09:40:45 | 29/5/2012
Khi cơ hội đến, doanh nghiệp phải trả lời thật nhanh và chính xác những câu hỏi như: đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh nào, huy động nguồn vốn và nhân sự ra sao, làm thế nào để quản lý một cách hiệu quả.. Đó là chia sẻ của ông Đỗ Thanh Năm, Giám đốc công ty Tư vấn và Hỗ trợ hiến lược Win-Win về những khó khăn và cơ hội cho các DN trong năm 2012 với PV Vietnam Business Forum. Huyền- Hà thực hiện
Theo ông Năm, trong bốn tháng đầu năm 2012, phần lớn các DN đã rơi vào đỉnh điểm của khó khăn. Tuy nhiên, khó khăn không phải không có điểm dừng và chính nó cũng mở ra cho DN những nhu cầu mới và những cơ hội mới, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ vừa ra những quyết sách mới giải cứu DN. Điều quan trọng là DN biết cách nắm bắt thời cơ với những chiến lược dài hạn để tồn tại và phát triển bền vững.
Trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay, cơ hội và thách thức đặt ra cho DN Việt Nam như thế nào thưa ông?
Kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: Tình hình khủng hoảng nợ công trên thế giới, thị trường chứng khoán và bất động sản đóng băng, giá vàng biến động, đặc biệt là sức mua của người dân giảm, hàng tồn kho tăng nhanh trong khi việc tiếp cận nguồn vốn của DN quá khó... Khó khăn đang hiện diện trong từng hơi thở của nền kinh tế, hoạt động thường ngày của DN, của xã hội. Nhiều áp lực cần được giải quyết trước mắt như ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát dưới 10%, chấm dứt tình trạng “bóp nghẹt” sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đầu tư giảm, thị trường xuất khẩu co hẹp…
Song hành cùng với những thách thức to lớn của nền kinh tế cũng mở ra nhiều cơ hội tốt cho DN phát triển. Các dòng vốn đầu tư rút khỏi những nền kinh tế rối loạn để tìm nơi đầu tư ổn định trong đó có Việt Nam. Năm nay cũng là năm chứng kiến sự thúc đẩy nhanh hơn các chương trình đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam với các nước và với khu vực, kéo theo thuế suất hàng hóa vào các nước thấp hơn, thêm vào đó là nhiều ưu đãi, cam kết bắt đầu có hiệu lực, đồng thời chủ nghĩa bảo hộ tăng lên.
Khó khăn đã làm cho hành vi tiêu dùng thay đổi, xuất hiện những nhu cầu mới. Đây cũng là lúc để DN thay đổi và có những chiến lược mới để tận dụng cơ hội từ thị trường và sự suy yếu của đối thủ cạnh tranh. Hình ảnh lò xo bị nén sẵn sàng bung ra khi có cơ hội đến chính là minh hoạ cho tầm nhìn dài hạn trong điều kiện kinh tế hiện tại.
Cụ thể thì những gánh nặng gì đang đè nặng lên vai các DN VN cần phải tháo gỡ, thưa ông?
Các DN Việt Nam hiện nay đang chịu rất nhiều khó khăn nếu như không giải quyết được kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho thậm chỉ cả nền nền kinh tế.
Thứ nhất, chi phí đầu vào tăng, sức mua giảm, thị trường đầu ra khó khăn với lượng hàng tồn kho của một số ngành hàng lên đến 100% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng tiêu thụ giảm, sản lượng sản xuất phải giảm. Chi phí biến đổi và cố định/đơn vị sản phẩm đều tăng, làm cho tổng chi phí tăng lên quá nhanh.
Thứ hai, tình trạng thiếu hụt tiền mặt, khả năng thanh khoản kém đã đẩy nhiều DN đến bờ vực phá sản.
Thứ ba, khủng hoảng kéo dài từ năm 2008 đến nay khiến cho sức đề kháng của DN yếu dần. Nhiều DN trở nên chán nản, mất bình tĩnh trong việc chờ đợi chính sách ưu đãi, môi trường kinh doanh được cải thiện… để đưa ra những phương hướng, quyết sách phù hợp nhằm vực dậy DN.
Chính sách vĩ mô mới đây của Chính phủ VN đã mở ra một bức tranh sáng hơn cho DN. Để tận dụng những thời cơ hiện có, DN VN cần phải làm gì thưa ông?
