư không còn phù hợp với thực tiễn hiện tại gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xúc tiến thu hút đầu tư. 

Ngoài Ninh Bình, Tập đoàn Xuân Thành còn mở rộng đầu tư xây dựng thêm các nhà máy xi măng tại các tỉnh như: Hà Nam, Quảng Nam, Bình Phước, Kiên Giang đáp ứng nhu cầu sử dụng, mục tiêu phát triển của đất nước.

Với khát vọng vươn lên tầm cao mới, Tập đoàn đã mở rộng một số ngành nghề kinh doanh như sản xuất điện năng, kinh doanh bảo hiểm, taxi.... Những năm gần đây Tập đoàn còn mở rộng đầu tư ra nước ngoài. Cụ thể, Tập đoàn đầu tư dự án thủy điện (600MW) tại Cộng hòa Cameroon (châu Phi); đầu tư thủy điện và điện gió (1.200 MW) cùng hai nhà máy xi măng tổng công suất 3 triệu tấn/năm tại Cộng hòa Nicaragua (châu Mỹ).

Để kịp thời đón làn sóng đầu tư mới vào các KCN, ông đã mạnh dạn đề nghị tỉnh tạo điều kiện để đầu tư KCN Gián Khẩu mở rộng. KCN có quy mô 500 ha được đầu tư, kết nối đồng bộ, hiện đại từ hệ thống xử lý nước thải, rác thải đến hạ tầng dịch vụ như nhà ở cho người lao động và chuyên gia, hệ thống ngân hàng, viễn thông… Đây sẽ là một KCN đa ngành, thu hút các nhà đầu tư vào các ngành có hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường như: Điện - Điện tử, Cơ khí chế tạo, thực phẩm… Doanh nhân Nguyễn Xuân Thành khẳng định, ông muốn tạo ra một KCN mang tầm vóc hiện đại, thân thiện với môi trường, đạt chuẩn khu vực và quốc tế đồng thời chuẩn bị những gì đầy đủ nhất để tận dụng các cơ hội từ làn sóng dịch chuyển FDI, “đón đại bàng” từ các nơi trên thế giới về làm giàu cho quê hương và mong sớm được tỉnh chấp nhận.

Mặc dù tuổi đã ngoài 60, lại bận rộn nhiều công việc song với mong muốn truyền lửa đam mê và giúp đỡ những thế hệ doanh nhân tiếp theo, doanh nhân Nguyễn Xuân Thành vẫn đồng ý làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình. Ông tự ví mình như cánh chim không mỏi, khi cánh đã đủ dài, đủ rộng thì có thể nâng những cánh chim khác cùng bay, để các doanh nghiệp đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh dưới sự dẫn dắt của ông đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm, là cầu nối đại diện cho tiếng nói, lợi ích chính đáng hợp pháp của hội viên, được Đảng ủy khối doanh nghiệp đánh giá cao. 

Mang trong mình rất nhiều dự định và ước mơ, doanh nhân Nguyễn Xuân Thành tự nhận mình chưa già. Ông vẫn muốn được “cháy” hết mình với các dự án, thử thách mới để “được là chính mình” và truyền lửa đến những thế hệ tiếp theo.

Nguồn: Vietnam Business Forum