Bộ Tài chính yêu cầu thanh, kiểm tra DN và môi giới

09:34:50 | 22/2/2023

Ngày 21/2, Bộ Tài chính đã phát thông cáo báo chí về việc đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường bảo hiểm. Theo Bộ Tài chính, thời gian gần đây đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhân viên của một số ngân hàng chào mời, ép buộc khách mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn.  

Hiện tượng ép mua khi vay vốn hoặc tư vấn không đầy đủ khiến một số khách hàng nhầm lẫn giữa sản phẩm bảo hiểm và sản phẩm ngân hàng hoặc việc yêu cầu mua bảo hiểm gắn với các khoản vay. Hoạt động này đã vi phạm nguyên tắc “tự nguyện” được quy định tại các văn bản pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Để chấn chỉnh tình trạng này, thời gian qua Bộ Tài chính đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Trong năm 2022, Bộ Tài chính đã thực hiện thanh tra chuyên đề về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 DNBH và đang trong quá trình hoàn thiện kết luận thanh tra. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. “Việc thanh tra, kiểm tra dự kiến sẽ được thực hiện tại cả DNBH  và các ngân hàng đối tác phân phối sản phẩm bảo hiểm. Các trường hợp phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thông cáo báo chí khẳng định. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã chủ động làm việc với lãnh đạo cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước; phối hợp xử lý nghiêm các vi phạm của cả ngân hàng thương mại cũng như DNBH.

Hiện Bộ Tài chính cũng đã lập đường dây nóng 24/7 (Email: duongdaynongbaohiem@mof.gov.vn, Hotline: 024.22208018) tiếp nhận thông tin phản ánh và sẽ phối hợp với cơ quan công an và thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ, chủ động cung cấp thông tin theo thẩm quyền và chuyển cơ quan điều tra khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

LH (Vietnam Business Forum)