Tự hào hành trình đi lên mang tên “Uông Bí”

09:55:39 | 21/12/2012

Công ty than Uông Bí thành lập năm 1979, khi đó công ty trực tiếp quản lý toàn bộ các đơn vị sản xuất, xây dựng mỏ vùng Uông Bí, Đông Triều như mỏ Mạo Khê, Vàng Danh, Nhà máy cơ điện Uông Bí... Đó có thể gọi là một liên hiệp sản xuất than và xây dựng phát triển mỏ.

Sản lượng than nguyên khai của Uông Bí khi mới thành lập đạt gần 800 ngàn tấn/năm. Theo quá trình phát triển, các dự án khai thác quy mô với máy móc cơ giới hóa hiện đại đã đưa nhiều mỏ phát triển như các đơn vị than Mạo Khê, Vàng Danh, Nam Mẫu... với sản lượng cao, công nghệ và trang thiết bị hiện đại đã được tách ra, trở thành công ty thành viên của Tập đoàn. Nói Than Uông Bí là người mẹ hiền đã sinh ra những "chàng trai vạm vỡ" Vàng Danh, Mạo Khê, Nam Mẫu... trong vóc dáng mới của thời kỳ đổi mới và phát triển hôm nay.


Trụ sở công ty

Vùng than Uông Bí, Đông Triều hiện là nằm trong tốp các đơn vị có sản lượng cao, phát triển bền vững với sản lượng khai thác đạt hàng chục triệu tấn một năm, hàng vạn gia đình thợ mỏ no ấm, hạnh phúc, có công ăn việc làm ổn định... đều do những bước phát triển của than Uông Bí trong suốt hơn 30 năm qua.

Hiện nay, công ty than Uông Bí đang quản lý, thực hiện 7 dự án khai thác mỏ vừa và nhỏ có công suất từ 100 ngàn đến 600 ngàn tấn/năm. Các dự án này đã và đang dần đạt công suất thiết kế như: Dự án khai thác mỏ than Tân Dân, Xí nghiệp than Hoành Bồ (sản lượng 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất mỏ than Hồng Thái (cũng có sản lượng 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư xây dựng cơ bản lò ngầm mức +60/+131 (sản lượng 120 ngàn tấn/năm); Dự án mở rộng nâng công suất tầng lò bằng mỏ than Đồng Vông, Công ty than Đồng Vông (sản lượng trên 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất 600 ngàn tấn/năm khu Tràng Khê II và III mỏ than Hồng Thái, hay Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất mỏ than Hồng Thái giai đoạn II v.v. Như vậy, với hướng không ngừng đầu tư mở rộng nâng công suất khai thác cũng như đầu tư theo hướng hiện đại hóa, than Uông Bí đang vững vàng phát triển. Kế hoạch 5 năm tới, đến năm 2015 than Uông Bí sẽ khai thác gần 4 triệu tấn than nguyên khai/năm. Theo tính toán, trữ lượng công nghiệp còn lại sau năm 2015, khoảng gần 56 triệu tấn. Hiện tại Công ty đang thăm dò bổ sung trữ lượng cho các khu vực như khu Đông Tràng Bạch, khu Đồng Vông, khu Hồng Thái... để khẳng định các điều kiện địa chất, từ đó có phương án khai thông hợp lý và lựa chọn công nghệ khai thác phù hợp đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Trong thời gian tới, công ty tiếp tục kết hợp cùng Viện khoa học Công nghệ mỏ và các đơn vị tư vấn lập một số dự án mới cũng như đầu tư đưa công nghệ hiện đại vào đào lò và khai thác nhằm khai thác triệt để các vỉa than mỏng, dốc, có điều kiện địa chất phức tạp khác, tiết kiệm tài nguyên. Theo đó, các vỉa mỏng sẽ được khai thác theo hệ thống lò chợ dây diều, chống giữ bằng cột thủy lực đơn. Các vỉa có chiều dày trung bình và dốc từ 500 đến 750 sẽ được khai thác theo hệ thống chia lớp ngang ngiêng, phân tầng, chống giữ bằng giá thủy lực. Các vỉa có góc dốc đến 450, chiều dày trên 3m sẽ được áp dụng giá khung ZHD... Hiện nay các đơn vị sản xuất than thuộc than Uông Bí khai thác các khu vực than đều có chất lượng thấp, độ tro cao, chủ yếu là than cám 5, cám 6, cám 7. Để nâng cao chất lượng than, Công ty đang đầu tư hệ thống sàng tuyển hiện đại như tuyển than xoáy lốc, tuyển khí...

Hương Ly