Bất động sản quý II: Sự trở lại của phân khúc trung cấp

15:08:44 | 29/6/2016

Ngày 29-6, công ty TNHH CBRE công bố tiêu điểm thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam Tp.HCM  quý 2/2016 khẳng định kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng bền vững với sự tăng giá của vàng, ngoại tệ và chứng khoán.  Thị trường chứng khoán đã nhanh chóng phục hồi sau một ngày tội tệ khi sự kiện Brexit (Anh rời khỏi EU) xảy ra hôm 24-6.

Theo CBRE, thị trường căn hộ bán trong quý 2 tiếp tục tăng với khoảng 10.107 căn hộ mới, trong đó phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất (41%), tiếp đến là phân khúc hạng sang. Tổng số căn hộ bán trong quý II là 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và 35% so với quý I-2016. Phân khúc trung cấp ghi nhận kết quả tốt với 37% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Đối với thị trường bán lẻ, theo CBRE, quý II chào đón 27.410m2 diện tích sử dụng từ dự án Lotte Gò Vấp. Giá thuê tại khu trung tâm không đổi trong khi giá thuê khu vực ngoài trung tâm giảm 4% so với quý trước. CBRE nhận định các thương vụ sáp nhập dự kiến sẽ tiếp tục tăng bởi các lý do: định dạng bán lẻ hiện đại ở Việt Nam còn hạn chế, Việt Nam còn tồn tại rất nhiều thương hiệu các cửa hàng siêu thị nhỏ cần sáp nhập để trưởng thành hơn, các DN bán lẻ nước ngoài rất ưa chuộng hình thức liên doanh và hợp tác với các DN trong nước.

Quý II cũng chứng kiến sự yên ắng của phân khúc văn phòng khi không có tòa nhà mới nào đi vào hoạt động, việc này giúp thị trường hấp thụ dần các diện tích trống còn lại.   

Lê Phương