Vĩnh Phúc mở rộng thu hút đầu tư từ Italia vào các lĩnh vực ưu tiên

11:16:15 | 14/8/2023

Vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Cộng hòa Italia, Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan làm trưởng đoàn đã có các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Italia, trong đó Vĩnh Phúc và Vùng Toscana đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị.

Đây là bước đột phá trong quan hệ đối ngoại của tỉnh Vĩnh Phúc khi đã kết nối quan hệ hữu nghị và xây dựng khuôn khổ hợp tác với một địa phương thuộc châu Âu có nhiều khác biệt về văn hóa, mở ra triển vọng hợp tác lâu dài, sâu rộng giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các đối tác châu Âu.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thuý Lan trao Giấy chứng nhận đầu tư mở rộng Dự án củaTập đoàn Piaggio

Tại buổi Lễ, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã trao giấy chứng nhận đầu tư mở rộng dự án của Tập đoàn Piaggio tại tỉnh Vĩnh Phúc. Công ty TNHH Piaggio Việt Nam được thành lập năm 2007, chuyên sản xuất xe máy tay ga hàng đầu châu Âu với 100% vốn đầu tư của Italia, hoạt động với tư cách là trụ sở chính của Piaggio châu Á Thái Bình Dương. Hơn 15 năm hoạt động tại Vĩnh Phúc, Công ty đã có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt, khu tổ hợp công nghiệp của Piaggio Việt Nam gồm nhà máy sản xuất động cơ, nhà máy sản xuất xe tay ga và trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của khu vực tại tỉnh Vĩnh Phúc đi vào hoạt động đã đưa Công ty trở thành thị trường chiến lược của Tập đoàn Piaggio và là trụ sở của Công ty tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhằm tiếp tục mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, tái cơ cấu dự án, cuối tháng 2/2023 vừa qua, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam đã thực hiện điều chỉnh sáp nhập 2 dự án và tăng thêm 75 triệu USD vốn đầu tư, nâng tổng mức đầu tư dự án của Công ty tại Vĩnh Phúc từ 90 triệu USD lên 165 triệu USD, tăng quy mô sản xuất từ 250.000 xe/năm lên 400.000 xe/năm, tăng quy mô sản xuất, lắp ráp động cơ từ 300.000 động cơ lên 400.000 động cơ/năm, đưa nhà máy Piaggio Vĩnh Phúc trở thành nhà máy quan trọng nhất trên toàn cầu của Tập đoàn.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Piaggio Việt Nam chia sẻ: “15 năm qua, Piaggio Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời từ các cấp lãnh đạo cũng như các sở, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc. Đặc biệt, đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên tại tỉnh, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên làm việc với các doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Chúng tôi đánh giá cao và biết ơn những cuộc trao đổi, gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp, giúp Công ty được cập nhật và hiểu rõ những chỉ đạo, định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam cũng như của tỉnh. Đây được coi như thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh, đồng thời củng cố niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp đã, đang đầu tư vào Vĩnh Phúc”. Sự thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam thể hiện sự gắn kết và hợp tác hữu nghị bền chặt giữa Vĩnh Phúc với các đối tác, địa phương, doanh nghiệp của Italia.

Trao đổi về triển vọng hợp tác với các nhà đầu tư Italia trong thời gian tới, Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc tin rằng hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung để đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm đến thành công của các nhà đầu tư. Với thế mạnh về công nghệ tiên tiến, trình độ quản lý của các doanh nghiệp của Italia, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Italia đến tìm hiểu và đầu tư tại Vĩnh Phúc trong các lĩnh vực gồm: Kinh tế tuần hoàn (sử dụng công nghệ tái chế chất thải, nước thải, rác thải); Dự án sản xuất tiêu tốn ít năng lượng và sử dụng năng lượng bền vững và Dự án công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn; công nghệ vật liệu mới…

Thông tin về các ưu đãi đầu tư, đại diện các sở ngành tỉnh Vĩnh Phúc cho biết các dự án phát triển bền vững về năng lượng xanh, công nghệ cao, xử lý môi trường nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam thì sẽ được hưởng ưu đãi như miễn giảm thuế, tiền thuê đất. Ngoài ra, các dự án cũng được quan tâm, ưu tiên thực hiện nhanh nhất các thủ tục hành chính để dự án đi vào hoạt động.

Hoàng Thắm (Vietnam Business Forum)