Hợp tác Việt Nam - Hồng Kông (Trung Quốc): Cùng nhau biến điều không thể thành có thể

04:40:14 | 22/3/2024

Nhờ gần nhau về địa lý, lại có sự gần gũi về văn hóa, lịch sử, quan hệ thương mại, kinh doanh, đầu tư… nên những năm qua hợp tác Việt Nam - Hồng Kông (Trung Quốc) không ngừng được gắn kết, phát triển. Những năm gần đây, quan hệ đối tác này càng có cơ hội nâng tầm khi các cơ quan xúc tiến thương mại - đầu tư của hai bên liên tục tổ chức các sự kiện gặp gỡ, giao lưu thương mại, kết nối đầu tư kinh doanh; mới đây nhất là Hội thảo "Hồng Kông cùng Việt Nam phát triển - Khám phá các cơ hội Đầu tư và Kinh doanh" do Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông (HKETO) phối hợp cùng Phòng Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông (InvestHK) tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Hồng Kông đã phát triển tốt đẹp trong nhiều năm. Hồng Kông hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và đứng thứ 6 về thị trường xuất khẩu. Năm 2023, quy mô thương mại song phương ước đạt 11,24 tỷ USD. Cũng trong năm 2023, FDI của Hồng Kông vào Việt Nam đạt 4,68 tỷ USD, đứng thứ 3. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hồng Kông trong các nước ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hồng Kông trên toàn cầu. Hồng Kông có thế mạnh là cửa ngõ kết nối về đầu tư, thương mại, tài chính, logistics giữa Trung Quốc với khu vực và thế giới thông qua các sáng kiến "Vành đai, Con đường", "Khu vực Vịnh Lớn Hồng Kông - Quảng Châu - Macao". Đây là nhân tố quan trọng sẽ giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên, cũng như giữa các nước ASEAN với các nền kinh tế Đông Á và thế giới. Với ý nghĩa đó, việc tăng cường gặp gỡ, giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông sẽ là cầu nối quan trọng giúp cập nhật thông tin, chia sẻ các cơ hội hợp tác, gọi vốn, mở rộng đầu tư kinh doanh trong thời gian tới.

Đồng quan điểm với ông Thành, ông Owin Fung - Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông (HKETO) khẳng định Hồng Kông luôn là một đối tác tiềm năng, đáng tin cậy của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Việt Nam đang có ý định mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. Hồng Kông không chỉ đem đến một môi trường kinh doanh ổn định mà còn giúp các doanh nghiệp Việt mở rộng - kết nối với các thị trường tiềm năng khác bao gồm 9 thành phố thuộc Khu vực Vịnh Lớn Hồng Kông - Quảng Châu - Macao.

Cũng theo lãnh đạo HKETO, vào năm ngoái Hồng Kông đã nới lỏng chính sách thị thực đối với việc tuyển dụng nhân sự Việt Nam cũng như nới lỏng tiêu chí người Việt Nam xin cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần khi kinh doanh và du lịch. “Đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp Việt Nam khám phá tiềm năng thị trường cũng như tận dụng vị thế, các lợi thế trung tâm quốc tế của Hồng Kông. Việt Nam và Hồng Kông hoàn toàn có thể đồng hành cùng nhau để biến những điều không thể thành có thể, tạo bệ phóng nâng quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới" - ông Owin Fung khẳng định.

Nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam thấy rõ sức mạnh cũng như sức hút to lớn của thị trường Hồng Kông, bà Alpha Lau - Tổng Giám đốc Phòng Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông (InvestHK) đã đem đến bức tranh tổng quan nhất về môi trường kinh doanh hiện nay ở xứ Cảng Thơm với những lợi thế duy nhất như: trung tâm tài chính, vận tải và thương mại quốc tế; hệ thống pháp luật Anh - Mỹ (Thông luật); kết nối chặt chẽ với thị trường thế giới và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Trung Quốc; hệ thống thuế thấp và tối giản; vị trí trung tâm Châu Á… "Khi quyết định đầu tư tại bất kỳ thị trường lớn nào, nhà đầu tư cũng phải đối mặt với rất nhiều rào cản và Hồng Kông cũng không ngoại lệ. Nhận diện được khó khăn này, InvestHK thực hiện hỗ trợ nhà đầu tư hoàn toàn miễn phí khi đầu tư kinh doanh tại Hồng Kông. Một trong những điểm nổi bật trong chính sách hỗ trợ đầu tư của chúng tôi là tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh để giúp các công ty ở nước ngoài cũng như Đại lục thành lập và phát triển doanh nghiệp tại Hồng Kông. Một thuận lợi nữa là Chính phủ Hồng Kông cung cấp rất nhiều ưu đãi cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển và huy động vốn. Tại Hồng Kông cũng có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư tư nhân hay các quỹ đầu tư quản lý gia sản cũng có thể là nguồn để các startup huy động vốn" - bà Alpha Lau cho hay.

Cũng nằm trong mục tiêu chung giúp các doanh nghiệp Việt hiểu rõ hơn về thị trường Hồng Kông, ông Abhishek Bakshi - Trưởng Ban Dịch vụ Phát hành khu vực ASEAN của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông đã có phần chia sẻ với rất nhiều thông tin hữu ích dành cho doanh nghiệp về "Niêm yết IPO tại Hồng Kông". Ông nhấn mạnh Hồng Kông là thị trường IPO hàng đầu trên thế giới với tổng số vốn IPO cao nhất được huy động trên toàn cầu trong 10 năm qua. Với khả năng tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp, mạnh mẽ, Hồng Kông đóng vai trò then chốt kết nối các tổ chức, doanh nghiệp tài chính Việt Nam để đáp ứng nhu cầu cấp vốn và đầu tư của các dự án thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường. Ngược lại, các doanh nghiệp và tổ chức tài chính Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng thị trường cổ phiếu/trái phiếu của Hồng Kông để huy động vốn, chia sẻ các cơ hội hợp tác và cùng đồng hành trong mục tiêu phát triển của hai bên.

 Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)