Vườn quốc gia Chư Mom Ray: Điểm du lịch núi rừng đại ngàn hấp dẫn, đậm bản sắc

07:25:43 | 30/4/2024

Nhắc đến Vườn quốc gia Chư Mom Ray là nhắc đến điểm du lịch núi rừng hấp dẫn. Đây là một trong 10 vườn di sản ASEAN của Việt Nam, là một trong 3 vườn di sản có diện tích lớn nhất, có tính đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước. Chính sự đa dạng, nguyên sơ đó đã tạo nên sức hấp dẫn cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung.


Vườn quốc gia Chư Mom Ray là địa điểm tham quan mang đến cho du khách những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên

Thiên nhiên đẹp đến từng xen – ti - met

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có hệ sinh thái động thực vật quý hiếm và đa dạng. Nơi đây là một trong những địa điểm tham quan thú vị hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên cũng như tìm hiểu về bản sắc văn hóa, ẩm thực của người dân bản địa ở vùng đất Tây Nguyên đại ngàn này.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray còn được gọi là khu bảo tồn sinh học xuyên quốc gia. Nơi đây nằm phía Bắc của Tây Nguyên thuộc tỉnh Kon Tum, phía Tây giáp với vườn quốc gia Virachey của Campuchia; phía Tây Bắc giáp với Khu bảo tồn Đông Nam Ghong của Lào, là điểm chạm của ba quốc gia.

Đặc biệt mới đây ngày 01/3, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận Khu du lịch sinh thái vườn quốc gia Chư Mom Ray là khu du lịch cấp tỉnh. Theo đó, tới đây Ban Quản lý Vườn sẽ cùng các ngành có liên quan tổ chức các hoạt động du lịch đúng quy định để phát huy hiệu quả của khu du lịch.

Có thể “gọi tên” những điều thú vị nhất tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray khiến ai đã đến một lần không thể quên, chính là đa dạng thực vật và động vật; là Thung lũng Ja Book; đỉnh núi Ngọc Vil, Ngọc Tu Ba, đỉnh Chư Mom Ray; thác nước 7 tầng; tham quan các buôn làng dân tộc và khu bảo tồn hoa lan nổi tiếng.

Cùng với vai trò quản lý nhà nước, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã không ngừng đẩy mạnh các giải pháp để hỗ trợ phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Trong đó, đặc biệt tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật liên quan đến các hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn nghiệp vụ du lịch, phối hợp khảo sát và nâng cao năng lực cho cộng đồng địa phương; quản lý chặt chẽ các hoạt động và sản phẩm du lịch nhằm hạn chế các vấn đề có nguy cơ phát sinh; đẩy mạnh xúc tiến du lịch, tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước để thu hút khách du lịch.

Ông Đào Xuân Thủy – Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray chia sẻ: Riêng trong năm 2023, Ban được giao nhiệm vụ và thực hiện tốt việc quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, kiểm tra, ngăn chặn vi phạm; thực hiện nghiên cứu khoa học; truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ rừng; bảo tồn thiên nhiên; cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật; phát triển du lịch sinh thái, trên diện tích 56.249ha rừng đặc dụng và từ đầu năm 2022 đến nay tiếp nhận thêm 4.048ha rừng sản xuất từ các xã chuyển giao theo Quyết định 1047/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

“Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của UBND tỉnh, sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sự phối hợp chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi; sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các xã, thị trấn vùng đệm, các đơn vị chức năng trên địa bàn hai huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ công nhân viên luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, vượt qua khó khăn để thực hiện nhiệm vụ”, ông Đào Xuân Thuỷ nhấn mạnh.

Trong năm 2023, Ban đã thực hiện 25 cuộc tuyên truyền các thôn làng vùng đệm với 1.015 lượt người tham gia; triển khai ký 223 bản cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng với 223 hộ dân có nương rẫy giáp ranh giới. Đến thời điểm hiện tại đã xây dựng và phê duyệt phương án phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2023 - 2024, chuẩn bị tốt các điều kiện tại chỗ, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cho công tác phòng và chữa cháy rừng. Thực hiện tốt công tác phát triển rừng và nghiên cứu khoa học; áp dụng công nghệ GIS, WebGis, công cụ SMART vào hoạt động tuần tra, kiểm tra rừng và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng đạt hiệu quả tốt.

Hiện Ban cũng đang tiếp tục giao khoán 3.400ha rừng thuộc vùng dịch vụ môi trường rừng  cho 07 cộng đồng ở các xã Rờ Kơi, Sa Nhơn, Sa Sơn, Sa Loong, Bờ Y, Đắk Kan bảo vệ, với số tiền 2.263 triệu đồng. Giao khoán 13.000ha cho 16 cộng đồng bảo vệ thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (tiểu dự án 1, dự án 3) số tiền hơn 5.200 triệu đồng. Qua đó, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập giúp các cộng đồng ổn định đời sống, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng.

Đánh thức tiềm năng du lịch núi rừng đại ngàn

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban cũng gặp không ít khó khăn: Địa bàn quản lý rộng, đa số các trạm địa bàn nằm ở vùng sâu, vùng xa khu dân cư, giao thông đi lại còn khó khăn; chế độ, chính sách cho người lao động cùng nguồn kinh phí được giao còn hạn chế,... Song với tinh thần không ngại khó, Ban đã chủ động đề ra những nhiệm vụ cần hướng đến trong năm 2024 cũng như giai đoạn tới. Với mục tiêu chủ yếu là quản lý, bảo vệ nguyên vẹn tài nguyên rừng; kịp thời phát hiện ngăn chặn các biểu hiện vi phạm, phấn đấu năm 2024 không để xảy ra vi phạm, cháy rừng. Phấn đấu 100% cán bộ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có 85% đạt hoàn thành tốt trở lên; đơn vị và các tổ chức đoàn thể đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray chính là “chốn bình yên” bao người muốn tìm về. Nơi đây không chỉ mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách mà sẽ còn là nơi xoa dịu, làm tan biến những mệt mỏi, muộn phiền trong cuộc sống. Hãy thử đặt chân đến vùng đất đầy màu sắc này để cảm nhận nhé!

Tiếp tục giao khoán cho cộng đồng tham gia bảo vệ rừng; thực hiện cứu hộ động vật hoang dã, bảo tồn các loài lan rừng, một số loài thực vật quý, hiếm. Xây dựng hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Tum (vùng lõi là Vườn quốc gia Chư Mom Ray và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh),…

Triển khai Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí vườn quốc gia Chư Mom Ray giai đoạn 2021 - 2030 trở thành điểm du lịch hấp dẫn, chuyên nghiệp, sản phẩm du lịch đa dạng, mang đậm bản sắc riêng. Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Đào Xuân Thủy cho biết: Ban sẽ hoàn thiện cơ bản các hạng mục đầu tư điểm du lịch, điểm tham quan đảm bảo thân thiện với thiên nhiên, không phá vỡ cảnh quan và đúng theo quy định.

Công Luận (Vietnam Business Forum)