Thị trường bất động sản: Cơ hội lớn để tăng trưởng

11:23:33 | 17/11/2015

Thị trường bất động sản (BĐS) đang trong quá trình phục hồi khiến cho số lượng doanh nghiệp thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực này cũng tăng nhanh. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường Việt Nam. Điều này tiếp tục hỗ trợ lòng tin cho nhà đầu tư.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong 10 tháng đầu của năm 2015, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực BĐS tăng tới 78,7% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh thì số lượng doanh nghiệp phải giải thể cũng giảm tới 30% và số ccs doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động cũng giảm 7,2% so với cùng kỳ năm trước.

Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2015, dòng vốn FDI chảy vào thị trường BĐS cũng đạt tới 2,14 tỷ USD (chiếm 11,1%), đứng vị trí thứ 3 sau ngành công nghiệp chế biến và ngành công nghiệp chế tạo (thu hút được 12,48 tỷ USD, chiếm 64,7%) và ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí (đạt 2,62 tỷ USD, chiếm 13,6%).


Nhìn vào những con số trên có thể thấy lòng tin vào thị trường BĐS đang phục hồi mạnh. Giới đầu tư trong nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào sự bứt phá của thị trường BĐS sau nhiều năm trầm lắng và đặc biệt là sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhiều chủ đầu tư cũng như các doanh nghiệp kinh doanh thứ cấp đang kỳ vọng tính thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện. So với các kênh còn lại của thị trường như chứng khoán, vàng bạc hay ngoại tệ thì thị trường BĐS hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn cả. Bên cạnh việc tham gia thị trường của các doanh nghiệp mới, các nhà đầu tư nước ngoài thì việc thị trường đang thu hút được sự quan tâm của người mua nhà cũng là một tín hiệu khá tích cực.

Cũng trong một báo cáo của Trung tâm nghiên cứu BIDV thì năm 2015, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia thu hút được lượng kiều hối lớn nhất thế giới. Theo đó, ước tính trong năm 2015, Việt Nam sẽ thu hút được khoảng 13- 14 tỷ USD tiền kiều hối và có xu hướng tập trung vào tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua BĐS. Thị trường BĐS đang tốt lên khiến nhiều người cho rằng thời điểm cuối năm, thị trường sẽ còn sôi động hơn khi nguồn kiều hối dồn về Việt Nam.

Theo một đại diện của CBRE, sự ấm lên của thị trường BĐS là cơ sở để thu hút kiều hối chảy vào lĩnh vực này tăng cao. Bên cạnh đấy không thể không nhắc tới những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách cơ chế, chính sách, thúc đẩy tự do hóa tài chính, hội nhập. Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 với những quy định được đánh giá là khá thông thoáng, mở rộng hơn cho đối tượng là người nước ngoài, Việt kiều mua nhà tại Việt Nam là một trong những cơ sở để tin rằng ngoại hối sẽ nở rộ trong lĩnh vực này.

Trong thời gian vừa qua, nhiều dự án lớn đã triển khai hoặc đi vào hoạt động mang dấu ấn của nhà đầu tư nước ngoài đang tạo nên những điểm nhấn trên thị trường BĐS như tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp The Pride (Hà Đông), dự án Khu thương mại, dịch vụ cộng đồng, triển lãm Aeonmall Him Lam, đây là dự án có quy mô lớn nhất Hà Nội và thứ ba ở Việt Nam của tập đoàn AEON (Nhật Bản) tại quận Long Biên mới được đưa vào khai thác từ ngày 28/10 vừa qua. Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 200 triệu USD, sử dụng 9,6ha đất.

Bên cạnh việc đầu tư những dự án mới thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng  thực hiện nhiều thương vụ mua, sáp nhập các dự án lớn trong thời gian vừa qua như Indochina Plaza Hà Nội đã  được nhà đầu tư BĐS Hồng Công (Trung Quốc) mua lại, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đã thành công trong việc mua lại dự án Diamond Plaza. Tập đoàn Daibiru (Nhật Bản) cũng mạnh tay đầu tư mua lại tòa nhà Corner Stone từ VIBank…

Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, thời điểm cuối năm sẽ là thời điểm quan trọng để đánh giá đúng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh nhu cầu mua nhà của người dân tăng cao thì lượng kiều hối đổ về nước cũng lớn nhất trong năm. Nếu sức hút của thị trường BĐS đủ hấp dẫn thì đây sẽ là cơ hội tốt để cải thiện tính thanh khoản của thị trường, đồng thời làm bàn đạp để thị trường phát triển mạnh trong năm 2016. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, các công cụ để hỗ trợ thị trường như chính sách, các thủ tục cần tiếp tục đơn giản hóa để người nước ngoài thoát khỏi tâm lý e ngại khi mua nhà tại Việt Nam để sinh sống, làm việc.

Lương Tuấn