Trường THPT An Lão: Tự hào truyền thống, vững bước tương lai

09:53:18 | 21/6/2024

Gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT An Lão đã góp phần tô thắm truyền thống hiếu học của quê hương đất Trạng. Từ mái trường này, hàng ngàn học sinh đã ra trường, trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.


Trường THPT An Lão đã góp phần tô thắm truyền thống hiếu học của quê hương

Trường THPT An Lão được thành lập từ năm 1965, trên mảnh đất trạng nguyên Trần Tất Văn thông minh, hiếu học. Kế thừa truyền thống tốt đẹp đó, những năm qua, các thế hệ thầy và trò Nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, tiếp tục đạt nhiều thành tích trong các hoạt động giáo dục, trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh địa phương.

Năm học 2023 - 2024, Trường có 37 lớp học với quy mô gần 1.700 học sinh. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại với những dãy nhà cao tầng, phòng học đầy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học, môi trường cảnh quan sạch - đẹp. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được tăng cường, củng cố nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn nghiệp vụ. 100% cán bộ, giáo viên của Nhà trường đạt chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn.

Chất lượng giáo dục toàn diện của Trường ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đều vượt trung bình toàn thành phố; số học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Cùng với đó, giáo dục mũi nhọn cũng luôn ở vị trí top đầu khối các trường THPT, hàng năm có nhiều học sinh dự thi học sinh giỏi đạt giải cấp huyện, cấp thành phố. Đặc biệt, năm học 2023 - 2024, Trường THPT An Lão có giải 01 học sinh giỏi quốc gia (ngoài trường THPT Chuyên Trần Phú thì chỉ có THPT An Lão và THPT Bạch Đằng).

Ghi nhận những nỗ lực của thầy và trò, nhiều năm liên tục Trường đạt danh hiệu xuất sắc cấp thành phố, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố. Ý nghĩa hơn, ngôi trường đã trở thành địa chỉ tin cậy mà tất cả người dân đều yêu mến, trân trọng.

Gần 60 năm, từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh tốt nghiệp đã trở thành các nhà lãnh đạo cao cấp, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, nhà khoa học, văn nghệ sĩ và một số lĩnh vực khác, là niềm tự hào của Nhà trường.

Đặc biệt, không chỉ làm rạng danh quê hương đất học, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, những thế hệ cựu học sinh Nhà trường còn luôn quan tâm, theo dõi các hoạt động, đóng góp, xây dựng trường, ủng hộ quỹ khuyến học,... Các học sinh trưởng thành đã thành lập ban liên lạc, tiếp tục là cầu nối giúp đỡ các học em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường trong hành trình xây dựng quê hương, đất nước.

Thầy giáo Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Có được những thành tích ấy, bên cạnh sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh còn có sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo thành phố, địa phương; sự đồng thuận và nhất trí cao của hội cha mẹ học sinh.

Tự hào với truyền thống gần 60 năm, thời gian tới, thầy và trò Trường THPT An Lão sẽ tiếp tục sáng tạo, quyết tâm thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do ngành phát động. Không ngừng đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, tích cực ứng dụng những thành quả của công cuộc chuyển đổi số để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Bên cạnh đó, chú trọng, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với nội dung chuyên môn, tổ chức các hội thi, hội thảo chuyên môn cấp trường, viết sáng kiến kinh nghiệm,... tạo động lực cho cán bộ, giáo viên nâng cao năng lực, trình độ.

“Chặng đường phát triển mới còn rất nhiều thử thách. Song toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn Trường quyết tâm ghi thêm vào bảng vàng truyền thống những thành tích cao quý. Từ đó, tiếp tục khẳng định vị thế để Trường THPT An Lão mãi là điểm sáng của ngành Giáo dục Hải Phòng, là nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân An Lão, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước”, thầy giáo Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.

Thu Hà (Vietnam Business Forum)