Đánh giá và phân hạng 6 sản phẩm OCOP quận Tây Hồ năm 2022

12:43:05 | 15/11/2022

Ngày 15/11, Quận Tây Hồ tổ chức triển khai Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quận năm 2022.


Quang cảnh hội nghị

Tham dự và tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận Tây Hồ có đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội, đại diện UBND quận Tây Hồ, các thành viên của Hội Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP UBND quận Tây Hồ, đại diện lãnh đạo của các Phường trên địa bàn quận, đại diện đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần Sông Đà Kinh Bắc và đại diện các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 của quận Tây Hồ.   


Các sản phẩm tham gia Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quận năm 2022 

Công tác triển khai Thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn quận Tây Hồ đến năm 2022 đã bước sang năm thứ tư và đạt được những kết quả thành công nhất định.  Trong giai đoạn 2018 – 2021, quận Tây Hồ đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 17 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 03 sản phẩm OCOP cấp Quận (3*) và 14 sản phẩm cấp thành phố (4*); có 08 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình, trong đó 05 chủ thể đã hoàn thiện hồ sơ được đánh giá, phân hạng sản phẩm, 03 chủ thể đang lập hồ sơ chờ đánh giá năm 2022; đào tạo, tập huấn 100% (15 người) cán bộ quản lý Chương trình OCOP quận, phường nghiệp vụ quản lý, điều hành triển khai thực hiện Chương trình và 100% (15 người) các nhà quản lý của các tổ chức, doanh nghiệp kiến thức chuyên môn về sản xuất, kinh doanh.


Ông Nguyễn Việt Cường – Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Việt Cường – Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ cho biết: Về mũi nhọn cũng như định hướng làng nghề trên địa bàn có một số sản phẩm tiêu biểu như: Quất cảnh Tứ Liên, hoa đào Nhật Tân cũng như chè xanh Quảng An, Xôi Phú Thượng…đây là những sản phẩm của các làng nghề có truyền thống, uy tín lâu năm. Ngoài ra, tham gia vào chương trinh OCOP còn có một số sản phẩm như bánh Bảo Phương, bánh ngọt Thanh Hương…Các sản phẩm tham gia đánh giá lần này đều là các sản phẩm có uy tín, chất lượng, các sản phẩm có truyền thống lâu đời nhưng đã được nâng cấp chất lượng, cải tiến mẫu mã, quy trình sản xuất nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Quận Tây Hồ cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ các chủ thể như tham gia các lớp tập huấn, các chương trình dự thi sản phẩm, các chương trình xúc tiến thương mại…do quận cũng như thành phố tổ chức. Mục tiêu mỗi năm quận sẽ có từ 5-7 sản phẩm OCOP 4* đóng góp chung trong số lượng sản phẩm OCOP của thành phố Hà Nội, phấn đấu tới năm 2025 sẽ có sản phẩm OCOP 5*

“Thúc đẩy, phát triển chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tiếp tục giữ vững, lan tỏa những giá trị, thương hiệu, nhãn hiệu tập thể làng nghề, sản vật địa phương. Đồng thời, khích lệ, tạo điều kiện khai thác giá trị tiềm năng mở rộng các sản phẩm OCOP của các phường, gắn với các đề án phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn quận.” Ông Cường cho biết thêm.

Tại Hội nghị này, quận Tây Hồ có 6 sản phẩm được đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP với sản phẩm: Bún ốc nguội Bà Ngoại, Bánh tôm Bà Ngoại, Ốc hấp đèn lồng Bà Ngoại, Quất mộc căn Xuân Lộc, Quất bon sai Dương Gia, Quất ký đá Dương Gia. Nhìn chung các sản phẩm tham dự Chương trình OCOP năm nay đều có những nét độc đáo, được các chủ thể chuẩn bị đầy đủ, có chất lượng, mang nhiều giá trị văn hoá truyền thống của Quận.           

Hội đồng đã thảo luận, đánh giá hồ sơ và chấm điểm từng sản phẩm theo các tiêu chí đã được quy định để có kết quả chính xác, khách quan. Hội đồng đã chấm 6 sản phẩm tham dự của quận Tây Hồ xếp hạng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao và đủ điều kiện tham gia phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2022 trong thời gian tới.

Liên Bùi (Vietnam Business Forum)