Doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh cuối năm

10:28:25 | 22/5/2015

Trong Báo cáo “Động thái doanh nghiệp Việt Nam 4 tháng đầu năm 2015” do VCCI công bố sáng 20/5, dự cảm của các doanh nghiệp đều tỏ ra lạc quan hơn về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm.


Trước đó, trong tháng 4/2015, VCCI đã tiến hành khảo sát nhanh động thái doanh nghiệp Việt Nam 4 tháng đầu năm 2015 trên quy mô toàn quốc để đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp về tình hình sản xuất kinh doanh 4 tháng đầu năm 2015 và dự cảm cho 6 tháng tới của năm 2015.


Chỉ số động thái "âm" trong 4 tháng đầu năm

Theo báo báo, tình hình sản xuất kinh doanh 4 tháng đầu năm 2015 được các doanh nghiệp đánh giá là xấu hơn so với 6 tháng cuối năm 2014. Chỉ số động thái thực thấy 4 tháng đầu năm 2015 đạt - 4 điểm (trong khi đó chỉ số động thái năm 2014 đạt +9 điểm). Sự xấu đi này là kết qủa của sự giảm đi của các yếu tố thành phần như lợi nhuận trên một đơn vị sản phẩm (-14 điểm), giá bán bình quân (-9 điểm) và lượng đơn đặt hàng (-2 điểm).


Chỉ số động thái thực thấy 4 tháng đầu năm 2015 và chỉ số động thái dự cảm 6 tháng tới của năm 2015


Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng dự cảm rằng, tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng tới sẽ tốt hơn 4 tháng đầu năm 2015. Điều này được phản ánh ở sự tăng lên của chỉ số động thái dự cảm 6 tháng cuối năm đạt + 22 điểm. Theo bà Đoàn Thị Quyên - Viện phát triển Doanh nghiệp VCCI, nguyên nhân là do tất cả các yếu tố thành phần đều được dự cảm sẽ tốt lên, bao gồm cả yếu tố lợi nhuận và giá bán bình quân, trong đó mức độ cải thiện thể hiện chủ yếu ở tổng doanh số (+ 31 điểm), lượng đơn đặt hàng (+28 điểm), năng suất lao động ( +25 điểm). Sự cải thiện của chỉ số dự cảm này cũng đã góp phần hỗ trợ Chỉ số động thái tổng hợp của tổng thể tình hình sản xuất kinh đạt +8 điểm.

Báo cáo cũng chỉ ra, có sự cải thiện lớn của chỉ số tổng thể môi trường pháp lý và kinh tế vĩ mô trong 4 tháng đầu năm 2015 so với 6 tháng cuối năm 2014. Đây là kết quả tổng hợp từ sự cải thiện của từng yếu tố thành phần như: chất lượng của các quy định pháp lý, hiệu lực thực thi chính sách, thủ tục hành chính liên quan tới doanh nghiệp, sự cải thiện trong thái độ và ý thức trách nhiệm của các bộ công quyền, sự ổn định của môi trường pháp lý và điều hành kinh tế.

Trong 4 tháng đầu năm 2015, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Trong các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, lợi nhuận và doanh thu bị giảm mạnh, số lượng lao động bị cắt giảm, trong khi tại các doanh nghiệp lớn đã có dấu hiệu phục hồi: doanh thu tăng, lao động được tuyển dụng thêm, và lợi nhuận tuy vẫn giảm nhưng tốc độ giảm thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng 4 tháng đầu năm 2015 tốt hơn hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông lâm nghiệp thủy sản và lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Chỉ số động thái thực thấy về doanh số và số lượng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp và xây dựng tăng lên trong khi chỉ số này của các doanh nghiệp trong 2 lĩnh vực còn lại giảm đi. Chỉ số lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp và xây dựng cũng bị giảm, tuy nhiên tốc độ giảm thấp hơn so với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác.

Cần tích cực tìm kiếm thị trường đầu ra

Trước bối cảnh này, VCCI kiến nghị doanh nghiệp cần chủ động và tích cực tìm kiếm thị trường đầu ra, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để không bị phụ thuộc vào một thị trường, tránh rủi ro do thị trường xuất khẩu gây ra. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên đặt mục tiêu là được tham gia vào chuỗi cung ứng để từ đó có ý thức khắc phục những hạn chế của doanh nghiệp. VCCI cũng kiến nghị doanh nghiệp nên tập trung nâng cao năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường bao gồm cả thị trường đầu vào và thị trường đầu ra, trong đó đặc biệt chú ý tới các thị trường mới, giàu tiềm năng. Xây dựng và thiết lập hệ thống kênh phân phối hiệu quả. Cụ thể: Đẩy mạnh khai thác các thị trường trong và ngoài nước; chủ động tìm kiếm, ký kết hợp đồng với các thị trường mới; tăng cường phát triển thị trường trong nước thông qua xúc tiến bán hàng, đưa hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa,… nhằm mở rộng thị trường và giải quyết hàng tồn kho.

VCCI cũng đưa ra các kiến nghị đối với Nhà nước. Cụ thể, các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ và nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh, số lượng lao động bị cắt giảm. Do đó, Chính phủ nên có chương trình hỗ trợ riêng để các doanh nghiệp này bắt kịp với tốc độ phục hồi chung của nền kinh tế. Chính phủ cũng nên tăng cường biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường đầu ra vì hầu hết các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động trong 4 tháng đầu năm 2015 là do không tiêu thụ được sản phẩm. Việc thay đổi các chính sách cần có lộ trình, tránh tình trạng thay đổi đột ngột để doanh nghiệp không bị động trong việc tiếp nhận những sự thay đổi này. Như vậy, sẽ hạn chế được những rủi ro và thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp khi chính sách thay đổi.

Hồ Hường (DDDN)