Cách nhận diện hàng thật - hàng giả các sản phẩm thương hiệu của Nhật Bản

18:18:24 | 17/3/2024

Trước nhu cầu rất cao của người dân đối với các thương hiệu hàng hóa của Nhật Bản, đã xuất hiện tình trạng gian lận thương mại đối với các thương hiệu này. Do đó, giúp người dân tự trang bị kiến thức trong mua sắm, tránh những rủi ro trong mua bán hàng hóa là điều cần thiết.


Người dân được cán bộ Tổng cục QLTT hướng dẫn nhận biết hàng thật - giả (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Hưởng ứng Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam, sáng ngày 15/3, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện hàng thật - hàng giả Made in Japan” với trên 300 sản phẩm như: máy tính, đồng hồ Casio, áo chống nắng, tất Uniqlo, bánh kẹo Lotte, mỹ phẩm Trasino, linh phụ kiện xe máy Honda, Yamaha, sữa và đồ uống Elovi… của nhiều thương hiệu đến từ Nhật Bản như: Panasonic, Casio, ASICS, Uniqlo, Lotte, Meiji, Transino, Honda, Yamaha…., điển hình như: bình siêu tốc Panasonic, …Đây là các thương hiệu được ưa chuộng tại Nhật Bản cũng như được tiêu thụ nhiều tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, các sản phẩm sử dụng công nghệ Nhật Bản, sản xuất tại Việt Nam như Ajinomoto, Hảo Hảo… cũng được trưng bày, giới thiệu, giúp khách tham quan tìm hiểu, nhận diện sản phẩm.

Tại Phòng trưng bày, chuyên viên của Tổng cục QLTT cùng đại diện của các doanh nghiệp và chủ thể quyền sẽ trực tiếp giới thiệu về các thương hiệu có xuất xứ từ Nhật Bản, đưa ra những điểm đặc trưng giúp người tiêu dùng so sánh, nhận diện để phân biệt được hàng thật và hàng giả.


Các sản phẩm sử dụng công nghệ Nhật Bản, sản xuất tại Việt Nam được trưng bày, giới thiệu, giúp khách tham quan tìm hiểu, nhận diện sản phẩm. (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, đây là lần đầu tiên Tổng cục trưng bày với chuyên đề riêng là các thương hiệu của Nhật Bản. Hiện nay nhu cầu của người dân Việt Nam đối với các thương hiệu hàng hóa của Nhật Bản là rất cao, cùng với đó cũng xuất hiện tình trạng gian lận thương mại đối với các thương hiệu này. Vì vậy, việc mở cửa Phòng trưng bày sẽ giúp người dân tự trang bị kiến thức mua sắm, tránh những rủi ro trong mua bán hàng hóa.

Không dừng lại ở các sản phẩm “Made in Japan”, trong thời gian tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục mở rộng các chuyên đề nhận diện, phân biệt các sản phẩm đối với hàng hóa có xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau để phục vụ nhu cầu mua sắm an toàn, hiệu quả của người tiêu dùng.

Phòng trưng bày “Nhận diện hàng thật - hàng giả Made in Japan” mở cửa đón khách tham quan, tìm hiểu thông tin miễn phí, thời gian mở cửa từ 9h đến 17h từ ngày 15/3 đến hết ngày 19/3/2024.

Nguồn: Tổng cục QLTT