Hoa Kỳ nỗ lực đẩy mạnh quan hệ thương mại với Việt Nam

09:18:04 | 25/2/2012

Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Demetrios Marantis đã thăm Việt Nam từ ngày 21-25/2 để thảo luận về mối quan hệ kinh tế năng động, sôi động giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và về tương lai của mối quan hệ này xét về mặt song phương cũng như trong bối cảnh của hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Vì các thị trường châu Á-Thái Bình Dương rất rộng lớn, và vì chúng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh, nên tầm quan trọng của khu vực đối với Hoa Kỳ sẽ chỉ tăng lên mà thôi”, Phó Đại diện Marantis nói. “Chính quyền Obama nhìn nhận rằng gắn kết thành công với khu vực này phải bao gồm cả chính sách thương mại khôn ngoan và vững mạnh của Hoa Kỳ, và đó là trọng tâm của chuyến thăm tới Việt Nam của tôi”.

Trong một khoảng thời gian ngắn, Hoa Kỳ và Việt Nam đã phát triển một mối quan hệ kinh tế năng động và sôi động. Giờ đây hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) chứa đựng hứa hẹn to lớn cho nền kinh tế của cả hai nước. Xuất phát với nhóm các nước đối tác ban đầu, trong đó có Việt Nam, Hoa Kỳ hy vọng sẽ định hình TPP thành một hiệp định thương mại khu vực tiêu chuẩn cao và có nền tảng rộng rãi mà từ đó sẽ tạo ra bệ phóng cho sự hội nhập kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và giúp gia tăng xuất khẩu từ Hoa Kỳ các hàng hoá “sản xuất tại Hoa Kỳ”.

Tổng kim ngạch thương mại hàng hoá song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng 17.5% trong năm 2011, đạt 21.8 tỷ đôla.

P.V