Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư

10:57:14 | 12/10/2023

Sau nhiều lần tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2015, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã quyết định đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc tại 2 xã Thiện Kế và Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích 213ha, tổng mức đầu tư hơn 135 triệu USD. Đến nay, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã trở thành một hình mẫu về chất lượng hạ tầng, môi trường, văn hóa ứng xử và tạo được sức hút lớn với các nhà đầu tư.


Toàn cảnh Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

Được khởi công xây dựng vào ngày 21/9/2017 và đến ngày 8/11/2018 hoàn thành giai đoạn I. Sau thời gian ngắn, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã có 11 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đăng ký đầu tư với tổng số vốn 200 triệu USD. Điều này rất có ý nghĩa bởi lần đầu tiên Sumitomo có trên 10 khách hàng trong thời gian ngắn. Đến nay, sau gần 6 năm xây dựng đã hoàn thành hạ tầng cả 3 giai đoạn. Công ty đã xây dựng được 5 nhà xưởng cho thuê, thu hút được 42 dự án với 9 dự án trong nước có tổng vốn đầu tư trên 1.200 tỷ đồng và 33 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 953 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động. Một số nhà máy lớn như: Nhà máy TOTO Việt Nam, Nhà máy Arcadyan, Nhà máy Valuetronics Việt Nam… Mặc dù đã có tỷ lệ lấp đầy khá cao nhưng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc vẫn có sức hút lớn khi nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang bày tỏ sự quan tâm, mong muốn đầu tư xây dựng nhà máy tại đây. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại khu công nghiệp này cũng liên tục xây dựng thêm nhà xưởng, góp phần nâng cao tỷ lệ xây dựng trên tổng diện tích đã phê duyệt.

Ông Satoru Wachi, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc chia sẻ với phóng viên: Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc và các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đều hết sức quan tâm giúp đỡ và đồng hành với chúng tôi trong suốt quá trình triển khai dự án. Sumitomo đã triển khai Khu công nghiệp Thăng Long I năm 1997 tại Hà Nội, Thăng Long II năm 2006 tại tỉnh Hưng Yên và đều nhận được sự giúp đỡ lớn từ chính quyền địa phương. Nhưng nếu phải so sánh, tỉnh Vĩnh Phúc có sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn hẳn. Mọi thủ tục đều rất thuận lợi; những cam kết hỗ trợ được thực thi nhanh chóng. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành và huyện Bình Xuyên luôn quan tâm động viên, chỉ đạo tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư. Người dân xã Tam Hợp và Thiện Kế cũng hiểu, hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong quá trình thi công. Chúng tôi tin tưởng rằng, các khách hàng của Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc cũng sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ như vậy.

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc có chính sách thuế linh hoạt cùng nhiều ưu đãi khác cho nhà đầu tư. Hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật xung quanh địa điểm chúng tôi đầu tư khu công nghiệp có tính kết nối rất tốt…

Thời gian tới, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung thu hút nhà đầu tư có dây chuyền công nghệ cao, thuộc các lĩnh vực IT, Automobile... góp phần tạo sức hút đầu tư cho tỉnh, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Ngô San (Vietnam Business Forum)