Bắc Giang: Quyết tâm hơn, nỗ lực hơn để bứt phá mạnh mẽ

14:52:59 | 16/4/2024

Những năm qua, Bắc Giang đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ trong thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư cũng như nâng cao hiệu quả điều hành - quản trị địa phương. Tuy nhiên, chưa hài lòng với kết quả đạt được và không chủ quan trước những biến động trong thực tiễn, tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, quyết tâm lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để tạo sự bứt phá mạnh mẽ hơn trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Xung quanh nội dung này, Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - ông Lê Ánh Dương (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra hoạt động tiếp nhận và giải quyết TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang

Năm 2023, Bắc Giang tiếp tục là điểm sáng kinh tế với tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 13,45%, đứng đầu cả nước; thu hút vốn FDI đứng thứ 4 và các chỉ số điều hành - quản trị cũng thuộc top đầu,... Tuy nhiên, từ thực tế quy mô nền kinh tế vẫn khiêm tốn, GRDP/người xếp 23/63 tỉnh, thành, thu ngân sách mới đạt 17 nghìn tỷ đồng,... vẫn là những con số khiến lãnh đạo tỉnh chưa thể hài lòng, thưa ông?

Nhìn lại năm 2023, có thể thấy suy giảm kinh tế toàn cầu đã tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và cả nước; khó khăn nhiều hơn thuận lợi, nhiều vấn đề mới phát sinh vượt ngoài dự báo. Trong bối cảnh đó, Bắc Giang cũng không ngoại lệ. Song bằng quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ, tỉnh đã có một năm 2023 thành công, đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.

Bắc Giang đã phát triển rất đồng bộ, cả về kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng, an ninh cũng như công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong phát triển kinh tế, cả 3 lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng trưởng; trong đó công nghiệp ngày càng khẳng định rõ vai trò là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

Những thành tựu trên có được là nhờ nền tảng được tạo dựng từ nhiều năm trước. Đặc biệt, Bắc Giang có lợi thế phát triển công nghiệp đi sau nên đã đúc rút được kinh nghiệm từ các địa phương đi trước, nhất là trong định hướng thu hút, lựa chọn nhà đầu tư, dự án đầu tư thân thiện với môi trường, công nghệ cao, đầu tư theo cụm liên kết nên tính ổn định cao hơn. Vì vậy, trong điều kiện khó khăn của năm 2023, nhiều đơn hàng bị cắt giảm nhưng tại Bắc Giang, các doanh nghiệp (DN) vẫn duy trì phát triển sản xuất, công nhân không phải nghỉ việc. Không những thế, nhiều DN còn tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2023, Bắc Giang thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 3 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, trong đó trên 50% số vốn là từ các dự án hiện có mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, riêng thu hút FDI đứng thứ 4 cả nước. Điều đó cho thấy, Bắc Giang có môi trường đầu tư tốt, là địa bàn sản xuất kinh doanh thuận lợi nên DN mới mở rộng đầu tư. Đây chính là động lực để có được tốc độ tăng trưởng kinh tế 13,45% (năm 2023) và 14,18%  (quý I/2024) đều đứng đầu cả nước.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội đang đặt ra cho chính quyền tỉnh Bắc Giang không ít những trăn trở. Trong đó, tỉnh luôn phải giải quyết các mâu thuẫn, vướng mắc về thể chế, cơ chế chính sách. Đâu đó vẫn còn những cán bộ sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, sợ sai. Có những việc nếu dám làm, dám quyết liệt hơn thì Bắc Giang không chỉ dừng lại ở đó mà dư địa sẽ còn rất nhiều và có thể phát triển tốt hơn nữa.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm hỏi công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh, tháng 12/2023

Quyết tâm hơn, nỗ lực hơn để đạt mục tiêu cao hơn trong năm 2024, Bắc Giang đang quán triệt mạnh mẽ và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả phương châm “3 dám”, “5 hơn”, “3 rõ” theo Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 02/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Điều này kỳ vọng tạo chuyển biến ra sao trong công tác quản lý, điều hành của tỉnh năm 2024 và các năm tiếp theo, thưa ông?