Nhìn chung, khó khăn thường xuất hiện nhiều cơ hội mới, DN phải phản ứng thật nhanh trong việc nhìn nhận và nằm bắt cơ hội. DN có thể chọn giải pháp đa dạng hóa để khai thác cơ hội như M&A, liên doanh, liên kết theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc. Việc đa dạng hóa phải gắn liền với sự phát triển bền vững thông qua phát huy thế mạnh của DN, gắn liền với năng lực lõi, tay nghề chuyên môn, khám phá và khai thác tay nghề tiềm ẩn và từng bước hướng tới "tối đa hóa giá trị" cho khách hàng.
DN cũng cần chú trọng việc quản lý nguồn tài chính sao cho thật hiệu dựa trên hai góc độ: Nguồn vốn đầu tư ban đầu và nguồn lực tài chính trong quá trình hoạt động. DN huy động được một nguồn vốn mang tính an toàn, tránh được sức ép trả nợ vay ở giai đoạn đầu dự án chưa sinh lợi. Trong quá trình hoạt động, việc theo dõi, đánh giá hiệu quả kinh doanh, cơ cấu nợ vay cần luôn được thực hiện thường xuyên.
Để hỗ trợ cho chiến lược đã vạch ra , cần đồng bộ hoá các yếu tố cấu thành nên các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN như mô hình quản lý, kiểm soát và đội ngũ nhân sự... Khi cơ hội đến, DN phải trả lời thật nhanh và chính xác những câu hỏi như: đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh nào, huy động nguồn vốn và nhân sự ra sao, làm thế nào để quản lý một cách hiệu quả...
Một điều cần lưu ý để có thể phát triển bền vững, DN cần phải gắn các hoạt động của mình với lợi ích của cộng đồng và xã hội. DN không nên nhìn những đồng tiền bỏ ra cho hoạt động này chỉ đơn thuần ở góc độ chi phí, mà nên nhìn thêm dưới góc độ đầu tư dài hạn cho sự phát triển bền vững của DN. DN là một bộ phận của nền kinh tế, sự vững mạnh của DN sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam, và ngược lại.
|
Liên minh, hợp tác là cơ hội tốt cho DN trong khủng hoảng Ngài Michael W. Michalak, Nguyên Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Kinh tế Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn, đặc biệt đối với các DN nhà nước, hệ thống ngân hàng và các cải cách quy chế. Mặc dù vậy nhưng các DN Việt Nam vẫn có những cơ hội cạnh tranh tốt nhất trong khu vực và trên thế giới. Rất nhiều DN nước ngoài mong muốn được trở thành đối tác với công ty Việt Nam để phát triển bền vững hơn. Trong thời gian tới, Việt Nam cần đưa ra những chính sách xác đáng hơn trong việc thúc đẩy kinh tế cũng như hợp tác đầu tư. Đây chính là thời điểm thích hợp để các DN tập trung vào các phương pháp tiếp thị trong các lĩnh vực chuyên môn đã được chọn lựa và đẩy mạnh hợp tác đầu tư. Cạnh tranh có thể làm cho các DN Việt Nam nâng cao chất lượng, chi phí và dịch vụ. Thực tế là hầu hết DN, doanh nhân Việt Nam đều trẻ nên họ sẽ có nhiệt huyết để tiếp thu, tiếp nhận những phương pháp từ các DN nước ngoài và học hỏi từ những bài học thực tiễn tốt nhất. Hợp tác với các DN nước ngoài thực sự là một cơ hội tốt chứ không phải là một thử thách như nhiều người vẫn nghĩ. DN cần vượt qua những con số thống kê Ông Nguyễn Trí Dũng, CEO NICD Nhật Bản Việt Nam vẫn còn thiếu tư duy kinh doanh phù hợp với người Việt. Các DN phải vượt lên trên những con số thống kê. Đây không phải là thời kỳ biến động kinh tế, mà là thời kỳ tái cơ cấu toàn cầu. Những người làm kinh doanh, các nhà lãnh đạo phải đi theo thời đại, có chiến lược cụ thể và rõ ràng chứ không thể ngồi mà chờ đợi năm sau sẽ tốt hơn. Một hướng đi đúng sẽ có tác dụng lớn tới các sự phát triển của DN nói riêng và tới cả nền kinh tế nói chung. Trong thời gian tới cần tổ chức nhiều buổi thảo luận hơn nữa để các doanh nhân có thể trao đổi để tìm hướng đi cho chính mình và vượt qua giai đoạn khó khăn của khủng hoảng. |