Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu công nghiệp Vĩnh Phúc

14:55:15 | 19/12/2022

Cháy, nổ không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản, mà còn gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút đầu tư, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN). Qua đó, kịp thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, hướng dẫn chủ đầu tư có biện pháp khắc phục.

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 16 KCN được thành lập với tổng diện tích hơn 3.110 ha. Các doanh nghiệp trong KCN tập trung chủ yếu các lĩnh vực công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy và vật liệu xây dựng... Nhận thức rõ về hậu quả nghiêm trọng do cháy, nổ gây ra, hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm, chú trọng công tác PCCC&CNCH; chỉ đạo bộ phận chuyên môn rà soát, kiểm tra, đầu tư trang thiết bị chữa cháy đầy đủ theo quy định.

Tại buổi luyện tập xử lý tình huống cháy, nổ của Đội PCCC chuyên ngành, KCN Bá Thiện II, các thành viên của đội có kiến thức, kỹ năng xử lý tốt tình huống cháy, nổ ban đầu; sử dụng thành thạo thiết bị chữa cháy; bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, không bị chồng chéo, lúng túng. Hệ thống trụ nước được bố trí khoa học, chạy dọc theo trục đường trong KCN. Vì vậy, khi xe chữa cháy chuyên dụng cùng với lực lượng cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường, chỉ trong thời gian ngắn đã dập tắt đám cháy theo phương châm "4 tại chỗ".

Theo quy định tại Nghị định 136 của Chính phủ, chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng tại các KCN có diện tích từ 50 ha trở lên phải thành lập và trực tiếp duy trì hoạt động của đội PCCC cơ sở hoạt động theo chế độ chuyên trách. Tuy nhiên, qua rà soát, hiện có một số KCN mới chỉ thành lập được đội PCCC cơ sở không chuyên trách. Nguyên nhân là do một số chủ đầu tư hạ tầng các KCN chưa hiểu đúng, đủ về các quy định về PCCC nên chưa quan tâm đúng mức đến công tác này cũng như trong quá trình triển khai, thực hiện còn nhiều lúng túng. Một số KCN chưa bố trí hệ thống ao hồ dự trữ nước phục vụ PCCC, phương tiện chữa cháy cơ giới theo quy định; hệ thống trụ nước chữa cháy không được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng nên bị hư hỏng, không sử dụng được…

Theo Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh, nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn cũng như mức độ thiệt hại khi có cháy, nổ xảy ra, hàng năm, đơn vị tiến hành rà soát, nhắc nhở chủ doanh nghiệp quan tâm, chú trọng công tác PCCC&CNCH; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị chữa cháy để kịp thời thay thế, bổ sung. Chỉ đạo, giám sát chủ đầu tư thực hiện nghiêm công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đối với hạ tầng KCN theo đúng quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. Yêu cầu thành lập đội PCCC chuyên ngành, trang bị đủ phương tiện PCCC&CNCH theo quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Đồng thời, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, UBND cấp huyện trong việc cấp Giấy phép xây dựng cho các dự án, công trình trong KCN… Đối với những cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC sẽ kiên quyết xử lý, thu hồi Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận đầu tư…

Lê Nam (Vietnam Business Forum)