Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc

09:31:07 | 25/10/2023

Vừa qua, tại trụ sở VCCI tại Hà Nội, Tổng thư ký VCCI Trần Thị Lan Anh cùng một số doanh nghiệp Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Seoul, Hàn Quốc do ông Park Che Khun, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Seoul làm trưởng đoàn.

Tổng thư ký VCCI chào mừng đoàn đã đến thăm và làm việc với VCCI ngay khi mới tới VN, đánh giá cao nhu cầu tìm kiếm cơ hội hợp tác và kinh doanh với các DN Việt Nam.

Theo Tổng thư ký, kinh tế Việt Nam năm 2023 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đang từng bước phát triển, các doanh nghiệp Việt Nam đều mong muốn mở rộng cơ hội hợp tác với doanh nghiệp các nước, trong đó có DN Hàn Quốc.

Theo ông Park Che Khun, các DN Hàn Quốc trong đoàn hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, y tế, xây dựng thông minh, logistic, năng lượng, môi trường, IT… với mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới và thâm nhập thị trường Việt Nam. Năm 2022, Việt Nam và Hàn Quốc đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trước đó, KCCI và VCCI cũng đã có nhiều hoạt động để tạo lập các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp 2 nước nên đây là thời điểm rất thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác với nhau.

Theo Tổng thư ký, VCCI là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, tham gia tư vấn, vận động chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. VCCI vẫn đang làm việc chặt chẽ với quốc hội, các bộ, ngành địa phương… để tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. VCCI thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư cho các đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng như tiếp đón các đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh và mở rộng thị trường tại Việt Nam. Các chuyến thăm và làm việc trực tiếp như vậy rất có hiệu quả, các DN có thể hiểu rõ được nhu cầu của nhau, kiến nghị lên Chính phủ những vấn đề cần tháo gỡ để tạo một môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Cùng với các hoạt động trên, VCCI còn cung cấp các dịch vụ trực tiếp để xúc tiến thương mại, đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp. Các DN hoạt động trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏa, thiết bị thông minh … của Hàn Quốc sang Việt Nam lần này đều là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm và mong muốn hợp tác.

“ VCCI sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Hàn Quốc đạt được kết quả cao nhất qua chuyến làm việc này. VCCI cũng sẽ cung cấp các thông tin, tìm kiếm cơ hội nhằm chắp nối cho doanh nghiệp 2 bên hợp tác trong thời gian tới. Chúng tôi mong muốn doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam sẽ có những hoạt động hợp tác hiệu quả tiếp nối trong tương lai”, Tổng thư ký VCCI khẳng định.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)