"Việt Nam là thị trường nông nghiệp rất quan trọng và lâu dài của Ba Lan…"

15:41:10 | 27/2/2023

Đây là khẳng định của ông Lech Kolakowski - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba Lan tại họp báo giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm Ba Lan với chủ đề "Châu Âu đầy ắp hương vị - truyền thống và chất lượng". Sự kiện do Trung tâm xúc tiến- Phòng Thương mại và Công nghiệp Ba Lan (KIGCP) phối hợp với Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tp. HCM (VCCI HCM) tổ chức.

Cụ thể ông Lech Kolakowski cho biết thời gian qua hợp tác thương mại Việt Nam - Ba Lan trong lĩnh vực nông sản - thực phẩm đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Riêng năm 2022 vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm của Ba Lan sang thị trường Việt Nam đạt 154 triệu Euro. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba Lan cũng như cộng đồng doanh nghiệp luôn coi Việt Nam là thị trường nông nghiệp rất quan trọng và lâu dài của Ba Lan

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba Lan cho biết thêm cách đây vài ngày ông đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Phùng Đức Tiến liên quan đến việc mở rộng thị trường tiêu thụ tại Việt Nam đối với các sản phẩm của Ba Lan như thịt bò, thịt ngỗng…Ngoài ra đoàn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan cũng đang xúc tiến nhiều chương trình hợp tác tiềm năng với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam, hướng đến nâng tầm hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Có thể thấy thời gian qua thị trường thương mại toàn cầu đối mặt với rất nhiều biến động, hoạt động xuất nhập khẩu nông sản - thực phẩm theo đó cũng bị ngưng trệ. Là quốc gia mạnh về nông nghiệp nên Ba Lan cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên chính sự hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa Việt Nam và Ba Lan trong thời gian qua cũng phần nào minh chứng những trở ngại này hoàn toàn không đáng kể.

Là nhà sản xuất thực phẩm quan trọng của EU, hiện Ba Lan đang dẫn đầu về sản xuất thịt gà, thịt bò, thịt heo, thịt ngỗng, loại  rau củ quả tươi, bánh kẹo, sản phẩm chứa cồn (rượu voska), sữa bò và đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ sữa. Nông sản - thực phẩm Ba Lan đã được xuất khẩu đến hơn 200 quốc gia trên thế giới. Và Việt Nam với dân số gần 100 triệu người sẽ là mảnh đất vô cùng màu mỡ, vô cùng tiềm năng cho các doanh nghiệp thực phẩm Ba Lan khai phá. "Tôi rất mong đợi chỉ thời gian ngắn nữa thôi các sản phẩm nông sản, thực phẩm phong phú của châu Âu nói chung - Ba Lan nói riêng sẽ xuất hiện nhiều trong các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị tại Việt Nam cũng như hiện diện thường trực trên bàn ăn của mỗi gia đình Việt để người dân nơi đây vừa được thưởng thức những món ăn rất ngon đến từ Ba Lan vừa được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe qua việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng cao nhất các yêu cầu khắt khe của EU" - ông Lech Kolakowski bày tỏ.

Buổi chiều cùng ngày, tại Khách sạn Sofitel Saigon Plaza cũng đã diễn ra Hội thảo kết nối kinh doanh Việt Nam-Ba Lan. Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc VCCI - HCM cho biết mặc dù Việt Nam và Ba Lan đều là hai quốc gia có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng sản phẩm của hai bên về cơ bản không cạnh tranh trực tiếp mà hỗ trợ hiệu quả cho nhau. Trong đó Ba Lan đang có nhu cầu rất lớn đối với những mặt hàng thuộc thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như: thủy sản (cá tra, cá basa, tôm, …); nông sản (cà phê, hạt tiêu, gạo, chè, sản phẩm xoài, dứa, chanh leo,…). Ngược lại Ba Lan có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều mặt hàng như thực phẩm tươi và chế biến, trái cây tươi và đóng hộp, chiết xuất trái cây đậm đặc, thịt bò, thịt cừu, thịt heo… có chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn của EU. "Ba Lan là quốc gia dày dạn kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Việt Nam có thể học tập những kinh nghiệm quý giá này để cải tiến công nghệ nông nghiệp bao gồm đầu tư vào nông nghiệp chuyên ngành, phân bón và máy móc; bảo quản sau thu hoạch…" - Phó Giám đốc VCCI - HCM nhấn mạnh

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Lech Kolakowski cho biết các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Ba Lan và Việt Nam không cạnh tranh với nhau mà ngược lại còn bổ sung, hỗ trợ cho nhau bởi những sản phẩm Việt Nam sản xuất thì Ba Lan đang thiếu, ngược lại những sản phẩm Ba Lan có thế mạnh thì Việt Nam lại cần nhập khẩu. "Với tiềm năng dồi dào và cơ hội hợp tác rộng mở, tôi hy vọng trong tương lai gần Việt Nam sẽ sớm trở thành trung tâm phân phối thực phẩm Ba Lan đến với tất cả các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á. Là cơ quan chức năng của Ba Lan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam hiện diện tại thị trường Ba Lan. Chúng tôi cũng sẽ luôn đồng hành ủng hộ những đề xuất xoay quanh vấn đề xuất nhập khẩu nông sản - thực phẩm của Việt Nam sang EU" - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan cam kết.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)