Ninh Thuận: Điểm đến của những trải nghiệm khác biệt

12:53:54 | 28/6/2022

Nếu Đà Lạt giàu chất thơ, Nha Trang giàu chất nhạc thì Ninh Thuận giống như một bức họa đa sắc màu. Cũng chính những tiềm năng tự nhiên độc đáo đó đã khiến Ninh Thuận định vị trong du khách là điểm đến của những trải nghiệm có một không hai.

“Vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ, nằm trong cụm du lịch quốc gia thuộc tam giác du lịch Đà Lạt - Nha Trang - Phan Rang, với khí hậu đặc thù ít mưa, nhiều nắng, hầu như quanh năm ít chịu ảnh hưởng của bão mà các nhà địa lý học ví như “vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”. Vùng đất lắm nắng, nhiều gió này được đánh giá là điểm đến khác biệt trong chuỗi các sản phẩm du lịch khu vực Nam Trung Bộ. Đây chính là khu vực triển vọng, định hướng vươn tầm thế giới và khu vực phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Trung Lương đã từng nhận định, sự khác biệt tạo cho Ninh Thuận có lợi thế cạnh tranh giữa các điểm đến trong nước cũng như thế giới trong bối cảnh hiện nay. Và thực tế trong những năm gần đây, Ninh Thuận đã và đang phát triển, trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, ưa thích của du khách trong nước và quốc tế.

Ngày 28/3/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND về quy định cơ chế thu hút phát triển du lịch đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nhờ vậy đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư với nhiều dự án du lịch quy mô lớn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 57 dự án dịch vụ du lịch được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng; trong đó có 19 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 3.180 tỷ đồng. Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục được phát triển, số phòng có chất lượng đạt tiêu chuẩn tương đương 3 sao trở lên chiếm trên 50%. Hình ảnh du lịch Ninh Thuận cùng các điểm du lịch đã lần lượt được du khách biết đến, bình chọn và lọt vào top “Bản đồ du lịch thế giới”.

Trong năm 2020, chủ trương phát triển kinh tế biển đa dạng, đa lĩnh vực đã được UBND tỉnh Ninh Thuận xác định rõ qua các kế hoạch đầu tư và phát triển. Ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Ninh Thuận chia sẻ thêm: “Nhận diện được thế mạnh của vùng đất “ít mưa, thừa nắng”, Ninh Thuận đang thực hiện các giải pháp đồng bộ, đặt mục tiêu xây dựng địa phương trở thành điểm du lịch quan trọng trong chuỗi du lịch duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Cùng với định hướng lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, địa phương đang đẩy nhanh tiến trình xúc tiến du lịch, trên cơ sở bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa và thiên nhiên đặc thù để thu hút du khách, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Điểm nhấn trong bức tranh du lịch Nam miền Trung

Thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng rất lớn của đại dịch Covid-19 nhưng với quyết tâm đưa ngành Du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025 và thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững vào năm 2030 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TU đã đề ra, tỉnh đã từng bước định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là những sản phẩm mang tính đặc trưng, ưu tiên phát triển 4 sản phẩm đặc thù, 4 sản phẩm mới lạ, 4 sản phẩm bổ trợ.

30 năm qua, cùng với quá trình đổi mới của tỉnh Ninh Thuận, ngành Du lịch có những bước phát triển mạnh mẽ từ việc khai thác tiềm năng đến tìm hướng đi riêng, đặc biệt tỉnh luôn chú trọng vào công tác quảng bá hình ảnh Ninh Thuận trở nên độc đáo, tạo được ấn tượng mạnh trong lòng du khách trong cũng như ngoài nước. Đặc biệt, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, là năm bứt phá để thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, ông Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Với mục tiêu xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn với các nhà đầu tư, trên tinh thần cầu thị và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), tỉnh sẽ luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN kinh doanh du lịch, nhà đầu tư trong thời gian đến cũng như sẽ tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư nhằm giúp cho DN kinh doanh trên địa bàn đạt lợi nhuận cao nhất”.

Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi về đất đai, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư; tăng cường phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật viễn thông, điện, công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong ngành Du lịch, hướng tới hình thành và phát triển hệ thống du lịch thông minh.

Mặc dù ngành Du lịch Ninh Thuận được coi là “sinh sau, đẻ muộn” trong các chiến lược phát triển kinh tế nói chung, kinh tế biển nói riêng nhưng với cách đi chậm mà chắc, tỉnh đã chứng minh được bước phát triển đột phá ngoạn mục. Như các chuyên gia nhận định, “át chủ bài” là những dự án xứng tầm tiềm năng giúp Ninh Thuận trở thành điểm nhấn trong bức tranh du lịch Nam miền Trung. Không ngạc nhiên khi vùng đất vốn nổi tiếng vì nắng và gió đang trở thành thủ phủ du lịch cả nước và vươn tầm châu Á trong tương lai. Ông Trần Quốc Nam chia sẻ: “Chúng tôi sẵn lòng chào đón và đồng hành cùng các DN kinh doanh du lịch, các nhà đầu tư bất động sản du lịch trong và ngoài nước. Hãy đến với Ninh Thuận, để đầu tư, trải nghiệm, tham quan nghỉ dưỡng, hưởng thụ không khí trong lành với nhiều thắng cảnh thiên nhiên thơ mộng. Các DN sẽ sớm nhận ra Ninh Thuận thực sự là điểm đến tin cậy, an toàn, thân thiện và có nhiều cơ hội phát triển mới”.

Nguồn: Vietnam Business Forum