Công ty TNHH MTV Xăng dầu Lào Cai: Mở rộng mạng lưới, lan tỏa thương hiệu

07:10:09 | 20/8/2021

Sau gần 30 năm thành lập, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Lào Cai (Petrolimex Lào Cai) đã có những bước phát triển rất đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là vai trò chủ đạo trong cung ứng xăng dầu và đảm bảo an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh Lào Cai; đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của địa phương.

Petrolimex Lào Cai tiền thân là Công ty Vật tư tổng hợp (VTTH) Lào Cai trực thuộc UBND tỉnh Lào Cai, được thành lập ngày 29/12/1993 (trên cơ sở chia tách, chuyển đổi từ Chi nhánh Công ty VTTH Hoàng Liên Sơn tại Lào Cai). Đây là doanh nghiệp nhà nước kinh doanh xăng dầu và VTTH, phục vụ yêu cầu kiến thiết, xây dựng tỉnh Lào Cai những ngày đầu tái lập.

Ngày 19/8/1995, Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công Thương) quyết định chuyển Công ty VTTH Lào Cai về trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam). Đến ngày 20/7/2000, Công ty VTTH Lào Cai được đổi tên thành Công ty Xăng dầu Lào Cai; từ tháng 6/2010 đổi tên thành Công ty TNHH MTV Xăng dầu Lào Cai do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sở hữu 100% vốn điều lệ.

Từ khi còn là chi nhánh thuộc Công ty VTTH Hoàng Liên Sơn, đơn vị có xuất phát điểm rất thấp, cơ sở vật chất, nguồn vốn ít ỏi (có 02 cửa hàng xăng dầu với thiết bị lạc hậu, thủ công; trụ sở làm việc chưa kiên cố…). Đến nay, sau gần 30 năm phát triển, Petrolimex Lào Cai đã đầu tư được hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại với 28 cửa hàng xăng dầu, 05 cửa hàng kinh doanh Gas, 01 kho xăng hiện đại đủ năng lực tiếp nhận và cung ứng cho các tỉnh Tây Bắc; ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý, điều hành…

Trong suốt quá trình hoạt động, dù là doanh nghiệp trực thuộc tỉnh hay là doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn, Petrolimex Lào Cai luôn đồng hành cùng với sự phát triển của địa phương. Công ty luôn xác định nhiệm vụ kinh doanh, bảo toàn phát triển vốn gắn với vai trò đảm bảo bình ổn thị trường xăng dầu và an ninh năng lượng trên địa bàn. 

Cùng với đó, Petrolimex Lào Cai luôn chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội (ASXH), giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách nhà nước, là một trong những doanh nghiệp nộp ngân sách hàng năm ở mức cao, gần 250 tỷ đồng mỗi năm. 

Với sự nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo, người lao động, Công ty đã được Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai khen thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Chia sẻ về công tác ASXH, ông Dương Tuấn Dũng - Chủ tịch Công ty cho biết: Đây là nhiệm vụ luôn được ban lãnh đạo Công ty coi trọng, thể hiện sự gắn bó, song hành phát triển với tỉnh nhà. Theo đó, hàng năm chúng tôi tích cực tham gia, đóng góp vào các hoạt động, công tác như: xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai... với số tiền hàng năm gần 1 tỷ đồng.

“Từ năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid 19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội trong đó có hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng, Công ty thực hiện tốt công tác phòng dịch và duy trì ổn định các hoạt động SXKD, từ đó đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập và an toàn cho người lao động cũng như góp phần phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Năm 2021, Petrolimex Lào Cai đã trích kinh phí và vận động người lao động đóng góp 750 triệu đồng vào quỹ vắc xin của tỉnh Lào Cai”, ông Dương Tuấn Dũng chia sẻ.

Tỉnh Lào Cai sau 30 năm tái lập tỉnh (01/10/1991 - 01/10/2021) đã có những bước phát triển rất ấn tượng về các lĩnh vực, để có thành tựu này không thể thiếu “nguồn máu” của đời sống và kinh tế - đó là xăng dầu. Và, từ những ngày đầu tái lập tỉnh đầy khó khăn đến nay, Petrolimex Lào Cai luôn tự hào làm tốt trọng trách khơi thông và mở rộng nguồn năng lượng đó, góp phần quan trọng vào sự phát triển, đổi thay trên mảnh đất biên cương Lào Cai.

Trong thời gian tới, Petrolimex Lào Cai sẽ tiếp tục tập trung phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu, với mục tiêu phục vụ tối đa nhu cầu phát triển KT-XH. Chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, đầu tư máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại; tối đa hóa tiện ích cho người tiêu dùng. Trong Quý 3 năm 2021, Công ty sẽ đầu tư và ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán qua POS, QR code tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu). Qua đó, góp phần lan tỏa hơn nữa thương hiệu Petrolimex, “tiến xa hơn” trong giai đoạn mới.

Ông Dương Tuấn Dũng bày tỏ, với lĩnh vực đặc thù kinh doanh xăng dầu, là mặt hàng thiết yếu, để đảm bảo an ninh năng lượng, bình ổn giá, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Công ty rất mong tiếp tục được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành để mở rộng mạng lưới, đáp ứng sự tin tưởng và nhu cầu của khách hàng.

Nguồn: Vietnam Business Forum