Thị trường bất động sản 2016 tiếp tục tăng trưởng

16:18:00 | 18/5/2016

Vừa qua, tại Hà Nội, báo Nhịp cầu đầu tư đã tổ chức buổi hội thảo “Thị trường bất động sản (BĐS): Kịch bản và hành động”. Hội thảo có sự tham dự của hơn 300 các nhà quản lý doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS. Tại Hội thảo, đa số các chuyên gia đều có chung nhận định, năm 2016 thị trường BĐS sẽ khởi sắc mạnh.


Các chuyên gia BĐS cho rằng, trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục tích cực với con số tăng trưởng GDP năm 2015 gần 6,7% là một minh chứng rõ ràng nhất. Bên cạnh đấy là những thay đổi tích cực từ Luật nhà ở sửa đổi như cho phép người nước ngoài và Việt kiều được sở hữu BĐS tại Vịệt Nam và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2015 cũng góp phần tạo nên cú hích cho thị trường.Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Vịệt Nam cho rằng thị trường BĐS thương mại và nhà ở Việt Nam đang có sự phục hồi tích cực kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008. Với những bước phát triển mạnh mẽ, trong năm 2016 Việt Nam có thể sẽ trở thành 1 trong 5 thị trường có triển vọng tốt nhất trong khu vực châu Á.


Đại diện CBRE dự báo, thị trường BĐS Hà Nội và TP HCM sẽ chứng kiến sự xuất hiện trở lại của các khu đô thị, phân khúc nhà ở bình dân sẽ chi phối thị trường với các căn hộ ở mức trên dưới 1 tỷ đồng.


Năm 2016, phân khúc BĐS thương mại vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng, phân khúc văn phòng vẫn là mục tiêu chính ở hai thị trường Hà Nội và TP HCM. CBRE cũng cho biết thêm, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn sôi động do Việt Nam đang nổi lên trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng thú vị, trong khi đó BĐS công nghiệp cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi các tập đoàn đa quốc gia mở rộng các cơ sở sản xuất ở Vịệt Nam nhằm tận dụng lợi thế của hiệp định TPP và những ưu thế về giao thương khác.


Ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cũng cho rằng, thị trường BĐS đang được hưởng lợi bởi những yếu tố vĩ mô tích cực. Đầu tiên phải kể đến hai Luật kinh doanh BĐS 2014 và Luật Nhà ở 2014 đã có hiệu lực với nhiều chính sách hỗ trợ sự phát triển của thị trường.


Ông Thành nhấn mạnh: “Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi, đặc biệt là dòng vốn FDI dưới tác động của TPP sẽ chảy mạnh vào Việt Nam, trong đó phần lớn sẽ đổ vào BĐS. Một yếu tố nữa là hiện nay nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định, tiết kiệm của người dân đang ở mức cao. Đây là cơ hội cho thị trường BĐS đón một lượng lớn tiền đổ vào từ người mua nhà và người đầu tư”

Theo khảo sát của ông Thành, giá nhà ở Hà Nội và Tp HCM so với các nước khác trong khu vực như Singapore, Maylaysia, Trung Quốc… vẫn rẻ hơn. Vì vậy, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển. Thực tế, nhu cầu về BĐS ở Việt Nam vẫn còn rất lớn ở nhiều phân khúc vì thế, các chuyên gia đều cho rằng, bong bóng BĐS chưa thể xảy ra ở thời điểm này mặc dù giá sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.


Đại diện của một số công ty như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phú Quốc, McKinsey&Company Việt Nam…đã đưa ra những mô hình đầu tư BĐS phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong thời gian tới. Đây là những đóng góp quan trọng mang tính định hướng cho sự phát triển của thị trường BĐS.


Ông Vũ Văn Phấn, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) khẳng định, thị trường BĐS Việt Nam đang phát triển đúng hướng, các phân khúc sẽ có những chiều hướng phát triển khác nhau nhưng nhìn chung toàn thị trường sẽ có sự tăng trưởng nhẹ.


Nói về Thông tư 36 liệu có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thị trường BĐS trong thời gian tới, ông Phấn cho rằng, thực tế, thông tư 36 không có ý thắt chặt nguồn vốn cho thị trường BĐS như mọi người vẫn nói mà thông tư chỉ khắc phục những tồn tại từ trước đến nay để thị trường phát triển lành mạnh.

Lương Tuấn