Nhiệt điện Hải Phòng: Sản xuất an toàn, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

16:13:48 | 17/6/2024

Cùng với tăng cường chuyển đổi số (CĐS), làm chủ công nghệ, nâng cao chất lượng hiệu quả sản xuất, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (NĐHP) còn thực hiện tốt các giải pháp sử dụng điện hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường.


Song hành với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Nhiệt điện Hải Phòng cũng luôn quan tâm bảo vệ môi trường, đặc biệt là nỗ lực “xanh hóa” môi trường làm việc

Hiện Công ty đang vận hành 02 nhà máy NĐHP 1 và 2, với sản lượng điện trung bình hàng năm khoảng 7,2 tỷ kWh. Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, NĐHP vẫn cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra. Sản lượng điện sản xuất đạt 7.143,31 triệu kWh, bằng 92,18% kế hoạch.

Năm 2024 dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao so với năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Phát điện 2 về việc đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024, Công ty đã tập trung nâng cao tính khả dụng, sẵn sàng của các tổ máy trong thực hiện kế hoạch sản lượng được giao và đáp ứng tốt nhất nhu cầu huy động mùa khô.

Ông Dương Sơn Bá, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Ngay từ đầu năm, NĐHP đã triển khai thực hiện tốt công tác tổ chức sản xuất, tập trung vào các hạng mục: Chuẩn bị nguyên, nhiêu liệu, vật tư phục vụ sản xuất, tăng cường kỷ cương, kỷ luật vận hành, kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật; bảo dưỡng sửa chữa kịp thời các hư hỏng, khiếm khuyết. Công ty phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp than để đáp ứng đủ than phục vụ các tổ máy vận hành, duy trì lượng than tồn kho theo quy định.

Trong công tác sửa chữa, các bộ phận sửa chữa tích cực thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng, rút ngắn thời gian sửa chữa tối ưu nhất.

Công ty cũng đã phổ biến "Cẩm nang sự cố nhà máy điện" đến từng cán bộ quản lý, người lao động để nắm bắt, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành các nhà máy điện; ứng dụng phần mềm Quản lý kỹ thuật (PMIS) để cập nhật, lưu trữ các thông tin liên quan đến sự cố, khiếm khuyết. Cập nhật các thông tin liên quan đến vận hành để đồng bộ dữ liệu với hệ thống PMIS của Tổng công ty Phát điện 2 và EVN.

Không chỉ vậy, với tinh thần “120 ngày nỗ lực cao nhất đảm bảo điện mùa khô năm 2024" (từ ngày 01/4/2024 đến ngày 31/7/2024), Công ty đã phối hợp với Công đoàn phát động và tổ chức ký cam kết thực hiện Chỉ thị liên tịch số 6506/CTLT-EVN-CĐĐVN của EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam về việc phát động phong trào thi đua giảm sự cố, đảm bảo sẵn sàng phát điện giai đoạn mùa khô 2023 – 2024. Hàng tháng, tổ chức chấm điểm thi đua, kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào.

Đặc biệt, để đáp ứng kịp thời, ổn định nguồn điện, NĐHP đã ứng dụng phần mềm "Giám sát thị trường Điện". Theo đó, các thông tin về hệ thống; phụ tải giá biên giờ tới, nhiên liệu sử dụng trong ngày, lượng nhiên liệu tồn kho,… đều được tổng hợp, báo cáo. Qua đó, hỗ trợ bộ phận Thị trường lấy dữ liệu liên quan kịp thời, nhanh chóng. Số liệu chính xác đồng bộ với các hệ thống Thị trường điện thời gian thực đang vận hành, giảm thiểu sai sót.


Các tổ máy của Nhiệt điện Hải Phòng thực hiện kế hoạch sản lượng được giao và đáp ứng tốt nhất nhu cầu huy động mùa khô

Song hành với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty cũng luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Ngay từ những ngày đầu hoạt động, Ban lãnh đạo Công ty đã luôn thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục về môi trường theo đúng quy định của pháp luật: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, các kế hoạch ứng phó sự cố môi trường,…

NĐHP cũng đang triển khai đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý khí thải với số vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.800 tỷ đồng. Đơn vị đang đẩy nhanh công tác lập báo cáo, xin các cấp phê duyệt và sớm đưa vào triển khai thực hiện.

Để “xanh hóa” môi trường làm việc, vào các dịp tết hàng năm, Công ty đều tổ chức cho cán bộ, công nhân viên trồng thêm cây xanh tại các khu vực trong nhà máy. Hiện khuôn viên nhà máy đã được “phủ hóa” với 12ha cây xanh cảnh quan và cây phi lao làm hàng rào viền ngăn bụi tại khu vực cảng than, kho chứa than và hồ thải xỉ. Công ty còn lắp đặt hệ thống phun sương ở khu vực cảng và kho chứa để không làm ô nhiễm không khí.

Bên cạnh đó, xác định CĐS là xu hướng tất yếu, sau hơn ba năm triển khai thực hiện, NĐHP đã cơ bản hoàn thành CĐS với những kết quả đáng ghi nhận. Công ty đã triển khai áp dụng triệt để các ứng dụng liên quan đến hệ thống phần mềm PMIS; thiết lập công tác bảo dưỡng sửa chữa theo độ tin cậy RCM. Đã triển khai áp dụng ứng dụng BIM trong khảo sát thiết kế xây dựng nhà Hành chính; hệ thống phần mềm Quản lý Đầu tư Xây dựng 2.0 (IMIS 2.0); 100% các gói thầu thực hiện theo hình thức đấu thầu qua mạng,...

“Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, NĐHP quyết tâm hoàn thành cao nhất kế hoạch năm 2024, đảm bảo cung ứng điện kịp thời, hiệu quả trong mùa nắng nóng. Qua đó, không chỉ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương và đất nước”, ông Dương Sơn Bá khẳng định.

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)