Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Chanh: Giữ thế tiến công trên mặt trận kinh tế

07:49:41 | 20/8/2021

Những người lính đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước, chiến tranh qua đi, trở về với đời thường, họ lại bước vào mặt trận kinh tế - không tiếng bom đạn nhưng cũng đầy cam go. Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, với bản lĩnh, sự nỗ lực, nhiều cựu chiến binh đã lập thêm “chiến công mới”, là những mũi tiên phong trong công cuộc kiến thiết và đưa đất nước hội nhập, phát triển... Ông Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn (Lào Cai) là một trong số đó.

Trong ngành xây dựng tại Lào Cai nhiều năm qua, cái tên Đức Tuấn tuy không đứng đầu về quy mô hoặc đa lĩnh vực, nhưng luôn nổi bật bởi kinh nghiệm, chất lượng, trách nhiệm và tiến độ. Đơn vị đã tạo được uy tín đối với các chủ đầu tư và ghi những dấu ấn quan trọng trong 30 năm phát triển của Lào Cai.


Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn

Gắn bó với chiến trường xưa 

Ông Nguyễn Khắc Chanh sinh năm 1960, quê gốc ở tỉnh Vĩnh Phúc. Tháng 3/1979, chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, theo Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, ông xung phong nhập ngũ, chiến đấu bảo vệ biên giới khi vừa bước sang tuổi 19. 

Đơn vị ông Chanh đóng quân tại Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Lào Cai). Năm 1984, ông được xuất ngũ và trở về quê hương.

Quê ông có nghề xây dựng. Người trong thôn, ngoài xã tỏa đi khắp mọi miền lập nghiệp và nổi danh với nghề này. Thế nên, phục viên và xây dựng gia đình, ông Chanh cũng lựa chọn nghề đi xây làm kế sinh nhai.
Những năm cuối thập niên 80, các tỉnh biên giới phía Bắc trong đó có Hoàng Liên Sơn được tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, tái thiết sau chiến tranh. Nắm bắt được cơ hội phát triển và cũng là góp công sức cho chiến trường xưa, năm 1987 ông Chanh trở lại mảnh đất này và thành lập Hộ kinh doanh Đức Tuấn, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. 

Đây cũng là doanh nghiệp ngoài tỉnh đầu tiên đến với Lào Cai sau này và gắn bó đến ngày hôm nay.

Năm 1991, tỉnh Lào Cai được tái lập, đặt ra yêu cầu xây dựng các công trình thiết yếu. Là đơn vị đã có nhiều năm hoạt động trên địa bàn, Đức Tuấn được giao thi công hàng loạt công trình, từ nhà làm việc tạm, nhà ở tạm của cán bộ đến các trụ sở cơ quan kiên cố,… nhiều công trình vẫn được sử dụng tốt đến ngày nay. Điển hình như: Quảng trường Trung tâm Khu đô thị mới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (500 giường), Nhà điều hành Cửa khẩu Kim Thành, Trụ sở Cục Thuế tỉnh, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường… và nhiều trụ sở các cơ quan, trường học, bệnh viện trên địa bàn tỉnh.


Khách sạn Pistachio Hotel Sapa do Công ty Đức Tuấn xây dựng

Đến năm 1994, Hộ kinh doanh Đức Tuấn được chuyển đổi thành Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đức Tuấn. Đây là dấu mốc thể hiện bước phát triển vừa thần tốc nhưng cũng không kém phần vững chắc của doanh nghiệp. Sau 34 năm phát triển, đến hôm nay Đức Tuấn đã trở thành nhà thầu chuyên nghiệp trong mọi lĩnh vực xây dựng tại Lào Cai. 

Việc đề cao uy tín, chất lượng đã giúp Công ty tham gia nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, trong đó có những công trình lớn về vốn, yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ. Một số công trình gần đây đã và đang được đơn vị thi công như: Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, Cụm liên trường Kim Tân (TP.Lào Cai), Kè sông Hồng,… được chủ đầu tư cũng như lãnh đạo tỉnh đánh giá cao về chất lượng và tiến độ.

“Giữ vững khí thế tiến công”

Sau hơn 30 năm miệt mài kinh doanh, tạo dựng sự nghiệp, như nhiều người khi bước vào độ tuổi “lục tuần” sẽ là lúc nghỉ ngơi, nhưng với ông Nguyễn Khắc Chanh thì khác. Khí thế tiến công, bản lĩnh và trí tuệ vẫn luôn bùng cháy trong người cựu binh này.

Năm 2018, với tâm huyết phát huy lợi thế tiềm năng du lịch của vùng đất Sa Pa, Công ty Đức Tuấn đã xây dựng khách sạn Pistachio Hotel Sapa. Đó là bước đi mới trong chiến lược phát triển, đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Với không gian vừa tiện nghi, sang trọng, vừa kết hợp hài hòa văn hóa truyền thống Tây Bắc,… Pistachio Hotel Sapa đã trở thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú, tiếp tục nâng tầm giá trị của điểm đến lý thú và hấp dẫn bậc nhất Việt Nam.

Chú tâm xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Chia sẻ về yếu tố quyết định sự thành công và phát triển bền vững, Giám đốc Nguyễn Khắc Chanh cho rằng: Trước hết, doanh nghiệp luôn có sự ủng hộ, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư. Bên cạnh đó, Đức Tuấn có kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trên địa bàn, nắm chắc được địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng, con người… nơi đây.

“Công ty đã khẳng định uy tín với các đối tác bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp, năng động sáng tạo với phương châm: Uy tín - Chất lượng - Tiến độ. Sự kỷ luật, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm mà bản thân được trui rèn trong môi trường quân đội đã được tôi áp dụng, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp” - ông Chanh chia sẻ.

Đặc biệt, Đức Tuấn luôn coi nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng được đội ngũ kỹ sư, nhân viên, người lao động dày dạn kinh nghiệm, có kỹ năng lành nghề, sáng tạo, tâm huyết. Đồng thời, luôn xây dựng môi trường làm việc đồng thuận, gắn kết chặt chẽ; tạo mọi điều kiện để mỗi cá nhân phát huy tối đa năng lực làm việc và giúp nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động...

Theo ông Chanh: “Thành công hôm nay là thành quả chung của tập thể cán bộ nhân viên và tôi rất trân trọng những đóng góp đó. Tôi đã từng là người lính, từng trải qua khó nghèo. Chính vì thế, Công ty luôn là mái nhà chung, tạo nguồn sống cho các gia đình và tham gia các hoạt động từ thiện của địa phương. Đây cũng là nét văn hóa mà doanh nghiệp không ngừng vun đắp hàng chục năm qua”.

Càng tiếp xúc với cựu chiến binh Nguyễn Khắc Chanh, càng thấy rõ vẻ chân chất, giản dị. Nghe ông nói mới thấy, dù thời chiến cầm súng đối mặt với quân thù hay thời bình lăn lộn trên thương trường, thì phẩm chất “người lính cụ Hồ” vẫn luôn là nguồn sức mạnh để những doanh nhân, cựu chiến binh vượt khó, vươn lên.

Nguồn: Vietnam Business Forum