Huyện A Lưới: Phát triển du lịch gắn với phát huy các giá trị văn hóa

11:31:00 | 24/10/2022

Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, kho tàng văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc cùng hệ thống di tích lịch sử phong phú là điều kiện thuận lợi để huyện A Lưới phát triển đa dạng loại hình du lịch như du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tộc người,... Hiện nay, du lịch A Lưới được đặt trong lộ trình di sản miền Trung, là điểm đến quen thuộc của du khách khi nhắc đến con đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

A Lưới là một huyện miền núi cách TP.Huế 70km về phía Tây, vùng đất này được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan tuyệt đẹp. Thác A Nô là một thắng cảnh nổi tiếng nằm trên địa phận xã Hồng Kim. Bên cạnh đó, cách trung tâm huyện 30km là những cánh rừng nguyên sinh và suối nước nóng thuộc địa phận xã A Roàng. Đây là khu rừng nguyên sinh còn khá nguyên vẹn, có diện tích khoảng 3.000ha kéo dài từ A Lưới đến tận Quảng Nam với nhiều thác cao, vực sâu, là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích phiêu lưu, mạo hiểm. A Lưới còn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch khác như động Tiến Công, núi Ta Lơng Ai, sông Tà Rình,...

Đặc biệt, trên địa bàn huyện A Lưới lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích chiến tranh cách mạng tiêu biểu. Nổi bật là đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh - di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, con đường đã đi vào huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Toàn huyện có 72 di tích lịch sử, trong đó có 7 điểm di tích cấp quốc gia với những cái tên quen thuộc như sân bay A So, đồi A Bia, hệ thống địa đạo của khu ủy Trị Thiên trong dãy núi A Túc, cụm địa đạo Động So, A Đon, động Tiên Công,...

Đến A Lưới, du khách sẽ cảm nhận được không gian huyền ảo của núi rừng. Nơi đây có địa hình đa dạng gồm núi đồi, sông suối, hang động, hệ động thực vật rừng nguyên sinh phong phú. A Lưới còn được biết đến với các làng nghề thủ công độc đáo, những phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và giá trị văn hóa đặc sắc, A Lưới có thế mạnh rất lớn về phát triển các loại hình du lịch, từ du lịch sinh thái, du lịch ẩm thực, du lịch văn hóa tộc người... đến du lịch lịch sử. Để khai thác tiềm năng, huyện A Lưới tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch; quan tâm tới công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Huyện cũng quan tâm bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch tại chỗ; phối hợp cùng các công ty du lịch lữ hành và các đơn vị có liên quan xây dựng các điểm đến mới; hỗ trợ cách làm du lịch thân thiện, kết nối tour tuyến, điểm đến phục vụ khách tham quan các mô hình du lịch cộng đồng, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa truyền thống.

Trong đó, điểm nhấn là lần đầu tiên xây dựng và triển khai kế hoạch du lịch bốn mùa. Dựa vào những đặc trưng du lịch, lễ hội của địa phương, kế hoạch du lịch bốn mùa, huyện sẽ tổ chức các chuỗi hoạt động lễ hội trải dài trong năm, nhằm quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về du lịch lịch sử cách mạng, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng để thu hút du khách. Xuyên suốt trong năm đều có hoạt động lễ hội, du lịch và dần đưa các hoạt động vào khuôn khổ, với kế hoạch bài bản hơn. Tháng nào cũng có các lễ hội, các môn thể thao truyền thống đến nghệ thuật dân gian, nghệ thuật đương đại được tổ chức theo khung thời gian, phù hợp với điều kiện thời tiết, thuận tiện cho du khách và công chúng tham gia.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)