VCCI Nghệ An kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam

09:08:26 | 13/10/2022

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Chi nhánh VCCI Nghệ An phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp nhân dịp kỷ niệm 18 năm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Tham dự Hội nghị, về phía VCCI Nghệ An có bà Đào Thị Kim Hoa – Phó Giám đốc phụ trách; về phía huyện Nghi Lộc có ông Phạm Hồng Quang – Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện; về phía đại biểu khách mời và Hội Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An có TS. Lê Doãn Hợp – nguyên UVTU Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, ông Hoàng Viết Đường – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa; bà Nguyễn Thị Bích Liên – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần WHA Nghệ An. Tham dự Hội nghị còn có các ông, bà trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện; các ông, bà lãnh đạo đại diện các Ban, Phòng, Ngành, Đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn; các ông, bà Uỷ viên BCH Hội, các Hội viên Hội Doanh nghiệp huyện; các ông, bà đại diện lãnh đạo các Doanh nghiệp và các Nhà đầu tư trên địa bàn huyện Nghi Lộc.

Phát biểu khai mạc, bà Đào Thị Kim Hoa ôn lại những chặng đường, dấu mốc mà khu vực kinh tế tư nhân đã kinh qua, đó là năm 1990 kinh tế tư nhân được thừa nhận và Luật Doanh nghiệp tư nhân 1990, Luật Công ty ra đời. Cũng kể từ đó, nền kinh tế tư nhân hình thành, phát triển và trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Theo đề nghị của VCCI và Hiệp hội Doanh nghiệp, ngày 20/9/2004, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990 lấy ngày 13/10 hàng năm là “Ngày Doanh nhân Việt Nam” nhằm tôn vinh những hi sinh, cống hiến, đóng góp của đội ngũ Doanh nhân vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Với vai trò là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, VCCI xin ghi nhận sự đồng hành hỗ trợ của chính quyền địa phương huyện Nghi Lộc đối với doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua. Đặc biệt là trong công tác giải quyết kiến nghị, vướng mắc cho doanh nghiệp. Mặc dù kết quả chưa đáp ứng được hoàn toàn những mong mỏi ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương, nhưng VCCI cảm nhận được rõ sự nhiệt tình vào cuộc của Lãnh đạo địa phương. “Trong thời gian tới, VCCI mong rằng, Lãnh đạo và chính quyền huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục, quyết liệt hơn nữa trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; quan tâm và xử lý các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp để họ vững tâm, cống hiến hết sức đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà”, bà Hoa nhấn mạnh.

Chia sẻ tại tại Hội nghị về cách tiếp nhận, xử lý thông tin thời đại công nghệ số, TS. Lê Doãn Hợp khẳng định lợi ích to lớn mà công nghệ số mang lại. Theo đó, công nghệ số xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng, ban trong doanh nghiệp; tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp; tối ưu hóa năng suất nhân viên, giúp doanh nghiệp thực hiện được những công việc có giá trị gia tăng thấp, mà không cần phải trả phí, nhân viên sẽ có nhiều thời gian để nâng cao chuyên môn và thực hiện những công việc mang lại giá trị cao hơn; nâng cao khả năng cạnh tranh: Doanh nghiệp nào sử dụng nền tảng số hóa thì có thể triển khai và vận hành hiệu quả, chính xác và chất lượng hơn những doanh nghiệp không sử dụng quá trình số hóa.

TS. Lê Doãn Hợp cho biết, thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như thế này sẽ tác động vô cùng to lớn tới cộng đồng doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần phải chủ động, thay đổi cách thức tiếp nhận, quản lý, lãnh đạo để đạt được những lợi ích tốt nhất mà nó mang lại. Một khi doanh nghiệp đưa ra được những hướng giải quyết, thay đổi mạnh mẽ và phù hợp sẽ giúp biến thách thức thành cơ hội phát triển, vươn xa và bền vững.

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, giai đoạn 2020 – 2022, trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế đất nước do dịch Covid-19 gây ra, biến động của thị trường bất động sản đã tác động lên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội ảnh hưởng đến lao động, thương mại, việc làm và thu nhập của người lao động. Tuy nhiên, nhờ sự lãnh đạo của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện cùng các doanh nghiệp, doanh nhân huyện nhà đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả bước đầu trên các lĩnh vực. Trong đó, mặc dù giá nguyên vật liệu tăng cao, nhưng sản phẩm công nghiệp tăng trưởng như: đá chế biến tăng 23%, bia tăng 25%, ống thép tăng 38%, các sản phẩm của Công ty CP Massa tăng 18%, xi măng tăng 21,5%... Đặc biệt, nhiều Dự án của các Doanh nghiệp như: Nhà máy may Nghi Trung, Nhà máy may Phúc Thọ, Nhà máy gỗ Hoàng Thông Nghi Diên đã triển khai thành công và bước đầu đi vào hoạt động ổn định, góp phần tăng giá trị sản xuất và giải quyết việc làm cho người lao động. Kết quả, trong nhiệm kỳ đã giải quyết việc làm cho 8.000 lao động.

Ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phát triển hội của huyện nhà trong thời gian vừa qua, UBND huyện đã trao tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

Phan Duy Hùng – Chi nhánh VCCI Nghệ An

Nguồn: Vietnam Business Forum