Nhật Bản hiện là nhà đầu tư đứng thứ hai về vốn và số dự án đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc

12:44:43 | 22/9/2023

Với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, cùng với các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, môi trường đầu tư thông thoáng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, Vĩnh Phúc đã từng bước ghi dấu ấn là mảnh đất thành công cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.


Lễ khởi công Dự án tổ hợp Vinabeef Tam Đảo

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 62 dự án đầu tư đến từ Nhật Bản đang hoạt động sản xuất kinh doanh với số vốn đầu tư đăng ký 1,8 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy; công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp hỗ trợ… Nhật Bản hiện là nhà đầu tư đứng thứ hai về vốn đăng ký và số dự án đầu tư trong tổng số 20 quốc gia, vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư vào Vĩnh Phúc. Các nhà đầu tư Nhật Bản luôn được đánh giá cao về chất lượng, tính chuyên nghiệp, cũng như triển vọng thành công. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Vĩnh Phúc đóng góp đáng kể trong tổng thu ngân sách hàng năm của tỉnh, giải quyết việc làm cho hơn 22.000 lao động. Trong đó, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới như Honda, Toyota, Nissin, Exedy, Sumitomo... đã có những thành công lớn khi đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, mới đây Dự án tổ hợp chăn nuôi và chế biến bò thịt Vinabeef Tam Đảo do nhà đầu tư Nhật Bản là Tập đoàn Sojitz hợp tác cùng Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VILICO), Tập đoàn Vinamilk đã được triển khai trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên và xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là dự án có quy mô hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích gần 76 ha chia làm hai phân khu chính gồm trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến gần 3.000 tỷ đồng, trong đó, đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy tại Bình Xuyên gần 1.700 tỷ đồng. Vinabeef Tam Đảo được quy hoạch xây dựng theo quy trình 4 trong 1 khép kín gồm chăn nuôi - sản xuất - chế biến - phân phối, với mục tiêu xây dựng một hệ thống cung cấp thịt bò chất lượng cao ổn định tại Việt Nam và Đông Nam Á, cũng như hướng đến xuất khẩu sang các thị trường hàng đầu ở châu Âu và châu Mỹ.

Chia sẻ với phóng viên, ngài Yoichi Harumoto, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật cho biết: "Vĩnh Phúc là địa điểm đầu tư rất lý tưởng bởi hạ tầng giao thông thuận lợi, rất gần với Thủ đô Hà Nội, chỉ mất chưa đầy nửa giờ đồng hồ là đến sân bay quốc tế Nội Bài. So với thị trường miền Nam mà trung tâm là Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi nhận thấy nguồn cung thịt bò tại thị trường miền Bắc đang thiếu hụt so với nhu cầu, do đó, chúng tôi chọn thị trường triển khai dự án ở miền Bắc, mà Vĩnh Phúc là nơi rất thuận lợi về mặt logistic cho dự án của chúng tôi. Khi thực hiện dự án, chúng tôi nhận được rất nhiều hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng từ tỉnh; sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình, chu đáo của các sở, ban, ngành, đặc biệt trong việc thực hiện các thủ tục về môi trường, thiết kế cơ sở, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… để hoàn thành các thủ tục đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật"…

Có thể nói, Dự án tổ hợp chăn nuôi và chế biến bò thịt Vinabeef Tam Đảo là minh chứng rõ nhất khẳng định các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản ngày càng coi trọng, gắn bó với Vĩnh Phúc, bởi họ không chỉ quan tâm đầu tư vào công nghiệp mà còn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và nhiều lĩnh vực khác.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)