Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp: 30 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân

08:41:49 | 2/11/2023

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tiền thân là Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (thành lập ngày 05/11/1993). Từ 01/4/2020, theo Quyết định số 362/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp hợp nhất với Tạp chí Vietnam Business Forum, Tạp chí Thế giới Ảnh và Tạp chí Văn hóa Doanh nhân trở thành một cơ quan ngôn luận duy nhất của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp là cơ quan ngôn luận của VCCI, tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Trong sự nghiệp thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, có thể khẳng định, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ cộng đồng.

Trong 30 năm qua, Diễn đàn Doanh nghiệp, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và cộng đồng doanh nghiêp, đã trở thành người bạn tri kỷ, uy tín và đáng tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp. Kể từ khi được thành lập vào ngày 5/11/1993 và xuất bản số báo đầu tiên ngày 15/1/1994 cho đến nay, Diễn đàn Doanh nghiệp đã trải qua chặng đường dài với những dấu mốc quan trọng, từ gây dựng, kế thừa và phát triển để vươn mình trở thành một trong những tờ Tạp chí kinh tế hàng đầu.

Lần lượt những số báo từ in đen trắng đến in màu, những ấn phẩm in trang trọng với nội dung phong phú đa dạng ra đời đã phản ánh kịp thời tình hình thời sự kinh tế xã hội mang hơi thở nóng hổi của cuộc sống và kiến nghị của doanh nghiệp với Đảng và Nhà nước, nhằm hoàn thiện các thể chế chính sách về quản lý và phát triển kinh tế xã hội…

Hiện nay, với 5 kỳ xuất bản tạp chí in gồm Kỳ Diễn đàn Doanh nghiệp, Kỳ Doanh nhân, Kỳ Vietnam Business Forum, Kỳ Văn hóa Doanh nhân, Kỳ Thế giới Ảnh và Tạp chí điện tử có tên miền http://www.diendandoanhnghiep.vn cùng với chuyên trang thegioianh.diendandoanhnghiep.vn, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các cơ quan ban ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước.

Tự đặt ra cho mình sứ mệnh cung cấp cho độc giả một cách nhanh nhất và toàn diện nhất những về hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp không ngừng cải tiến, tăng cường hợp tác với các doanh nhân, các chuyên gia kinh tế, các nhà nghiên cứu cũng như các nhà quản lý nhằm mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời phản ánh kịp thời tình hình và kiến nghị của doanh nghiệp với Đảng và Nhà nước, nhằm hoàn thiện các thể chế chính sách về quản lý và phát triển kinh tế xã hội.

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp là một trong những cơ quan ngôn luận tổ chức diễn đàn kinh tế đầu tiên. Không những vậy, Tạp chí cũng là cơ quan đi tiên phong trong thúc đẩy khởi nghiệp. Ngoài ra, Diễn đàn Doanh nghiệp cũng là một trong những cơ quan ngôn luận đầu tiên thúc đẩy khởi nghiệp trong thế hệ thanh niên, sinh viên - một thế hệ quan trọng trong lực lượng khởi nghiệp sau này.

Chính vì vậy, bên cạnh công tác xuất bản, từ những năm 2000, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp còn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thường niên như các diễn đàn, hội thảo nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, doanh nhân.

Đặc biệt phải kể đến Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia với chặng đường dài 20 năm đã thu hút sự tham gia của hàng vạn thanh niên, sinh viên, góp phần hình thành và phát triển đội ngũ doanh nghiệp - doanh nhân cả nước.

Những thành quả sau 30 năm xây dựng và phát triển được kết tinh bởi một đội ngũ những người làm báo trí tuệ, sáng tạo, chuyên nghiệp, tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Đây vừa là nền tảng, động lực nhưng cũng đặt ra những yêu cầu mới để đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, xứng đáng với sự tin yêu của độc giả nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng.

Tiếng nói mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp

TS. Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch VCCI khẳng định: “Diễn đàn Doanh nghiệp là một trong những tờ báo tổ chức diễn đàn kinh tế đầu tiên. Không những vậy, báo cũng là cơ quan đi tiên phong trong thúc đẩy khởi nghiệp. Ngoài ra, Diễn đàn Doanh nghiệp cũng là một trong những tờ báo đầu tiên thúc đẩy khởi nghiệp trong thế hệ thanh niên, sinh viên-một thế hệ quan trọng trong lực lượng khởi nghiệp sau này”.

Ngày nay, trong làng báo chí Việt Nam, Diễn đàn Doanh nghiệp đã hiên ngang với diện mạo, tầm vóc của một cơ quan báo chí lớn trong lĩnh vực kinh tế. Quan trọng hơn, Diễn đàn Doanh nghiệp đã thể hiện đúng vai trò là cơ quan báo chí, cơ quan ngôn luận của VCCI, tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân; luôn đồng hành cùng vận mệnh doanh nghiệp và trở thành tờ báo không thể thiếu của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Chủ tịch VCCI  Phạm Tấn Công đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp trong vai trò cơ quan ngôn luận của VCCI sau 30 năm hoạt động và kỳ vọng, Diễn đàn Doanh nghiệp trở thành tiếng nói mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp quốc gia, thúc đẩy cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp phát triển, lan toả hơn nữa sứ mệnh của VCCI trong việc bồi đắp và phát triển văn hoá kinh doanh, đạo đức doanh nhân, sức mạnh của Diễn đàn Doanh nghiệp là sự tin yêu của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp. Chính vì vậy, để phát triển bền vững, các lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên phải đoàn kết xây dựng Tạp chí cần nỗ lực vươn lên khẳng định vai trò cơ quan thông tin quan trọng nhất và đáng tin cậy nhất về doanh nhân, doanh nghiệp trong đời sống xã hội

