Vốn ngoại thúc đẩy thị trường

10:56:34 | 18/6/2015

Dòng vốn mới từ những nhà đầu tư nước ngoài đang dần chảy vào thị trường bất động sản (BĐS), không chỉ ở phân khúc cao cấp mà còn hướng sự chú ý sang mảng BĐS dịch vụ, tiêu dùng trung cấp.

BĐS hạng sang vẫn là phân khúc hút vốn ngoại mạnh mẽ. Trong giai đoạn thị trường còn ảm đạm, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền vào các dự án nhà ở, văn phòng, khách sạn hạng sang vì cho rằng giai đoạn khủng hoảng khách hàng thuộc phân khúc này ít bị ảnh hưởng và Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ bất động sản.


Mới đây nhất,  đầu tháng 6/2015, Công ty Jen Development, một quỹ đầu tư bất động sản của Hong Kong, tung ra dòng sản phẩm biệt thự hạng sang trị giá hơn 50 tỷ đồng/căn ở phường Thảo Điền, quận 2.  

Công ty Hùng Việt & KRDF03 cũng đưa ra thông tin quỹ đầu tư Hàn Quốc đã  đầu tư 50% dòng vốn trên tổng số 130 triệu USD vào thị trường Việt Nam. DN này vẫn tìm kiếm những dự án thuộc phân khúc trung - cao cấp để giải ngân trong thời gian tới

Một tên tuổi có quá trình gắn bó tại thị trường Việt Nam là Công ty Keppel Land của Singapore, hiện có tới 18 dự án bất động sản đang triển khai với số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, cũng dồn sức vào thị phần nhà ở giá trị cao. Keppel Land  đang đầu tư các dự án  Riviera Point  tại quận 7, khu phức hợp Saigon Center tại quận 1, khu căn hộ Estella 1 tại quận 2… Hay như  một nhà đầu tư châu Á khác là Sunwah Group của Hong Kong mua lại khu đất 90 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để xây khu phức hợp cao cấp. Sunwah đã công bố sở hữu 48% cổ phần của dự án này  trong tổng vốn đầu tư trên 200 triệu USD.

Bên cạnh các dự án hạng sang TP HCM cũng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào phân khúc trung cấp và mảng BĐS dịch vụ. Điển hình là các nhà đầu tư Hàn Quốc tại quận 9. Khảo sát cho thấytrong 2 tháng qua người Hàn Quốc đã mua bình quân 40 căn/tháng, mức giao dịch tăng đột biến trong vòng 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân bắt nguồn từ  Samsung khởi công nhà máy 1,4 tỷ USD tại TP HCM tháng 5 vừa qua. Ngoài ra Luật Nhà ở sửa đổi cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam cùng với việc đảm bảo các quyền sở hữu tài sản cho nhóm đối tượng này sắp có hiệu lực vào tháng 7 tới đã tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Các quỹ đầu tư cũng phản ánh việc gọi vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS dễ dàng hơn giai đoạn trước. Các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy cơ hội kiếm lời từ thị trường BĐS đang trong xu hướng hồi phục của Việt Nam.  Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore vừa rồi, Giám đốc Điều hành Savills VN, Neil MacGregor phân tích, Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ bất động sản. Nhiều thị trường khác ở châu Á lại nằm ở đỉnh của chu kỳ và có thể suy giảm trong vài năm tới. Do đó, VN hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài bởi họ muốn tận dụng sự hồi phục của thị trường này trong khi những thị trường khác bắt đầu có dấu hiệu nguội dần.

Dòng vốn ngoại tăng lên còn phải kể tới phân khúc luôn được ưa thích là BĐS nghỉ dưỡng, nhà ở theo chuẩn 5 sao. Quý 1/2015 ghi nhận một số dự án mới với tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD đăng ký vào các tỉnh miền trung . Điển hình là Rose Rock  công bố sẽ đầu tư 2,5 tỷ USD vào dự án chung cư, khách sạn hạng sang tại Tuy Hòa, Phú Yên. Hay như trường hợp tỷ phú Israel - Igal Ahouvi- đầu tư vào Alma Resort, gồm 200 biệt thự và 400 căn hộ cao cấp tại khu du lịch Bãi Rồng, Cam Ranh, Khánh Hòa. Hình thức kinh doanh bán các kỳ nghỉ của Alma thu hút khá đông người Việt đang muốn nâng cấp chất lượng sống thông qua các kỳ nghỉ với dịch vụ đẳng cấp.

Một yếu tố khác mang tính thúc đẩy sự hồi phục của thị trường BĐS cần được nhắc tới lúc này là kiều hối. Một chuyên gia tài chính nhận định: So với năm 2013, lượng kiều hối chảy vào bất động sản năm 2014 chỉ nhích nhẹ khoảng 0,5 - 0,6%. Tuy nhiên, với tình hình bất động sản đang dần ấm lên hiện nay, có khả năng lượng kiều hối chuyển vào bất động sản sẽ tăng nhiều hơn. Cuối năm 2014, tỷ lệ kiều hối chuyển vào bất động sản khoảng 21,2%, dự báo cuối năm nay, lượng kiều hối chảy vào lĩnh vực này có thể sẽ lên 23%- 24%.

Ngoài xu thế ấm lên của thị trường, yếu tố thu hút kiều hối còn đến từ chính sách với việc cho người nước ngoài và việt kiều sở hữu không hạn chế nhà ở tại VN. Quy định này gạt bỏ những rủi ro khi Việt kiều mua nhà phải nhờ người khác đứng tên trước đây.

Thị trường BĐS đã trải qua 5 năm dài suy thoái, thị trường nỗ lực vượt qua vùng đáy đồng thời xuất hiện dấu hiệu hồi phục nhẹ nên niềm tin của khối ngoại dần được củng cố. Dòng vốn ngoại đang quay trở lại thúc đẩy them xu hướng ấm lên của thị trường.

Bảo Châu