Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

10:48:36 | 14/7/2023

Với định hướng thu hút đầu tư đúng đắn và tinh thần sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), Ninh Bình đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược, tạo sự bứt phá về tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách địa phương. Thời gian tới, tỉnh tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao và các dự án có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.


Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - ông Phạm Quang Ngọc và đoàn công tác thăm và làm việc tại Nhà máy Hyundai Thành Công số 2

Thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình, tính đến thời điểm hiện tại, Ninh Bình đã thu hút được 942 dự án với tổng vốn đầu tư trên 172.000 tỷ đồng. Trong đó, có 121 dự án trong các khu công nghiệp (KCN), với tổng vốn đầu tư đạt trên 64.000 tỷ đồng; 373 dự án trong các cụm công nghiệp (CCN), với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt trên 22.000 tỷ đồng; 448 dự án ngoài các khu, CCN, với tổng mức đầu tư đạt trên 86.000 tỷ đồng.

Toàn tỉnh hiện có 93 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt trên 1,5 tỷ USD (gồm: 62 dự án ngoài các KCN với tổng vốn đầu tư đạt 1,02 tỷ USD; 31 dự án trong KCN với tổng vốn đầu tư đạt 602,96 triệu USD). Một số dự án sản xuất có quy mô lớn đã hoàn thành, đi vào hoạt động như: Nhà máy lắp ráp ô tô của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công, Nhà máy sản xuất Module Camera và linh kiện điện tử của Công ty TNHH Mcnex Vina, Nhà máy kính nổi CFG Ninh Bình của Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hạ Long, Nhà máy xi măng The Vissai, Tam Điệp, Hướng Dương, Duyên Hà,... Ngoài ra còn có các dự án đầu tư Khu du lịch Tràng An, khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính, Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư, Địch Lộng - Vân Long - Kênh Gà,...

Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế duy trì được đà tăng trưởng cao, quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng, năm 2022 đạt gần 82.000 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đặc biệt là cơ cấu trong nội tại ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng xanh, ứng dụng khoa học công nghệ và tạo ra giá trị lớn.

Bà Đinh Thị Thúy Ngần, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cho biết: Với quan điểm không thu hút đầu tư bằng mọi giá, thời gian tới, tỉnh tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách; sử dụng tiết kiệm đất và ít thâm dụng lao động; có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu,... Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tập trung vào các ngành, lĩnh vực then chốt theo định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.

Trong đó, Ninh Bình tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng KCN, các dự án khu đô thị, thương mại, dịch vụ, khu vui chơi giải trí cao cấp; các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghiệp phụ trợ và các dự án có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, tỉnh ưu tiên các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, các đối tác có công nghệ cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu, huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng du lịch, phát huy tiềm năng, thế mạnh đặc trưng của địa phương.


Ninh Bình đang bứt phá đi lên, trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng đồng bằng sông Hồng, một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á

Đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Xác định môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thông thoáng là yếu tố cốt lõi tạo niềm tin đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, thời gian qua, cùng với thu hút đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các DN bị ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19.

Theo đó, tỉnh tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với phương châm “Chính quyền đồng hành, cầu thị, lắng nghe, tháo gỡ một cách thực chất các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp”. UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thành lập đoàn công tác đánh giá tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; qua đó nắm bắt những thuận lợi, khó khăn cần tháo gỡ và đề xuất các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế.

Định kỳ hàng tháng (vào thứ 5 của tuần cuối tháng), Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia đối thoại với doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp FDI. Công tác tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng lợi thế, chính sách khuyến khích, ưu đãi của tỉnh ngày càng được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả; đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại, tham vấn lấy ý kiến của các doanh nghiệp, doanh nhân,…

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung rà soát, đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) bảo đảm thuận lợi nhất cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với người dân, doanh nghiệp, theo hướng thân thiện, đồng hành, chia sẻ.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin tích hợp, cập nhật đầy đủ, kịp thời các quy hoạch, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh. Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, số hóa 100% kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt và thực hiện có hiệu quả các quy hoạch, tạo nhiều quỹ đất sạch làm cơ sở để xúc tiến, thu hút đầu tư. Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư cả về nội dung và phương thức thực hiện; chủ động tiếp xúc vận động, kêu gọi đầu tư các dự án có quy mô lớn, chất lượng, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ ô tô, điện tử, du lịch,…

Cùng với đó, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là hạ tầng, đất đai, nguồn nhân lực nhằm nắm bắt thời cơ thu hút nguồn lực bên ngoài, đón đầu làn sóng dịch chuyển dòng vốn FDI. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, tạo niềm tin, tạo cầu nối để thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư mới.

“Với sự quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị trong hoạt động đổi mới xúc tiến và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, chắc chắn thời gian tới, Ninh Bình sẽ tạo được những bước đột phá trong thu hút đầu tư, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Qua đó từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa Ninh Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Đồng bằng sông Hồng vào năm 2030”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đinh Thị Thúy Ngần khẳng định.

Ngô San (Vietnam Business Forum)