Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp nữ Việt Nam và Azerbaijan

22:19:28 | 9/5/2023

Ngày 09/5/2023, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI đã tổ chức buổi tiếp đón đoàn Doanh nhân nữ Azerbaijan và tổ chức chương trình kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp nữ của hai nước. Được biết, đây là đoàn doanh nghiệp đầu tiên của Ajecbaizan sang tìm hiểu thêm cơ hội hợp tác, kinh doanh giữa hai thị trường; trao đổi kinh nghiệm và kiến thức phát triển kinh doanh.

Dẫn đầu đoàn doanh nghiệp nữ Azerbaijan là bà Sakina Babayeva, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Doanh nhân nữ Azerbaijan và Ngài Shovgi Kamal Oglu Mehdizade, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam. Các doanh nghiệp thành viên trong đoàn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực: dệt may, dược phẩm, vật tư y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, thực phẩm, bánh kẹo, hóa chất…

Theo bà Mai Thị Diệu Huyền, Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam, quan hệ thương mại giữa hai nước bắt đầu tăng nhanh kể từ năm 2013, trong đó chủ yếu là Việt Nam nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu của Azerbaijan. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Azerbaijan gồm điện thoại và các loại linh kiện kèm theo, máy tính và sản phẩm máy tính, chè, hàng thủy sản... Quan hệ đầu tư giữa 2 nước hiện chưa có mặc dù hai nước đều có những tiềm năng hợp tác phát triển đầu tư

Bà Huyền cho rằng, hai nước có cơ sở và tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong tương lai. Việt Nam có thể cung cấp nhiều loại nông sản, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, máy tính... cho Azerbaijan và ngược lại, Azerbaijan có thể hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong những lĩnh vực có thế mạnh như phát triển công nghiệp lọc dầu, kỹ năng giáo dục, công nghiệp da và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ VN, hiện nay kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Azerbaijan còn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Azerbaijan. Để thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương với Azerbaijan, góp phần đa dạng hoá thị trường xuất khẩu trong thời gian tới, hai nước cần triển khai tăng cường trao đổi các đoàn chính thức ở các cấp cũng như các đoàn doanh nghiệp, từng bước thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng thị phần của hàng hóa Việt Nam tại thị trường Azerbaijan và ngược lại.

Theo Đại sứ Azerbaijan Shovgi Kamal Oglu Mehdizade, với truyền thống lịch sử quan hệ ngoại giao tốt đẹp lâu đời, VN và Azerbaijan đã có nhiều dự án hợp tác hiệu quả trong những năm qua. Sự kiện này là một trong chuỗi các sự kiện mà Azerbaijan tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của lãnh tụ Heydar Aliyev, người được nhân dân Azerbaijan tôn kính.

“Cuộc gặp này mang tính biểu tượng cao, là bước khởi đầu  đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức hiệp hội của 2 nước. Hiện nay, các doanh nhân nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và nền kinh tế. Đoàn doanh nghiệp nữ Azerbaijan đến VN có nhiều mục tiêu và dự án hợp tác với các doanh nghiệp nữ của VN. Chúng tôi hy vọng trong năm tới sẽ đón đoàn doanh nghiệp nữ VN sang thăm và tìm hiểu thị trường tại Baku- Azerbaijan”, Đại sứ Azerbaijan nói.

Bà Sakina Babayeva, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Doanh nhân nữ Azerbaijan cho rằng, VN và Azerbaijan đều là những nền kinh tế phát triển nổi bật ở khu vực và có rất nhiều tiềm năng hợp tác để phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư. Hiện nay, do khoảng cách về địa lý về 2 nước khá xa nên rất cần 2 bên tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin với nhau. Việc 2 nước đang trong quá trình đàm phán để thực hiện đường bay thẳng từ VN sang Azerbaijan là một trong những tín hiệu tích cực nhằm kết nối tăng cường sự hợp tác hơn nữa giữa 2 nước.

Tại phiên kết nối kinh doanh B2B giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Azerbaijan, các doanh nhân nữ đã có cơ hội trao đổi thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm và tìm hiểu thêm tiềm năng hợp tác trong tương lai. 

Anh Mai (Vietnam Business Forum)