Hóa Rồng từ hội nhập theo xu thế phát triển bền vững

09:41:31 | 30/1/2024

Mùa Xuân là mùa của vạn vật đâm chồi nảy nở, là lúc mà tâm hồn mỗi người có dịp chậm lại để suy ngẫm về một năm đã đi qua và ấp ủ hoài bão cho một năm mới chờ đón phía trước. Sự báo hiệu của mùa Xuân cũng là lúc được tiếp thêm nhiệt huyết cho hành trình hội nhập và phát triển bền vững (PTBV) của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đầy thách thức sắp tới.

Hội nhập để mở ra cánh cửa mới

Hành trình đầy nhiệt huyết ấy luôn hiện hữu trong tôi với những điểm sáng trong công tác đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế. Cụ thể, Việt Nam đã và đang tham gia 17 hiệp định thương mại tự do (FTA), chuẩn bị đàm phán tham gia một số FTA song phương, đa phương. Ở các thị trường Việt Nam có FTA đều ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu vượt trội, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2023 cũng là năm ghi dấu ấn với sự mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với những nước lớn, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam là đối tác chiến lược hoặc đối tác chiến lược toàn diện với tất cả các nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đặc biệt, hội nhập kinh tế quốc tế đã mở ra cánh cửa giúp các DN Việt Nam bước ra thế giới công nghệ rộng lớn với ngành công nghiệp bán dẫn và cũng là bước nhảy vọt để Việt Nam có thể phát triển nhanh hơn, xa hơn.

“Bắc nhịp cầu” đưa DN Việt Nam vươn ra thị trường thế giới, năm 2023, VCCI đã triển khai đa dạng nhiều hoạt động, từ xúc tiến thương mại, đầu tư, đến kết nối kinh doanh hay kịp thời cung cấp thông tin về thị trường, ngành hàng đến các DN trong nước và quốc tế.

Hội nhập trong xu thế phát triển bền vững

Có thể khẳng định rằng PTBV giờ đây đã trở thành “kim chỉ nam” và là lựa chọn chung mang tính sống còn cho toàn nhân loại.

Thúc đẩy cộng đồng DN thực hiện kinh doanh bền vững là tôn chỉ hoạt động đã được VCCI bền bỉ, nỗ lực triển khai trong nhiều năm qua. Thông qua Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), hàng loạt các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy kinh doanh; đào tạo, nâng cao năng lực thực hành; hay thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác quốc tế đã được triển khai đa dạng, sâu rộng.

Theo Chương trình đánh giá, công bố DN bền vững tại Việt Nam (CSI) 2023, con số gần 25% DN mới tham gia lần đầu đã cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, cũng như công tác tích hợp thực hiện mô hình quản trị bền vững tại các DN đã được cải thiện rõ rệt. Đến nay, nhiều DN Việt Nam tiêu biểu như Vinamilk, PNJ, Traphaco, PAN Group, TNG,… đang triển khai tốt các mô hình sản xuất xanh, sạch; tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng yếu thế; hay thực hành văn hóa đa dạng, hòa nhập trong DN.

Xây dựng lại niềm tin

Đó là chủ đề của Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng 01/2024 mà tôi có cơ hội tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự. Niềm tin được củng cố từ sự tăng cường tính minh bạch, thống nhất và trách nhiệm giải trình; thúc đẩy đối thoại cởi mở, xây dựng giữa các nhà lãnh đạo Chính phủ, cộng đồng DN và các tổ chức xã hội; từ đó thắt chặt thêm các quan hệ hợp tác, tạo đòn bẩy cho những nỗ lực vì mục tiêu PTBV. Niềm tin đó được tiếp thêm động lực từ sau Hội nghị COP 28 tại Dubai – vốn được đánh giá là báo hiệu "bắt đầu sự kết thúc" của kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch - nguyên nhân lớn nhất gây biến đổi khí hậu.

Đây cũng có thể coi là một chỉ dấu cho cộng đồng DN Việt Nam trong thời gian tới: Khi chuyển đổi xanh, chuyển đổi sang kinh doanh bền vững, thì việc lựa chọn các mô hình kinh doanh “vị tự nhiên” - kinh doanh tạo tác động tích cực đến môi trường như kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng công bằng; ứng phó biến đổi khí hậu;… hay áp dụng các tiêu chuẩn ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị); cũng như thực hiện đổi mới sáng tạo và mở rộng quan hệ hợp tác chắc chắn sẽ “dẫn lối” cho DN đến với các nhà đầu tư, các đối tác ở trong nước lẫn quốc tế.

Hóa Rồng…

2024 sẽ là năm “chạy nước rút” cho kế hoạch phát triển kinh tế  - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Với nền móng văn hóa, đạo đức kinh doanh liêm chính cùng sự lan tỏa của Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân trong tình hình mới, tôi tin rằng cộng đồng DN Việt Nam sẽ ngày càng phát huy tốt những giá trị nội tại, cùng cống hiến vì niềm tự hào dân tộc và vì khát vọng hùng cường của quốc gia. Khi tận dụng tốt cơ hội, tiềm năng hội nhập kinh tế quốc tế song hành cùng xu thế PTBV, DN Việt Nam chắc chắn sẽ hóa Rồng trong tương lai không xa.

MBA Nguyễn Quang Vinh

Bí thư Đảng ủy VCCI, Phó Chủ tịch VCCI, 

Chủ tịch ASEAN BAC Việt Nam, Chủ tịch VBCSD

Nguồn: Vietnam Business Forum