Để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Bắc Giang những năm gần đây, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Trong giai đoạn khó khăn vừa qua, khi nhiều ngành, nhiều địa phương để xảy ra tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, không dám làm, đùn đẩy, né tránh thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã kịp thời ban hành Chỉ thị số 26-CT/TU về chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Nhờ đó, tạo nên cú huých nhằm sốc lại tinh thần làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh. Điển hình là sự linh hoạt trong việc vận dụng các nguồn ngân sách Trung ương và địa phương trong việc mở rộng các quốc lộ.

Yếu tố sâu sát, mạnh dạn trong chỉ đạo điều hành của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng là một trong những bài học kinh nghiệm quý báu của Bắc Giang, giúp phát hiện ra các điểm nghẽn, nút thắt. Từ đó, xác định những vấn đề gì thuộc thẩm quyền của tỉnh thì phân tích, thống nhất giải quyết ngay, với phương châm: “Mọi khó khăn, vướng mắc đều phải có hướng tháo gỡ và phải được tháo gỡ kịp thời”, “Chuyển từ tự ti thành tự tin”. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, lãnh đạo tỉnh mạnh dạn trực tiếp ra tận các bộ, ngành, gửi lên Quốc hội, Chính phủ để kiến nghị, đề xuất có biện pháp tháo gỡ.

Điểm mới của Bắc Giang trong năm 2024 là tập trung phát triển “3 an” trong Nghị quyết của Tỉnh ủy đã nêu rõ, đó là: “An ninh, an sinh, an toàn”. Đó là vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, làm tốt an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau, ai cũng được hưởng thành quả của sự phát triển. Còn an toàn là vấn đề tổng thể cả về an sinh và an ninh. An toàn là môi trường sống an toàn, an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm, về dịch bệnh. Đó chính là chỉ số bao trùm và thể hiện người dân là trung tâm, là chủ thể.

Với những quyết sách đúng đắn mà Bắc Giang đã và đang thực hiện, thời gian tới, Bắc Giang mong muốn xây dựng, phát triển tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, là trở thành cực tăng trưởng của vùng trung du và miền núi Bắc bộ, là khu vực kinh tế trọng điểm. Bắc Giang sẽ phát triển hài hòa không chỉ có công nghiệp mà còn cả nông nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ. Bắc Giang không chỉ là nơi “kiếm tiền” mà còn là nơi “tiêu tiền” và là nơi đáng sống.

Bắc Giang trở thành điểm đến của nhiều dự án lớn nhờ quyết liệt khơi thông các điểm nghẽn,  không ngừng nỗ lực tạo dựng, củng cố niềm tin với nhà đầu tư. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về hành trình này?

Bắc Giang luôn xác định muốn giữ chân lâu dài các nhà đầu tư hiện có và tiếp tục thu hút các nhà đầu tư mới thì tiền đề đầu tiên, quan trọng nhất là phải tạo được môi trường đầu tư thực sự hấp dẫn, phải có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và tỉnh đã làm khá tốt điều này. Các nhà đầu tư đến Bắc Giang được chăm sóc, được quan tâm từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Nhiều nhà đầu tư tại Bắc Giang ghi nhận, đánh giá rất cao các cơ quan chức năng của tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để DN yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất.

Với các dự án lớn, tỉnh đều thành lập tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, giám đốc các sở, ngành tham gia và khi có khó khăn vướng mắc thì hỗ trợ xử lý ngay. Tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, nhà đầu tư, nhất là những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, lao động, lưu thông hàng hóa, vấn đề tiếp cận vốn, thị trường; tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp, bảo đảm nguồn điện phục vụ sản xuất,… Môi trường pháp lý ngày càng được cải thiện, chính sách đầu tư ngày càng thông thoáng, thuận lợi hơn.

Để thu hút được các nhà đầu tư, Bắc Giang tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo tốt các vấn đề xã hội, cùng với đó là sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền các cấp, tạo cho DN có niềm tin sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất khi đầu tư tại tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đều sẵn sàng lắng nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị của DN. Tỉnh cũng đã thiết lập hệ thống đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ các DN, nhà đầu tư để kịp thời chỉ đạo giải quyết, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN. Có thể nói, các DN, nhà đầu tư đánh giá rất cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Bắc Giang. Điều này được thể hiện rất rõ trong Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, tỉnh Bắc Giang vươn lên vị trí thứ 02/63 tỉnh, thành phố.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngô Khuyến (Vietnam Business Forum)