Kon Tum: Ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương, đối tác Nhật Bản

15:08:40 | 2/10/2023

Xác định Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn tranh thủ sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh; đồng thời tham gia nhiều đoàn công tác xúc tiến thương mại, đầu tư tại thị trường Nhật Bản. Qua đó, để lại ấn tượng tốt với các doanh nghiệp, nhà đầu tư xứ Phù Tang.


Đoàn công tác tỉnh Kon Tum tham dự Tọa đàm "Xúc tiến đầu tư và quảng bá địa phương" tại Nhật Bản

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 - 21/9/2023), hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới và gặt hái thành tựu trên nhiều lĩnh vực; trong đó hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư luôn được lãnh đạo hai nước đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh. Hai nước đã xây dựng nhiều khuôn khổ pháp lý quan trọng cho quan hệ song phương; đồng thời, cùng là thành viên của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây chính là những nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ đầu tư thương mại giữa hai bên.

Từ nền tảng vững chắc là quan hệ đối tác Việt Nam - Nhật Bản bền chặt, thời gian qua, hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương, đối tác Nhật Bản cũng được đẩy mạnh và bước đầu đạt những kết quả rất đáng khích lệ. Giai đoạn từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã cử 8 đoàn đi công tác Nhật Bản và đón 31 đoàn chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam, nhân viên dự án, tổ chức phi chính phủ nước ngoài thăm và làm việc tại địa phương. Nội dung chủ yếu là trao đổi công tác chuyên môn, hợp tác, khảo sát khoa học, thăm các dự án triển khai,…

Năm 2019, đoàn công tác tỉnh Kon Tum đã tham dự chương trình "Quảng bá địa phương tại Nhật Bản năm 2019" do Bộ Ngoại giao tổ chức. Trong khuôn khổ Chương trình, Đoàn đã tiếp xúc, hội kiến lãnh đạo các tỉnh Kumamoto, Fukuoka, Ibaraki; chào xã giao Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt chi nhánh tỉnh Ibaraki. Ngoài ra, dự Tọa đàm với Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu (KEI) và đại diện một số tổ chức kinh tế vùng Kyushu; dự Tọa đàm với Phòng Thương mại - Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và lãnh đạo Ủy ban Kinh tế Nhật Bản - Mekong; thăm, làm việc một số doanh nghiệp tại tỉnh Ibaraki.

Tháng 8/2022, đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum cũng đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Sukumo, tỉnh Kochi và Trường Đại học Kochi để trao đổi thông tin, thảo luận các nội dung hợp tác. Tháng 6/2023, trong khuôn khổ Chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản, đoàn công tác tỉnh Kon Tum đã tham dự nhiều sự kiện quan trọng như: Tọa đàm "Xúc tiến đầu tư và quảng bá địa phương Việt Nam" do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức ở Thủ đô Tokyo (Nhật Bản); "Tọa đàm kết nối địa phương/doanh nghiệp Nhật Bản"; "Lễ hội Việt Nam tại Tokyo 2023",…. Qua đó, có cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và sản phẩm của địa phương; kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản.

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - xã hội, năm 2021, tỉnh Kon Tum đã gửi tặng tỉnh Kumamoto vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá 300 triệu đồng. Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Y tế Aoyama và Học viện New Japan Academy (NJA) triển khai hợp tác về giáo dục, tuyển sinh đào tạo tiếng Nhật. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản còn là một trong những đối tác lớn tài trợ nguồn vốn ODA cho tỉnh Kon Tum. Tỉnh đã tiếp nhận 33 dự án ODA do Chính phủ Nhật Bản tài trợ để hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội (giao thông, cấp nước, thủy lợi), mạng lưới điện, bệnh viện với tổng vốn ký kết 16 triệu USD. Đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 2.177.427 USD (tương đương khoảng 51,4 tỷ đồng) từ các tổ chức của Nhật Bản để triển khai 14 khoản viện trợ không hoàn lại tập trung vào lĩnh vực: Y tế, xây dựng hạ tầng nông thôn và giáo dục đào tạo,...

Ông Ngô Việt Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch  và Đầu tư tỉnh Kon Tum cho biết: Chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum rất coi trọng, bồi đắp và phát triển mối quan hệ với các đối tác Nhật Bản nói chung và với các địa phương Nhật Bản nói riêng. Hiệu quả trong hợp tác kinh tế giữa Kon Tum với các đối tác Nhật Bản đã trở thành nền tảng vững chắc để hai bên mở rộng và nâng tầm mối quan hệ hợp tác trong tương lai; cùng nhau phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thời gian tới, tỉnh Kon Tum mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác chặt chẽ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản cũng như sự hỗ trợ, quảng bá, giới thiệu của các địa phương Nhật Bản về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tỉnh cũng hy vọng tiếp tục nhận được các khoản viện trợ của các tổ chức phi Chính phủ Nhật Bản để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục, y tế, du lịch.


Ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trao quà lưu niệm đến Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), tháng 6/2023

Ngoài ra, với lợi thế vị trí địa lý thuận lợi; nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được hoàn thiện; Vùng Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông có nhiều ưu thế to lớn về phát triển du lịch sinh thái, nuôi, trồng rau các sản phẩm xứ lạnh; Kon Tum cũng đề xuất kết nối, thực hiện các chương trình hợp tác với các địa phương của Nhật Bản trên các lĩnh vực: Nông, lâm nghiệp, chế biến dược liệu; dịch vụ, du lịch và đầu tư phát triển đô thị,... Chính quyền tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu, triển khai các dự án đầu tư.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum Ngô Việt Thành đề nghị các địa phương, các cơ sở giáo dục đào tạo của Nhật Bản tích cực hỗ trợ Kon Tum trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế,… Triển khai các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa với các địa phương của Nhật Bản; kết nối, hỗ trợ cho đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Kon Tum tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, trình diễn nghệ thuật cồng chiêng - xoang và di sản văn hóa tại các trung tâm văn hóa của Nhật Bản nhằm giới thiệu, quảng bá di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO vinh danh là Kiệt tác Di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Cùng với đó là đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng trồng, chế biến, bảo quản sau thu hoạch các loại nông sản, dược liệu; sản xuất nông nghiệp và dược liệu ứng dụng công nghệ cao; sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Chuyển giao cách thức tổ chức sản xuất và vận hành các hợp tác xã sản xuất nông lâm nghiệp theo mô hình của Nhật Bản.

"Với định hướng tăng cường hội nhập quốc tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Kon Tum mong muốn trở thành đối tác tin cậy của các địa phương, tổ chức và là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản" - người đứng đầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum khẳng định.

Công Luận (Vietnam Business Forum)