Hàn Quốc áp dụng chính sách visa mới với du khách Việt Nam

14:47:27 | 29/8/2014

Hàn Quốc sẽ tăng visa theo đoàn, giảm lệ phí cấp visa cũng như đơn giản hóa thủ tục cấp visa do khách đoàn Việt Nam.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan cho biết Hàn Quốc sẽ triển khai nhiều chính sách ưu đãi mới cho khách du lịch đến từ Việt Nam.

Theo đó, bắt đầu từ tháng 7/2014, phía Hàn Quốc triển khai chính sách mới tăng visa theo đoàn và tăng visa đi nhiều lần cho khách Việt.

Đối tượng được hưởng là visa du lịch khen thưởng, visa du lịch học tập dã ngoại, visa du lịch y tế với các ưu đãi như giảm lệ phí cấp visa, đơn giản hóa hồ sơ xin cấp visa, giảm thời gian cấp visa…

Theo đó, chính sách mới tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp, du lịch theo đoàn. Doanh nghiệp sẽ không cần nộp giấy xác nhận số dư ngân hàng, hợp đồng lao động (trường hợp doanh nghiệp chưa được đăng ký trên sàn giao dịch chứng khoán thì phải nộp giấy xác nhận số dư).

Đặc biệt, mức lệ phí visa đi theo đoàn chỉ 15 USD/người; cấp visa sau 2 ngày kể từ ngày đăng ký và không cần khai báo nhập cảnh khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Ông Park Noh Wan cũng cho biết thêm, chế độ cho công ty du lịch trọn gói sẽ tạo ưu đãi cho các công ty du lịch được lựa chọn thông qua xem xét các điều kiện về thành tích phục vụ khách du lịch, tỷ lệ phát sinh người lưu trú bất hợp pháp, tính lành mạnh của doanh nghiệp… Việc này sẽ tạo điều kiện cho khách du lịch Việt Nam có thể thăm Hàn Quốc bằng thủ tục được đơn giản hơn.

Visa đi nhiều lần sẽ được cấp cho các đối tượng có nhân thân tốt theo tiêu chuẩn phía Hàn Quốc đặt ra với các thời hạn: 1 năm (người đã đến Hàn Quốc 1 lần), 3 năm (người đã đến Hàn Quốc 2 lần), 5 năm (đã có visa nhiều lần 3 năm).

Với việc cấp visa theo đoàn, ngoài các thủ tục như đã quy định, các đoàn đi du lịch Hàn Quốc chỉ có thể xin visa thông qua công ty du lịch do Đại sứ quán chỉ định, người đại diện xin visa phải nhập cảnh cùng đoàn, phải xuất cảnh cùng ngày và cùng chuyến bay.

Phía bạn cũng quy định, nếu trong đoàn có người bỏ trốn thì tùy vào số người bỏ trốn mà đoàn sẽ bị ngừng cấp visa theo từng khoảng thời gian khác nhau. Cụ thể: Người bỏ trốn 5%: 1 tháng, 8%: 2 tháng, 10%: 3 tháng, 20%: 6 tháng, trên 20% sẽ bị hủy.

Thời gian cấp visa được cam kết cấp sau 2 ngày kể từ ngày đăng ký.

Theo số liệu thống kê của KTO, lượng khách du lịch Việt tới Hàn Quốc đang ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể: Năm 2011 đạt 106.360 lượt, năm 2012 đạt 110.250 lượt, năm 2013 đạt 114.357 lượt và 7 tháng đầu năm 2014 đạt 83.000 lượt, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, sau Hội nghị Cục trưởng Lãnh sự Hàn Quốc-Việt Nam tổ chức tại Seoul vào tháng 7/2013, phía Hàn Quốc đã thực hiện đơn giản hóa thủ tục và hồ sơ xin cấp visa, giảm lệ phí cấp visa ngắn hạn, đơn giản hóa điều kiện cấp visa nhiều lần cho phía Việt Nam.

Nguồn:chinhphu.vn