Đông Nam Á mở cửa trở lại nhưng khan hiếm khách du lịch

13:27:39 | 20/12/2021

Các công ty trong ngành du lịch đang gặp khó khăn trong bối cảnh sự suy yếu liên tục trong lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Thái Lan, Malaysia, Indonesia và hơn thế nữa trên khắp Đông Nam Á, một khu vực với hàng chục nghìn hòn đảo, bãi biển dài hàng dặm, nơi có các khu nghỉ dưỡng biệt thự đầy phong cách.

Với phần lớn các nước đang kiểm soát đại dịch, cuộc sống ở các nước đã trở lại nhịp điệu bình thường. Các khu công nghiệp xung quanh các thành phố thủ đô của khu vực ồn ào với các nhà máy đang hoạt động trở lại. Nhưng hàng triệu du khách vẫn vắng mặt, lấy đi nguồn thu nhập chính của những quốc gia chuyên về du lịch này. Trong khi các quốc gia Đông Nam Á đang nhanh chóng mở cửa cho các chuyến du lịch quốc tế đến đây vào cuối năm, sự phục hồi diễn ra rất chậm.

Một phần của vấn đề bắt nguồn từ thời gian. Việc khóa chặt biên giới đã diễn ra nhanh chóng vào năm ngoái. Việc mở cửa trở lại theo từng giai đoạn. Nhưng việc nối lại các chuyến du lịch cần có kế hoạch và thời gian, rất nhiều thời gian, có nghĩa là các hãng hàng không Đông Nam Á, sân bay, chuỗi khách sạn, trung tâm hội nghị, nhà hàng và tất cả các chuỗi cung ứng hỗ trợ sẽ vẫn bị suy giảm. Điều đó có nghĩa là rắc rối cho các đồng tiền trong khu vực. Đồng baht Thái Lan, đồng ringgit Malaysia, đồng Rupiah Indonesia, peso Philippines và đôla Singapore sẽ phải đối mặt với áp lực liên tục, gây ra vấn đề cho bất kỳ công ty nào đang cố gắng trả nợ nước ngoài.

Giờ đây, có một cuộc chạy đua giữa các quốc gia Đông Nam Á để mở cửa cho du lịch nước ngoài. Thái Lan là nước đi đầu, với gần như hoàn toàn mở cửa biên giới tính đến ngày 1/11 và không có gì ngạc nhiên. Nước này có 18% toàn bộ nền kinh tế từ du lịch vào năm 2019, theo Statista, là một tỷ lệ rất lớn. Các hộ gia đình bị mất toàn bộ 1/5 thu nhập. Thị phần du lịch của Thái Lan giảm xuống còn 6,8% vào năm 2020. Mặc dù đã mở cửa trở lại gần như hoàn toàn, nhưng Thái Lan sẽ chỉ đạt 4,9% điều kiện đi lại bình thường vào cuối năm nay, dựa trên dữ liệu TRIPTracker.

Du lịch của Singapore tốt hơn một chút, trở lại 6,3% số lượng du lịch thông thường vào cuối năm. Malaysia có thể sẽ chỉ đạt 1,9% lượng du khách bình thường vào cuối năm khi nước này bắt đầu thử nghiệm thử nghiệm du lịch nghỉ dưỡng đến đảo nghỉ dưỡng Langkawi và mở đường bay toàn diện với Singapore. Chính phủ Thái Lan ban đầu tuyên bố muốn thấy tỷ lệ tiêm chủng 70% trước khi mở cửa biên giới nhưng đã loại bỏ ý tưởng đó khi tỏ ra khó đạt được và Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha cho biết nước này sẽ tiến lên phía trước bất chấp đại dịch vì không muốn bị các điểm đến du lịch cạnh tranh ở châu Á bỏ lại phía sau.

Tình hình được cho là sẽ cải thiện vào năm 2022 và có lẽ là năm 2023 trước khi một lượng lớn khách du lịch quay trở lại. Ba năm là một khoảng thời gian rất dài để một doanh nghiệp liên kết với du lịch có thể tồn tại với thu nhập ít hoặc không có. Vì vậy, khi du khách quốc tế quay trở lại, Đông Nam Á sẽ trở thành khu vực phục hồi sôi động về du lịch.

Nguồn: congthuong.vn