Đánh thức tiềm năng du lịch Cồn Cỏ

08:27:09 | 14/12/2021

Đảo Cồn Cỏ có diện tích 2,3km2, cách Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị khoảng 17 hải lý. Cồn Cỏ có vị trí chiến lược quan trọng án ngữ cửa ngõ phía Nam Vịnh Bắc Bộ với nhiều tiềm năng để phát triển.

Cồn Cỏ có thế mạnh rất lớn để phát triển du lịch. Thế mạnh du lịch Cồn Cỏ được thể hiện qua vẻ đẹp hoang sơ của những bãi biển nước trong, bờ thoải cùng hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng khá hiếm của đảo núi lửa ở Việt Nam. Cồn Cỏ được ví như bảo tàng thiên nhiên hải dương với hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Nằm sâu dưới vùng biển này còn có những rạn san hô, được đánh giá là một trong những rạn san hô tốt nhất Việt Nam, trong đó có loài san hô đỏ quý hiếm, phân bố với mật độ dày đặc, màu sắc đẹp. Lĩnh vực dịch vụ - du lịch của Cồn Cỏ ngày càng được chú trọng đầu tư phát triển và đang từng bước khẳng định vai trò mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của huyện đảo.

Trong thời gian tới, Cồn Cỏ sẽ tiếp tục phát triển hình thức du lịch cộng đồng với sự tham gia của đông đảo người dân, đi đôi với việc kêu gọi đầu tư xây dựng huyện đảo Cồn Cỏ là đảo “Du lịch - Văn hóa - An toàn - Thân thiện”, là một đỉnh của tam giác du lịch “Cửa Việt - Cửa Tùng - đảo Cồn Cỏ”. Đưa Cồn Cỏ trở thành khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia, có đa dạng các loại hình du lịch, thể thao và vui chơi giải trí.

Cồn Cỏ sẽ phát triển theo hướng mở cửa, hội nhập, có tầm nhìn dài hạn và bước đi thích hợp, bảo đảm phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, thu hút các nguồn lực để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phát triển các ngành có lợi thế như thủy hải sản, du lịch, dịch vụ biển. Để làm được điều đó, chính quyền huyện sẽ tập trung xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng; thực hiện các cơ chế chính sách ưu đãi thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên vùng đảo.

Khó khăn của Cồn Cỏ là cơ sở hạ tầng thiết yếu, dịch vụ còn thiếu và hạn chế. Bên cạnh đó là việc đầu tư du lịch tại Cồn Cỏ luôn phải gắn với việc đảm bảo mục tiêu an ninh - quốc phòng… Do vậy cùng với sự nỗ lực nội tại, huyện đề nghị Trung ương và tỉnh quan tâm, ưu tiên dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho Cồn Cỏ. Đó là việc xem xét vận dụng cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phát triển du lịch, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, tập đoàn kinh tế đến đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ theo quy hoạch mà tỉnh đã phê duyệt.

Nguồn: Vietnam Business Forum