Tăng cường thu hút vốn FDI cho đầu tư phát triển

00:00:00 | 24/3/2014

Sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh đặc thù so với các địa phương khác, những năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu nhanh chóng vươn lên trở thành tâm điểm thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút FDI của khu vực. Vốn FDI đã trở thành nguồn vốn quan trọng của tỉnh, đóng góp rất lớn vào tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn và đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa. Sau đây là nội dung trao đổi với ông Đặng Minh Thông, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh. Minh Tuấn - Kim Băng thực hiện.

Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua? Định hướng thu hút FDI trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ tập trung vào những ngành, lĩnh vực nào?

Tính đến tháng 12/2013, trên địa bàn tỉnh có 296 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 27 tỷ USD. Trong những năm qua, nguồn vốn FDI đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển KT - XH tỉnh nhà. Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI hàng năm chiếm tỷ trọng khoảng 60% tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn. Năng lực mới tăng thêm từ nguồn vốn của các DN đã góp phần đáng kể vào cơ sở hạ tầng kinh tế trên địa bàn tỉnh. Nhiều dự án quy mô lớn đưa vào hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, du lịch…trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển, góp phần tăng trưởng xuất khẩu, chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm…; đồng thời tạo nên sự lan tỏa về vốn, công nghệ, trình độ quản lý, trình độ lao động và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.


Với chiến lược xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành tỉnh công nghiệp và đô thị cảng trong tương lai; và với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên,... trong thời gian tới tỉnh tập trung ưu tiên thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp và phát triển các loại hình kinh tế dịch vụ, thương mại. Cụ thể về công nghiệp, ưu tiên thu hút công nghiệp hỗ trợ về cơ khí chế tạo, điện - điện tử, hóa chất, thiết bị phục vụ hàng hải, khai thác chế biến dầu khí, đóng tàu; về dịch vụ dầu khí, dịch vụ logistics, cảng biển bao gồm: đầu tư hạ tầng, kho bãi, vận tải, các công đoạn trong dịch vụ logistics, đào tạo nguồn nhân lực và các dịch vụ liên quan khác; thương mại các sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao.

Có thể thấy hiện nay dòng vốn FDI của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm xúc tiến giải ngân mạnh vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông có thể lý giải về nguyên nhân?

Thời gian qua Bà Rịa - Vũng Tàu đã gặt hái được những thành quả ấn tượng trong thu hút đầu tư. Có được thành công này chủ yếu do tỉnh sở hữu nhiều lợi thế đặc thù không phải địa phương nào cũng có được. Đầu tiên phải kể đến vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đã tạo cho Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong thu hút đầu tư. Tỉnh nằm trong Vùng kinh tế năng động, phát triển nhanh, là địa bàn thu hút nhiều dự án FDI; có hệ thống cảng biển nước sâu; hệ thống các KCN tương đối hoàn chỉnh; có trữ lượng dầu, khí và ngành khai thác dầu khí chiếm tỷ trọng lớn; có hạ tầng giao thông kết nối vùng, khu vực đồng bộ.

Thêm vào đó, UBND tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng đơn giản, một đầu tư mối, một cửa, một cửa liên thông. Nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh sẽ được Sở Kế hoạch & Đầu tư hướng dẫn, tập trung giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, đăng ký thành lập DN, cấp GCNĐT theo mô hình 1 đầu mối, 1 cửa và 1 cửa liên thông. Bên cạnh những giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, công tác rà soát, kiểm tra, thanh tra các dự án đầu tư được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài ra tỉnh cũng quan tâm đến công tác xúc tiến đầu tư, thực hiện xúc tiến đầu tư có trọng tâm trọng điểm, xác định rõ đối tượng nhà đầu tư cần thu hút, tổ chức các hội thảo để cung cấp thông tin cho nhà đầu tư về lĩnh vực cần thu hút đầu tư.

Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, thúc đẩy chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện, Sở đã tham mưu cho tỉnh tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp: hỗ trợ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm giao mặt bằng cho nhà đầu tư; đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án, đặc biệt là các tuyến đường giao thông kết nối vào vùng dự án; tăng cường gặp gỡ, đối thoại với DN để nắm bắt kịp thời thông tin về khó khăn của DN để có biện pháp hỗ trợ giải quyết kịp thời…Đồng thời tiếp tục hoàn thiện và đơn giản hơn nữa về thủ tục hành chính trong việc giải quyết thủ tục đầu tư, đăng ký thành lập DN cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trên tinh thần chính quyền đồng hành cùng DN, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh cùng các ngành hữu quan đã nỗ lực rất lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, thực hiện theo quy trình một đầu mối và hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án được thuận lợi nhất. Hàng tuần, Chủ tịch UBND tỉnh dành 1 buổi làm việc để tiếp và giải quyết các vướng mắc theo yêu cầu của nhà đầu tư. Tổ hỗ trợ liên ngành do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng tổ chức họp định kỳ 2 tuần/lần nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, tại các cuộc giao ban định kỳ hàng tháng của UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành và UBND cấp huyện tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện từng dự án, đề xuất giải pháp xử lý, giải quyết các vướng mắc cho DN, nhà đầu tư.

Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu thế mạnh về khai thác cảng biển, vận tải biển và các dịch vụ logistics…; tuy nhiên việc phát triển các lĩnh vực này theo chiều sâu hãy còn nhiều bất cập. Vậy tỉnh đã vạch ra những giải pháp, quy hoạch gì để giải quyết những bất cập này, hướng tới đầu tư phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh theo chiều sâu?

Để khắc phục, trong thời gian tới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng phát huy lợi thế biển, bờ biển để tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ cảng, vận tải biển, dịch vụ sau cảng, du lịch, dầu khí; đầu tư, phát triển các loại hình dịch vụ mới hiện đại, chất lượng cao. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN theo hướng có lựa chọn về công nghệ hiện đại, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, nước, đất đai và thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, tăng tỷ lệ lấp đầy các KCN đã hình thành tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đồng thời phát triển công nghiệp lọc dầu, chế biến các sản phẩm hóa dầu tại Vũng Tàu và các ngành công nghiệp hỗ trợ gồm cơ khí chế tạo, điện - điện tử, hóa chất…Xây dựng và phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm dịch vụ logistics khu vực; phát triển dịch vụ hậu cần cảng tại khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải, Vũng Tàu và Côn Đảo, hình thành các trung tâm phân phối hàng hóa gắn liền với cảng biển, phát triển các dịch vụ phục vụ cảng…

Ngoài ra tỉnh cũng tập trung huy động vốn đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật; nâng cấp, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông nối liền các cảng nước sâu, kết nối giao thông đường bộ và đường biển, nối liền Bà Rịa - Vũng Tàu với các tỉnh thành khác trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực để phục vụ tốt nhất cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa như đường Liên cảng Thị Vải - Cái Mép, đường cao tốc và đường sắt Tp.HCM - Biên Hòa - Vũng Tàu, các tuyến đường ngang nối QL 51 với khu cảng Cái Mép…

Được biết để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã đưa bộ phận một cửa vào hoạt động để có thể hỗ trợ các nhà đầu tư bất cứ lúc nào khi có yêu cầu. Xin ông cho biết thêm về cơ chế hoạt động của bộ phận một cửa này cũng như những hiệu quả thiết thực mang lại cho DN?

Việc thực hiện các giải pháp để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, đẩy mạnh cải cách thủ tục đầu tư - kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đã được tỉnh quan tâm, chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện đồng bộ. Nhà đầu tư khi đến đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư (dự án đầu tư bên ngoài KCN) và Ban Quản lý các KCN (dự án đầu tư trong KCN) hướng dẫn, tập trung giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, đăng ký thành lập DN, cấp GCNĐT theo mô hình 1 đầu mối, 1 cửa và 1 cửa liên thông. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư đối với dự án bên ngoài KCN, ngày 19/4/2007 UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành Quyết định số 23/2007/QĐ-UBND quy định về trình tự, thủ tục triển khai dự án đầu tư và thời gian thực hiện bên ngoài các KCN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện và đơn giản hơn nữa về thủ tục đầu tư, đăng ký thành lập DN cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh nhà.

Quy trình, thủ tục theo Quyết định 23/2007/QĐ-UBND ngày 19/4/2007 được đơn giản hoá, và niêm yết công khai, rõ ràng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tạo thuận lợi cho các tổ chức công dân khi có nhu cầu liên hệ. Các tổ chức, công dân được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn, giải thích đầy đủ, luôn có thái độ văn minh lịch sự, không gây phiền hà sách nhiễu, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của nhân dân và DN. Tỉnh luôn gặp gỡ, đối thoại với DN để nắm bắt kịp thời thông tin về khó khăn của DN để có biện pháp hỗ trợ giải quyết kịp thời; thủ tục, quy trình được niêm yết công khai và đăng tải lên trang Web của Sở; triển khai đầy đủ các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư hiện hành của Nhà nước. Từ đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và làm cho chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm luôn nằm trong nhóm tốt của cả nước.