Bất động sản hút vốn ngoại

15:25:33 | 27/7/2015

Thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM ấm trở lại, cuộc chơi không chỉ dành cho người trong nước mà vốn nước ngoài cũng bắt đầu đổ vào nhiều hơn, hứa hẹn sẽ khuấy động thị trường BĐS thời gian tới.

Quỹ đầu tư “xếp hàng”                                                            

Ngày 26-7, quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản thể hiện sự nhanh chân và khẳng định vị thế của mình vào thị trường BĐS Việt Nam khi ký kết với Công ty Đầu tư và phát triển BĐS An Gia để rót 200 triệu USD, trở thành đối tác toàn diện. Theo đó, Creed Group mua cổ phần An Gia, đồng thời đầu tư trực tiếp vào mỗi dự án BĐS chiếm tỉ lệ vốn 50%. Tuy mới ra đời nhưng hiện nay Công ty An Gia phát triển 4 dự án, cung cấp cho thị trường hơn 1.500 căn hộ. Ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch quỹ Creed Group có tổng tài sản 5 tỷ USD cho biết, đây là thương vụ thứ hai đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn 200 triệu USD. Thị trường nhà ở TPHCM còn rất tiềm năng, nhu cầu nhà ở rất lớn. Việc đầu tư vào Công ty An Gia là vì đơn vị này sở hữu nhiều quỹ đất có khả năng sinh lợi cao, xây dựng giá bán căn hộ phù hợp với thu nhập của thế hệ trẻ đô thị chưa có nhà ở.


Trên đây là một trong nhiều trường hợp về các quỹ đầu tư nước ngoài săn đón đầu tư vào BĐS tại TPHCM. Ông Nguyễn Đình Bảo, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) cho biết, hiện nay có nhiều quỹ đầu tư nước ngoài thường xuyên đăng ký làm việc với công ty, chấp nhận cảnh “xếp hàng” để đầu tư, bởi vì công ty đã hết room cho nước ngoài. Cụ thể, các quỹ đầu tư nước ngoài đang nắm giữ cổ phiếu KDH với tỷ lệ 49%, tương đương với 61.740.000 cổ phiếu. VinaCapital đang sở hữu cổ phiếu KDH với tỷ lệ là 21%, tương đương 26 triệu USD; Dragon Capital là cổ đông lớn thứ hai của công ty với tỷ lệ sở hữu 16%, tương đương giá trị thị trường hơn 20 triệu USD. Lý do KDH thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài là sở hữu hơn 100 ha quỹ đất sạch với chi phí thấp gồm nhiều dự án tập trung tại quận 2 và quận 9; hạ tầng khu Đông gắn với đường cao tốc đã hiện hữu, trở thành tâm điểm mới của thị trường BĐS trong thời gian qua. “Việc tăng vốn, chào đón các quỹ đầu tư mới chắc chắn chúng tôi sẽ thực hiện trong thời gian ngắn sắp tới”, ông Nguyễn Đình Bảo nói.

Sức hút từ thị trường bất động sản

Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư, 6 tháng đầu năm 2015 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực với tổng vốn 5,49 tỷ USD, trong đó lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm nhất, đứng thứ nhì là lĩnh vực kinh doanh BĐS; TPHCM dẫn đầu cả nước thu hút nhiều vốn ĐTNN nhất với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,12 tỷ USD.

Nhận định từ Ngân hàng nhà nước, cách nay khoảng một tháng, trao đổi với Báo SGGP, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, lượng kiều hối chảy vào kênh BĐS tăng cao hơn trong năm 2014 và năm 2015. Dự báo lượng kiều hối chuyển vào BĐS sẽ tăng nhiều hơn từ nay đến cuối năm; cuối năm 2015 dự kiến lượng kiều hối chảy vào lĩnh vực này có thể sẽ tăng 23% - 24%.

Sức hút của BĐS còn có tác động xuất phát từ sự cởi mở của pháp luật, Luật Nhà ở có hiệu lực đã cho phép người nước ngoài mua nhà. Vừa qua tại một cuộc hội thảo góp ý cho các nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở sắp ban hành, ông Thân Thế Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà Cục Phát triển nhà thuộc Bộ Xây dựng, cho biết quy định pháp luật sẽ không còn rào cản cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, chỉ cần nhập cảnh là có thể mua được nhà. Đối với Việt kiều cũng vậy, muốn mua nhà cần có giấy đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh, giấy chứng minh Việt kiều.

Nhằm đón đầu làn sóng này, hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp BĐS lớn như Vincom, Novaland, Hưng Thịnh mở ngày hội bán căn hộ cho người nước ngoài làm cho thị trường BĐS ở TPHCM thời gian tới sẽ tăng nhiệt.

Nguồn: sggp.org.vn