Hướng tới thành lập hành lang ngũ cốc Viễn Đông

13:28:33 | 20/7/2012

Hội nghị cấp cao của APEC diễn ra tháng 9/2012 tại thành phố Vladivostok, đánh dấu lần đầu tiên Nga giữ chức Chủ tịch luân phiên của Diễn đàn APEC. Nga hy vọng sự hợp tác trong các lĩnh vực cơ bản của APEC sẽ mang lại những kết quả thiết thực, góp phần đưa APEC trở thành đầu tàu tăng trưởng toàn cầu, các nền kinh tế thành viên trở thành những nền kinh tế dẫn đầu sự tiến bộ văn minh, đạt được thành công và thịnh vượng.

Với cương vị Chủ tịch APEC 2012, Nga đề xuất từ nay đến năm 2014 sẽ thành lập một hành lang ngũ cốc tại Viễn Đông. Theo đó vấn đề an ninh lương thực-thực phẩm là một trong những nội dung then chốt trong khuôn khổ Diễn đàn.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan) đã nhóm họp tại Kazan, thủ đô Cộng hòa Tatarstan (LB Nga) trong bối cảnh vấn đề an ninh lương thực đang ngày càng trở nên căng thẳng. Cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính đang tiếp diễn khiến số người thiếu lương thực trên thế giới tăng lên đến 1 tỷ người. Vấn đề lương thực cũng đang trở nên khá nghiêm trọng tại các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi chiếm một phần tư số người thiếu lương thực trên thế giới. Tại cuộc họp này, các bên đều khẳng định Nga có thể giúp đảm bảo an ninh lương thực cho toàn châu Á. Thông qua hợp tác với Nga, một số nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề an ninh lương thực.

Nga hiện là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, dự kiến, đến năm 2020, nước này sẽ tăng khối lượng xuất khẩu ngũ cốc từ 25 triệu tấn lên đến 40 triệu tấn. Mặt khác, các chuyên gia dự báo rằng trong những năm tới, nhu cầu ngũ cốc ở các nước châu Á-Thái Bình Dương cũng sẽ tăng mạnh. Trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch APEC, Nga sẽ thảo luận về quy định điều hòa thị trường lương thực, tìm những biện pháp giảm đầu cơ sản phẩm nông nghiệp, phát triển công nghệ mới trong nghề nông, dành hỗ trợ nhân đạo cho những nước đang thiếu thốn lương thực.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp Nga đang hoạch định chương trình phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo công tác hậu cần lương thực cho thị trường nông nghiệp trong bối cảnh sản lượng thu hoạch ngũ cốc những năm gần đây ngày càng tăng, khiến các cơ sở xử lý ngũ cốc tại các cảng xuất khẩu của Nga đang làm việc hầu như quá công suất. Vì vậy, nước này cần phải đầu tư xây dựng những cơ sở mới để xử lý ngũ cốc nhằm nâng cao hiệu quả xuất khẩu. Điều này cho phép Mátxcơva tăng khối lượng chế biến ngũ cốc thêm 40% và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Hồng Hạnh