Cục Thuế Hòa Bình: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp

14:59:29 | 1/11/2016

Những năm qua, mặc dù khối lượng và áp lực công việc của ngành thuế nói chung và Cục thuế tỉnh Hòa Bình nói riêng ngày một tăng, tuy nhiên bằng sự nỗ lực và các biện pháp quyết liệt, ngành Thuế Hòa Bình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhân kỉ niệm 130 năm thành lập tỉnh và Hội nghị xúc tiến đầu tư Hòa Bình năm 2016, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục thuế Hòa Bình. Ngô San thực hiện.

Xin ông cho biết tình hình hoạt động của ngành Thuế tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua?

Được sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng cục Thuế nhằm cụ thể hóa các nội dung cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, trong thời gian qua Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã triển khai mạnh mẽ công tác này và đạt được những kết quả nổi bật.

Với mục tiêu tiếp tục xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, thống nhất, công bằng, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, Cục Thuế tỉnh Hoà Bình đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, thực hiện cơ chế liên thông giữa thủ tục hành chính thuế với một số thủ tục khác có liên quan nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế cũng được tăng cường, như: Thủ tục về đăng ký kinh doanh, cấp mã số doanh nghiệp, phân công cơ quan quản lý thuế được thực hiện tự động trên cổng thông tin quốc gia; đã triển khai thành công việc khai, nộp thuế điện tử và mở rộng hình thức sử dụng hóa đơn điện tử; xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thuế tập trung toàn quốc TMS...

Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức: Đẩy mạnh công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu theo từng chức năng quản lý cho cán bộ công chức thuế nhằm nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ ngành thuế. Tăng cường kỷ luật kỷ cương, kỹ năng giao tiếp, phong cách, thái độ phục vụ của công chức thuế đối với người nộp thuế.

Với những cải cách mạnh mẽ nêu trên đã góp phần xây dựng hệ thống chính sách thuế ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, minh bạch, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế.

Ông có thể cho biết điểm nổi bật trong công tác thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2016 của tỉnh Hoà Bình?

Năm 2016, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hoà Bình lần thứ XVI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Cục Thuế Hòa Bình triển khai nhiệm vụ công tác thuế trong bối cảnh tình hình kinh tế cả nước nói chung và của tỉnh Hòa Bình nói riêng mặc dù có dấu hiệu phục hồi song vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng chậm, sức mua của thị trường giảm, đặc biệt là thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, nhiều doanh nghiệp vẫn khó khăn về tài chính, mở rộng thị trường nên kết quả sản xuất kinh doanh còn hạn chế, khả năng đóng góp cho ngân sách thấp, tình trạng nợ đọng thuế còn lớn và kéo dài diễn ra phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng với sự nỗ lực quyết tâm, nhiệm vụ công tác thuế trong 9 tháng đầu năm 2016 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, với quyết tâm toàn ngành thuế Hòa Bình phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đến hết tháng 9/2016, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong cân đối tính đến hết năm ước đạt 2.136 tỷ đồng, đạt 84% dự toán pháp lệnh, 77% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, tăng 24% so cùng kỳ. Trong đó, số thu từ thuế và phí thực hiện được 2.054 tỷ đồng, đạt 84% dự toán pháp lệnh, 80% theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh giao, so cùng kỳ tăng 27 %.

Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN, năm 2016 cũng là năm mà ngành thuế tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin quản lý thuế tập trung TMS và áp dụng thành công việc nộp thuế điện tử. Đến nay, đã có 100% doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng, trên 97% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử thành công với ngân hàng thương mại.

Cục Thuế tỉnh Hoà Bình có định hướng và giải pháp gì nhằm thực hiện hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp?

Cục Thuế tỉnh Hoà Bình sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2016-2017 và định hướng đến năm 2020. Tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hoà Bình lần thứ XVI, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2015-2020; các chương trình, đề án của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phát huy và duy trì điểm số của các chỉ số đã đạt thứ hạng cao, khắc phục những hạn chế yếu kém thông qua kết quả PCI 2015. Bên cạnh đó, duy trì công tác kiểm soát hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông, công khai minh bạch thủ tục hành chính thuế. Xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định để người dân, doanh nghiệp bức xúc, khiếu kiện....công khai hòm thư góp ý và đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân, doanh nghiệp một cách thường xuyên.

Chuyển nhận thức và hành động hàng ngày từ “quản lý doanh nghiệp” sang “đồng hành cùng doanh nghiệp” và phương châm "thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh". Xây dựng phong cách phục vụ của bộ máy chính quyền các cấp đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp và công dân theo hướng thân thiện, chuyên nghiệp và tạo thuận lợi tối đa và chuyển dần sang cơ chế ưu tiên phục vụ doanh nghiệp.

Công khai minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng 100% các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính cho công dân, doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Tích cực tháo gỡ các trở ngại đối với các doanh nghiệp theo hướng tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế và đối thoại với doanh nghiệp.

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM