Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

11:51:32 | 11/7/2012

Chiều ngày 10/7/2012, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đang ở thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giành thời gian tiếp Đoàn, thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp cùa các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, chứng kiến những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua trong công cuộc Đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, khẳng định chính quyền Mỹ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hiệu quả nhiều mặt với các nước và các cơ chế trong khu vực, trong đó Việt Nam có một vị trí rất quan trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ kinh tế, thương mại, giáo dục và đào tạo … giữa hai nước đang khích lệ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton thăm Việt Nam lần thứ 3 kể từ năm 2010; bày tỏ hài lòng về những bước tiến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; khẳng định coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng của Việt Nam. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; khẳng định coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Hoa Kỳ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành, đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ hiện có và trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo,bảo vệ môi trường,đối phó với biến đổi khí hậu….

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao vai trò tích cực của cá nhân Bà Bộ trưởng và phu quân – cựu Tổng thống Bin Clinton- trong việc thúc đầy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Hillary Clinton

Trước đó, chiều ngày 10/7/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhấn mạnh lĩnh vực kinh tế - thương mại – đầu tư sẽ tiếp tục là trọng tâm và động lực của quan hệ giữa hai nước.

Hai bên khẳng định sẽ cùng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học – công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường…, trong đó có việc đàm phán Hiệp định sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân dân sự (Hiệp định 123), hợp tác giáo dục trong khuôn khổ Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), các dự án hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

Ngoại trưởng Hillary Clinton bày tỏ hài lòng trước sự phát triển sâu rộng trong quan hệ và mong rằng hai bên tiếp tục nỗ lực nâng quan hệ hướng tới đối tác chiến lược. Ngoại trưởng Hillary Clinton khẳng định Chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng độc lập, chủ quyền của Việt Nam, mong muốn Việt Nam phát triển vững mạnh, ngày càng phát huy vai trò trong khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Sáng kiến hạ nguồn sông Mê Công (LMI). Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ gỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa Việt Nam, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, dành cho Việt Nam Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), đáp ứng lợi ích của Việt Nam trong đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tăng cường hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt là vấn đề chất độc da cam/dioxin.

Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên khẳng định tiếp tục cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông; nhất trí những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đảm bảo tự do và an toàn, an ninh hàng hải.

Nguồn: chinhphu.vn