Phát triển mạnh mẽ hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc

14:01:57 | 30/1/2024

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm văn hóa tương đồng. Giống như người Việt Nam, người Hàn Quốc cũng đón Tết cổ truyền theo âm lịch với nhiều nghi thức, hoạt động mang đậm văn hóa truyền thống.

Được thành lập vào năm 2006, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc trực thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam là trung tâm văn hóa đầu tiên ở Đông Nam Á và đóng vai trò là sứ giả văn hóa giữa hai nước. Trung tâm đã và đang tổ chức nhiều sự kiện khác nhau nhằm giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tới người Việt Nam trong những năm qua, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa giao lưu văn hóa hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Năm 2023, Trung tâm tổ chức lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Hàn quy mô lớn tại nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Sapa,... Bên cạnh đó, nhiều sự kiện giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc như K-pop, điện ảnh, ẩm thực,... cũng đã được tổ chức rất thành công. Trong số đó, “K-pop Lovers Festival 2023” thu hút hàng chục nghìn khán giả với không gian trải nghiệm đậm chất văn hóa Hàn Quốc và K-pop. Qua đó giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quá trình giao lưu nhân dân giữa cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam với người Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm văn hóa tương đồng. Giống như người Việt Nam, người Hàn Quốc cũng đón Tết cổ truyền theo âm lịch với nhiều nghi thức, hoạt động mang đậm văn hóa truyền thống. Người Hàn Quốc cũng có truyền thống tưởng nhớ tổ tiên, cha mẹ trong những ngày lễ lớn. Vì vậy, chúng tôi cũng có tục Tết đoàn viên vào ngày mùng 1 Tết như ở Việt Nam, con cháu về với ông bà, cha mẹ để tận hưởng không khí gia đình đầm ấm với những món ăn ngày Tết, con cháu được lì xì đầu năm. Ngoài ra, ở Việt Nam áo dài thường được mặc vào đầu xuân còn những bộ hanbok đẹp là trang phục truyền thống ở Hàn Quốc dịp này.

Tuy nhiên, Tết Hàn Quốc cũng có những khác biệt so với Tết Việt Nam. Chúng tôi không có kỳ nghỉ Tết dài như ở Việt Nam. Ở Hàn Quốc, chúng tôi chỉ có khoảng 3 ngày nghỉ vào dịp Tết và Trung thu. Món ăn đặc trưng ngày Tết ở Hàn Quốc là canh bánh gạo còn ở Việt Nam là bánh chưng.

Có thể nói, tuy có cả tương đồng và khác biệt, Tết ở Hàn Quốc và Việt Nam đều có những điểm độc đáo, nhưng tôi thấy Tết vẫn là một ngày lễ lớn mang đến không khí sôi động cho một năm mới tràn đầy hy vọng tốt đẹp ở mỗi quốc gia.


Trình diễn trang phục Hàn Quốc tại Hội An

Bước sang năm Giáp Thìn 2024, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc sẽ luôn nỗ lực mở rộng hơn nữa quy mô, số lượng và chất lượng các sự kiện nhằm tăng cường mối quan hệ khăng khít, gắn kết của người dân hai nước thông qua văn hóa. Đặc biệt, ngoài các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm sẽ tích cực đưa các chương trình giới thiệu văn hóa Hàn Quốc đến các tỉnh, địa phương có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Nội dung chương trình sẽ không chỉ có những chuyên mục quen thuộc như K-pop hay ẩm thực mà còn giới thiệu những loại hình văn hóa Hàn Quốc còn khá mới mẻ với người Việt như truyện tranh, văn học, trò chơi,…

Với những nỗ lực không ngừng đó, chúng tôi mong muốn tận dụng được không gian và phát huy tiềm năng, phát triển mạnh mẽ hoạt động giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước.

Choi Seung Jin

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam  

Nguồn: Vietnam Business Forum