Công ty CP Đầu tư KCN Đông Phú: Đầu tư hiệu quả - Phát triển bền vững

08:55:59 | 14/6/2022

Cụm công nghiệp (CCN) tập trung Đông Phú do Công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Đông Phú làm chủ đầu tư, là dự án đầu tiên tỉnh Hậu Giang thu hút thành công doanh nghiệp đầu tư, xây dựng và phát triển hạ tầng khu, CCN; góp phần giảm áp lực ngân sách nhà nước và nâng cao sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư. Phát huy hiệu quả của dự án, UBND tỉnh đã có chủ trương nâng cấp CCN Đông Phú lên thành KCN Đông Phú, qua đó thể hiện năng lực cũng như cam kết lâu dài của chủ đầu tư với nỗ lực đồng hành và phát triển bền vững tại địa phương.

Điểm đến hấp dẫn tại Hậu Giang

Công ty CP Đầu tư KCN Đông Phú là thành viên của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Cửu Long - đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tài chính được thành lập từ năm 2009, do các thành viên có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư xây dựng bất động sản sáng lập. Nhờ vậy, Công ty được hỗ trợ tối đa về kinh nghiệm, kênh phân phối, mối quan hệ với khách hàng, các nhà cung cấp,…


CCN tập trung Đông Phú là dự án đầu tiên tỉnh Hậu Giang xã hội hóa đầu tư, xây dựng, phát triển hạ tầng khu, CCN và sớm phát huy hiệu quả

Tại Hậu Giang, hiện Công ty đã và đang triển khai nhiều dự án quan trọng như: CCN tập trung Đông Phú, Khu tái định cư Đông Phú (17,9ha) phục vụ KCN Đông Phú; Khu dân cư Nông thôn mới tại xã Đông Phú… và sẽ tiếp tục tìm hiểu, đầu tư các dự án theo chủ trương của Hậu Giang trong thời gian tới.

Dấu ấn đầu tiên và quan trọng nhất chính là việc đầu tư dự án hạ tầng CCN tập trung Đông Phú, tại xã Đông Phú (huyện Châu Thành). Được khởi công từ tháng 12/2009 với diện tích 120ha, tổng mức đầu tư hơn 1.070 tỷ đồng, (trong đó tuyến đường nội bộ 3B có mức đầu tư 180 tỷ đồng), CCN Đông Phú đã và đang trở thành một trong những trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh Hậu Giang.

Ngoài việc gần với các trung tâm đô thị của tỉnh như: Thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành), thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành), CCN Đông Phú còn nằm ở khu vực trọng điểm về sản xuất công nghiệp, có thể kết nối thuận tiện với các trung tâm kinh tế lớn trong vùng như: cách TP.Cần Thơ 15km, cách KCN Sông Hậu 1km, CCN Phú Hữu A 6km,…

Đặc biệt, CCN Đông Phú sở hữu vị trí chiến lược nhờ nằm ở cửa ngõ giao thương nhộn nhịp của Hậu Giang nói riêng và giữa tỉnh với Vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Từ đây có thể kết nối thuận lợi với quốc lộ Nam Sông Hậu để ra quốc lộ 1A hoặc đến cảng nước sâu Trần Đề (Sóc Trăng). Ngoài ra, nơi đây chỉ cách cảng VIMC Hậu Giang 1km, cảng Cái Cui (Cần Thơ) 2km, cầu Cần Thơ 8km, cảng hàng không quốc tế Cần Thơ 15km… nên hàng hóa lưu chuyển hết sức thuận lợi.

Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của CCN Đông Phú còn nằm ở các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (15 năm), thuế nhập khẩu; thời gian sử dụng đất đảm bảo 50 năm; nguồn lao động tại địa phương sẵn có và dồi dào…

Đặc biệt, tỉnh Hậu Giang đã có chủ trương chuyển CCN Đông Phú lên thành KCN. Theo đó, KCN Đông Phú với quy mô và vị thế mới sẽ tập trung thu hút các doanh nghiệp lớn, phát triển các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh như: Sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất đồ uống, may mặc; sản xuất sản phẩm từ khoáng, phi kim loại khác; sản xuất sản phẩm từ điện tử, máy vi tính; sản phẩm quang học…

Thời gian tới, Công ty CP Đầu tư KCN Đông Phú sẽ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của toàn dự án và thi công hoàn chỉnh hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Mục tiêu là đưa dự án trở thành hình mẫu về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo 4 trụ cột kinh tế của Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Hướng đến KCN xanh, phát triển bền vững

Những năm qua, Hậu Giang với vị trí địa lý kinh tế quan trọng và những chính sách thông thoáng, môi trường đầu tư hấp dẫn đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh đã tập trung quy hoạch, phát triển các KCN, CCN để cụ thể hóa mục tiêu phát triển công nghiệp theo 4 trụ cột kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 và đáp ứng tối đa nhu cầu của nhà đầu tư. Trong đó, chủ trương nâng cấp CCN Đông Phú lên thành KCN Đông Phú hiện đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam.

Ông Trần Quốc Dư, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư KCN Đông Phú cho biết: Hậu Giang đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường xanh - sạch, tạo cảnh quan hài hòa, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Việc thành lập KCN Đông Phú là điều cần thiết và là lợi thế để thu hút các tập đoàn lớn, dự án quy mô. Ngoài ra cũng sẽ giúp thúc đẩy ngành dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp phát triến, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương và các vùng lân cận.

Phù hợp với định hướng này, KCN Đông Phú sẽ là KCN kiểu mẫu, thiết kế hài hòa với cảnh quan môi trường thiên nhiên, bảo đảm mỹ quan và là một KCN sinh thái theo đúng nghĩa. Các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KCN sẽ là những nhà đầu tư chất lượng cao, được chọn lọc và phải đáp ứng những tiêu chí về môi trường. KCN Đông Phú sẽ tăng cường đầu tư công nghệ bảo vệ môi trường bền vững vì tương lai người dân địa phương.

Hiện tại KCN Đông Phú đã giải phóng mặt bằng được khoảng 50ha trong tổng số 60ha của giai đoạn 1. Đã có hơn 40 nhà đầu tư quan tâm đến tìm hiểu dự án với tổng nhu cầu thuê lên đến gần 200ha.

Đồng thời, chú trọng đầu tư giao thông đồng bộ, kho lạnh, hệ thống logistics, bến cảng nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển các hoạt động dịch vụ nhằm gia tăng lợi ích cho khách hàng. Bên cạnh đó, KCN cũng sẽ được đầu tư hạ tầng cho y tế, giáo dục với các tiện ích sinh hoạt vui chơi giải trí phục vụ người dân địa phương.

“Chúng tôi xác định đầu tư cho giáo dục, y tế là đầu tư cho tương lai với kim chỉ nam là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường (xanh - sạch - thân thiện môi trường). Từ đó tạo ra nhiều hệ sinh thái cộng sinh đem lại niềm vui và hạnh phúc đến cho mọi người”, ông Trần Quốc Dư khẳng định.

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Hậu Giang, ông Trần Quốc Dư cho biết, thời gian qua, tỉnh và các cấp sở, ngành địa phương luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Thời gian tới, Công ty mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ để đưa dự án đúng tiến độ cam kết và sớm đón các nhà đầu tư đến với KCN Đông Phú, góp phần phát triển bền vững tại địa phương.

Nguồn: Vietnam Business Forum