Còn theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện rất tốt quy hoạch báo chí. “4 cơ quan riêng lẻ hay nói đúng hơn là 4 “ngôi nhà” khác nhau tập hợp lại thành “ngôi nhà chung” – Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp mà vẫn giữ được sự đoàn kết, phát triển. Diễn đàn doanh nghiệp luôn xứng đáng là “người phát ngôn” của VCCI  khi liên tục đề xuất kiến nghị một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau khủng hoảng hay đại dịch COVID -19. Sẽ không thừa khi nhắc đến việc truyền tải thông điệp như những kiến nghị của VCCI thành lập các Tổ công tác liên quan đến FTA và chi phí logistic, kiến nghị đơn giản hóa thủ tục kiểm soát hải quan, kiến nghị đơn giản hóa quy định về hóa đơn, chứng từ… hay việc cùng phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam” năm 2021. Đây là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/01/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Trong hoạt động báo chí và xã hội đặc sắc của Tạp chí phải kể đến việc tham gia Tổ chức Diễn đàn “Hợp tác Doanh nghiệp và Báo chí trong môi trường biến đổi” & Lễ phát động Chương trình Bình chọn tác phẩm báo chí viết về Doanh nhân - Doanh nghiệp– và Môi trường kinh doanh. Các ý kiến phát biểu tại Diễn đàn đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc góp phần định hướng cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhìn lại chặng đường đã qua, là cơ quan ngôn luận của VCCI, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp trong hoạt động của mình, luôn là tấm gương sáng trong quan hệ đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp, cùng vun đắp mối quan hệ cộng sinh giữa báo chí với doanh nghiệp bằng các bài viết công tâm và có trách nhiệm để không làm cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính bị tổn thương, không để những doanh nghiệp thiếu trách nhiệm có thể lộng hành ngang nhiên vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến nền kinh tế và sinh kế của người dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cường thịnh.

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân bằng các trụ cột chính là dịch vụ thông tin - dịch vụ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ khởi sự kinh doanh, kết nối cơ hội giao thương,... góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và có năng lực cạnh tranh cao trên trường quốc tế.

Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch Công ty  Gốm sứ Minh Long I

Tôi mong muốn Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ luôn tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phấn đấu xứng đáng là tờ báo hàng đầu của cộng đồng doanh nghiệp, là cơ quan truyền thông chủ lực của VCCI. Tạp chí cần bám sát thực tiễn đang chuyển biến rất nhanh của cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế cạnh tranh, đề cao văn hóa kinh doanh, trách nhiệm xã hội, hướng tới phát triển bền vững; cố gắng cung cấp, truyền bá những thông tin, kiến thức mới nhất, đặc biệt là những thông tin có tính dự báo, định hướng, đồng thời chú trọng hơn việc nghiên cứu, tổng kết, phổ biến kinh nghiệm tốt, điển hình hay trong cộng đồng doanh nghiệp.

Bà Đặng Thị Ngọc Bích, Chủ tịch HĐQT  Công ty Cổ phần Khai Minh

Trong giai đoạn tiếp theo, cộng đồng doanh nhân cũng như các chuyên gia mong rằng Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức nhiều hơn các diễn đàn đối thoại, tạo điều kiện cho doanh nhân, doanh nghiệp có thể bày tỏ ý kiến tiếp tục góp phần đổi mới thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phổ cập tinh thần kinh doanh trong xã hội. Là cơ quan ngôn luận của VCCI là cơ quan đi đầu trong việc cung cấp thông tin về hội nhập, liên kết kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến thương mại và đầu tư, hướng dẫn các doanh nghiệp vươn tới các chuẩn mực quốc tế.

Ông Huỳnh Trần Phi Long,  Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ  phần Phát triển Khu Công  nghiệp Sóng Thần, Chủ  tịch Công ty TNHH Hyundai  Bình Dương, Chủ tịch Hiệp  hội Doanh nhân trẻ tỉnh  Bình Dương

Tôi mong muốn giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nói riêng và báo chí cả nước nói chung ngày càng thắt chặt hơn nữa, tăng cường giao lưu giữa báo chí và doanh nghiệp với mục tiêu chia sẻ thông tin, lan tỏa những điều tích cực phát huy giá trị của doanh nhân, doanh nghiệp trong quá trình hội nhập và phát triển. Đặc biệt trong xu hướng chuyển đổi số hiện nay, sự bắt nhịp các xu thế mới sẽ giúp báo chí nâng cao hiệu quả trong thúc đẩy, lan tỏa thông tin, góp phần xây dựng “doanh nghiệp vững mạnh - quốc gia thịnh vượng” mà VCCI đang nỗ lực thực hiện. Xin chúc mừng ngày kỷ niệm Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp.

KTS Lê Viết Hải, Chủ tịch  HĐQT Công ty Cổ phần Tập  đoàn Xây dựng Hòa Bình 

Xin cảm ơn 30 năm qua, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp với những đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, đặc biệt là nhiệm vụ tham mưu, tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường ở Việt Nam. Các ấn phẩm báo chí như tờ Diễn đàn Doanh nghiệp, Doanh nhân, Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử... đã cung cấp những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, của các chuyên gia về thực trạng doanh nghiệp cũng như những đề án chính sách vĩ mô. Tạp chí là công cụ để chuyển tải những thông điệp, định hướng của VCCI tới cộng đồng doanh nghiệp. Nhân dịp kỷ niệm 30, đại diện cho đội ngũ doanh nhân, tôi xin chúc cho Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp luôn luôn phát triển và hoàn thành xuất sắc các sứ mệnh của mình!

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp